Thủ tục cắt hộ khẩu được thực hiện như thế nào?

Thủ tục cắt hộ khẩu được thực hiện như thế nào? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi muốn thay đổi nơi cư trú của mình. Vậy hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thủ tục cắt hộ khẩu được thực hiện như thế nào
Thủ tục cắt hộ khẩu được thực hiện như thế nào


I. Cắt hộ khẩu là gì?

Cắt hộ khẩu là quá trình chuyển đổi hoặc chia nhỏ một hộ gia đình hiện hữu thành các hộ gia đình mới, mỗi hộ mới được gọi là một hộ khẩu riêng biệt. Điều này thường xảy ra khi các thành viên trong một hộ gia đình muốn đăng ký thường trú tại nơi khác hoặc muốn tách ra để lập một hộ mới. Quá trình cắt hộ khẩu đòi hỏi sự đồng ý của chủ hộ hoặc chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, và cần phải tuân thủ các quy định và điều kiện của pháp luật về đăng ký cư trú.

II. Điền kiện làm thủ tục cắt hộ khẩu 

– Người cắt hộ khẩu phải đủ năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập một hộ gia đình mới, ít nhất một người phải có đủ năng lực hành vi dân sự.

– Việc được chủ hộ hoặc chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý là điều cần thiết, trừ khi thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ chồng đã ly hôn nhưng vẫn được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

– Nơi thường trú của hộ gia đình không bao gồm các trường hợp sau:

 • Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm xây dựng, hoặc lấn chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, hoặc khu vực có nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống, theo quy định của pháp luật.
 • Chỗ ở toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép, hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc chỗ ở có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.
 • Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc phương tiện sử dụng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký, hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
  Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

III. Thủ tục cắt hộ khẩu được thực hiện như thế nào?

A. Hồ sơ chuẩn bị cắt hộ khẩu

1. Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó cần ghi rõ ý kiến đồng ý cho việc tách hộ từ phía chủ hộ hoặc chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp. Trường hợp đã có sự đồng ý bằng văn bản, không cần thêm tờ khai này.

2. Đối với trường hợp tách hộ sau khi ly hôn theo quy định tại điểm b khoản 1 của Điều 25 Luật Cư trú 2020, hồ sơ cắt hộ khẩu bao gồm:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

B. Thủ tục cắt hộ khẩu

– Bước 1: Người đăng ký tách hộ nộp hồ sơ yêu cầu đến cơ quan đăng ký cư trú.

Hồ sơ gồm có:

 •  Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.
 • Trường hợp tách hộ sau ly hôn quy định tại điểm b khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2020 thì hồ sơ tách hộ bao gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

– Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì:

 • Cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về hộ gia đình liên quan đến việc tách hộ vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.
 • Bên cạnh đó, sẽ thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin; trường hợp từ chối giải quyết tách hộ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Thủ tục cắt hộ khẩu được thực hiện như thế nào
Thủ tục cắt hộ khẩu được thực hiện như thế nào

IV. Câu hỏi thường gặp

Trẻ em dưới 14 tuổi có thể tự yêu cầu cắt hộ khẩu không?

Trẻ em dưới 14 tuổi thường cần có sự đồng ý của phụ huynh hoặc người giám hộ để thực hiện thủ tục cắt hộ khẩu.

Hậu quả của việc không thực hiện thủ tục cắt hộ khẩu đúng quy định là gì?

Việc không thực hiện thủ tục cắt hộ khẩu đúng quy định có thể dẫn đến việc chậm trễ trong các thủ tục hành chính khác, cũng như gây ra rắc rối pháp lý cho các bên liên quan.

Thủ tục cắt hộ khẩu có yêu cầu sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ khẩu không?

Thủ tục cắt hộ khẩu thường yêu cầu sự đồng ý của chủ hộ hoặc một số thành viên khác trong hộ khẩu, tùy thuộc vào quy định của pháp luật địa phương.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục cắt hộ khẩu được thực hiện như thế nào? Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345