Những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ

Những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ là những tình huống mà chủ sở hữu đất mất đi quyền sở hữu đối với tài sản của mình do các lý do pháp lý hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Điều này có thể xảy ra trong nhiều trường hợp khác nhau, từ vi phạm quy định pháp luật đến sự cần thiết của các dự án công cộng. Những trường hợp này thường gây ra những hậu quả lớn đối với chủ sở hữu đất và đòi hỏi sự xem xét cẩn thận từ phía cơ quan quản lý đất đai.

 Những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ
Những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ

1. Những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ

Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

Các trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh hoặc phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng:

 • Người sử dụng đất phải nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp trước khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật đất đai.
 • Tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng chịu trách nhiệm thu lại Giấy chứng nhận đã cấp và chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai hoặc chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người:

 • Người sử dụng đất phải nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp trước khi bàn giao đất cho Nhà nước, trừ trường hợp cá nhân sử dụng đất qua đời mà không có người thừa kế.
 • Tổ chức được giao nhiệm vụ thực hiện thu hồi đất phải thu lại Giấy chứng nhận đã cấp và chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp:

 • Người sử dụng đất nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp trước khi yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận mới, kèm theo hồ sơ đăng ký biến động.
 • Văn phòng đăng ký đất đai quản lý Giấy chứng nhận đã nộp sau khi hoàn thành thủ tục cấp đổi và thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Cấp mới Giấy chứng nhận:

 • Người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất để yêu cầu cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai:

 • Các trường hợp Giấy chứng nhận cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai, bao gồm không đúng thẩm quyền, đối tượng sử dụng đất, diện tích đất, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất, trừ trường hợp đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành:

 • Thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không thuộc các trường hợp trên chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành.

2. Thu hồi đất, ai sẽ được hưởng bồi thường?

Khoản 1 của Điều 75 trong Luật Đất đai 2013 quy định rõ về điều kiện được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

 • Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền hàng năm và có sổ đỏ, hoặc có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 của Điều 77 của Luật Đất đai 2013.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam, có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ mà chưa được cấp.
 • Trường hợp đất thu hồi khi chưa có sổ đỏ vẫn được bồi thường, bao gồm: Đất nông nghiệp sử dụng trước ngày 1.7.2014 và đất được người sử dụng trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

3. Mọi người cùng hỏi

Những hậu quả gì có thể xảy ra khi bị thu hồi sổ đỏ?

Chủ sở hữu đất có thể mất quyền sở hữu và sử dụng đất, gây ảnh hưởng lớn đến tài sản và kế hoạch phát triển của họ.

Có cách nào để ngăn chặn việc bị thu hồi sổ đỏ?

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về sử dụng đất và xây dựng, và giữ gìn tài sản theo đúng hợp đồng mua bán có thể giúp ngăn chặn việc bị thu hồi sổ đỏ.

Người bị thu hồi sổ đỏ có quyền gì khiến?

Người bị thu hồi sổ đỏ có quyền gửi khiếu nại, yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Những trường hợp bị thu hồi sổ đỏ. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345