Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (Mới 2024)

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là một quá trình quan trọng trong việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn cần đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một hướng dẫn chi tiết về thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, giúp bạn hiểu rõ và hoàn thành quy trình một cách thuận tiện. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu để đảm bảo rằng thủ tục của bạn diễn ra mượt mà và hiệu quả.

Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (Mới 2024)
Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 (Mới 2024)

1. Lý lịch tư pháp là gì?

Theo Luật LLTP 2009, lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án. Các quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

2. Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009 : Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là Phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm các án tích đã được xóa và cả án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

3. Hồ sơ để cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 

Để được cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

Hồ sơ để cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2
Hồ sơ để cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

4. Quá trình xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân

Cá nhân cần cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
 • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi đóng phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp, công dân nhận giấy hẹn cấp phiếu và đến nhận kết quả theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày.

(Trường hợp khẩn cấp theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu).

5. Quá trình xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Cơ quan tố tụng thực hiện xin cấp lý lịch tư pháp số 2 như sau:

 • Gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú;
 • Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Văn bản yêu cầu phải ghi rõ thông tin về cá nhân đó gồm: Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng.

Lưu ý: Trong trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

6. Lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2
Lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

7. Câu hỏi thường gặp

Làm lý lịch tư pháp số 2 có được ủy quyền?

Theo khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp 2009, trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, đối với trường hợp cá nhân muốn xin lý lịch tư pháp số 2 phải tự mình đi thực hiện.

Ai được cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2?

 • Công dân Việt Nam đã đủ 14 tuổi trở lên.
 • Người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam.
 • Cơ quan tiến hành tố tụng.
 • Cá nhân theo yêu cầu của mình để biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Nộp hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ tại:

 • Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn đang thường trú hoặc tạm trú.
 • Phòng Tư pháp huyện, quận nơi bạn đang thường trú hoặc tạm trú.

Trên đây là các thông tin về Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 mà ACC Đồng Nai cung cấp tới quý bạn đọc Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về vấn đề trên vui lòng liên hệ với ACC Đồng Nai, chúng tôi luôn cam kết sẽ đưa ra nhưng hỗ trợ tư vấn về pháp lý nhanh chóng và có hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 ACC Đồng Nai
Dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp số 2 ACC Đồng Nai

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790