Thời hạn cuối cùng thay đổi cccd là khi nào?

Thời hạn cuối cùng để thực hiện việc thay đổi CCCD là một câu hỏi quan trọng mà nhiều người dân quan tâm. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Thời hạn cuối cùng thay đổi cccd là khi nào? thông qua bài viết dưới đây.

Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân
Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

1. Bao nhiêu tuổi được làm Căn cước công dân gắn chíp?

Gần đây, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước để thay thế Luật Căn cước công dân từ ngày 01/07/2024. Theo luật này, từ thời điểm đó, thẻ Căn cước sẽ chính thức trở thành giấy tờ tùy thân mới.

Theo Điều 19 của Luật Căn cước, thẻ Căn cước được cấp cho công dân Việt Nam theo các quy định sau đây:

 • Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước.
 • Công dân Việt Nam dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước theo nhu cầu. Khác với Luật Căn cước công dân, theo Luật mới, từ ngày 01/07/2024, không có giới hạn độ tuổi được cấp thẻ Căn cước nếu có nhu cầu.

Do đó, từ độ tuổi 14 trở lên, công dân Việt Nam sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip, và số thẻ Căn cước công dân sẽ là một số định danh cá nhân quan trọng.

Tuy nhiên, khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi hoặc 02 năm trước các độ tuổi này, công dân phải thực hiện cấp đổi, cấp lại thẻ Căn cước.

2. Thời hạn cuối cùng thay đổi cccd là khi nào?

Theo quy định của Điều 21 Luật Căn cước công dân 2014, độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân được quy định như sau:

 • Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 • Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Theo Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014:

 • Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
 • Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.
 • Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.
 • Các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Tuy nhiên, hiện nay, pháp luật không quy định về hạn chót làm Căn cước công dân gắn chip. Công dân có thể đổi thẻ Căn cước công dân theo các mốc tuổi quy định hoặc khi thuộc các trường hợp đổi, cấp lại. Thời hạn làm thẻ Căn cước công dân gắn chip không có hạn chót cụ thể, phụ thuộc vào yêu cầu và độ tuổi của công dân.

3. Giá trị sử dụng của thẻ căn cước công dân là bao lâu?

Theo quy định, tài khoản định danh điện tử sẽ hết hạn khi thẻ căn cước công dân gắn chip hết thời hạn sử dụng. Sau khi làm lại thẻ mới, tài khoản định danh điện tử sẽ được gia hạn.

Theo Điều 21 của Luật Căn cước công dân 2014, các mốc độ tuổi đổi thẻ căn cước công dân được quy định như sau:

 • Thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 • Trong trường hợp thẻ căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1, thì vẫn có giá trị sử dụng đến mốc tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Do đó, hạn sử dụng của tài khoản định danh điện tử sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của người được cấp thẻ. Nếu công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi, thì cả thẻ căn cước mới và tài khoản định danh điện tử sẽ hết hạn.

Tuy nhiên, nếu người dân đổi thẻ căn cước mới trong 2 năm trước mốc tuổi đổi thẻ, thì cả thẻ mới và tài khoản định danh điện tử sẽ tiếp tục có giá trị đến mốc tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Cụ thể:

 • Tài khoản và thẻ từ 14 đến trước 23 tuổi sẽ hết hạn vào năm 25 tuổi.
 • Tài khoản và thẻ từ 23 đến trước 38 tuổi sẽ hết hạn vào năm 40 tuổi.
 • Tài khoản và thẻ từ 38 đến trước 58 tuổi sẽ hết hạn vào năm 60 tuổi.
 • Tài khoản và thẻ từ 58 tuổi trở đi sẽ được sử dụng cho đến khi người đó qua đời (trừ trường hợp thẻ bị mất hoặc hư hỏng).

4. Không đi đổi sang căn cước công dân gắn chip có bị phạt?

Không đi đổi sang căn cước công dân gắn chip có bị phạt?
Không đi đổi sang căn cước công dân gắn chip có bị phạt?

Những người sử dụng Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân thuộc một trong 14 trường hợp đã nêu phải chuyển sang sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chip. Nếu không tuân thủ, có thể bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng theo quy định tại Điều 10 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Tuy nhiên, đối với những người được cấp CMND hoặc CCCD vẫn còn nguyên vẹn, vẫn còn thời hạn sử dụng, và không thuộc vào các trường hợp phải đổi hoặc cấp lại, nếu họ chưa có nhu cầu chuyển sang thẻ CCCD gắn chip, họ vẫn có thể sử dụng thẻ hiện tại cho đến khi hết hạn.

5. Mọi người cùng hỏi

Thời gian nào được xem là thời hạn cuối cùng để thay đổi CCCD?

Thời gian cuối cùng để thay đổi CCCD là trước khi đến các mốc tuổi quan trọng là 25, 40 và 60 tuổi, hoặc trong vòng 2 năm trước các mốc tuổi này theo quy định của pháp luật.

Có bao nhiêu mốc tuổi quan trọng cần thay đổi CCCD?

Có ba mốc tuổi quan trọng cần thay đổi CCCD là 25, 40 và 60 tuổi.

Những trường hợp nào không cần thay đổi CCCD?

Các trường hợp không cần thay đổi CCCD là khi CCCD được cấp, đổi, hoặc cấp lại trong thời hạn 2 năm trước mốc tuổi quy định, thì vẫn có giá trị sử dụng đến mốc tuổi thay đổi CCCD tiếp theo.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thời hạn cuối cùng thay đổi cccd là khi nào?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345