Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở

Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở là quy trình quan trọng được thực hiện để cập nhật thông tin địa chỉ cư trú mới của người dân vào hồ sơ hộ khẩu tại cơ quan chức năng. Vậy, Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở bao gồm những bước nào? Đối tượng áp dụng gồm những ai? Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu nhé.

Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở
Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở

I. Chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở là gì?

Chuyển hộ khẩu thường trú là quá trình di chuyển đăng ký hộ khẩu từ một địa điểm cư trú đến một địa điểm cư trú khác. Quá trình này thường được thực hiện thông qua việc đăng ký thay đổi hộ khẩu với cơ quan chức năng, thường là cơ quan quản lý dân cư, chính quyền địa phương hoặc văn phòng công an huyện, quận. Khi chuyển hộ khẩu thường trú, thông tin cá nhân và gia đình sẽ được cập nhật vào hồ sơ hộ khẩu mới tại địa điểm mới. Điều này thường đòi hỏi người dân cung cấp các giấy tờ chứng minh thư tùy thân và các tài liệu cần thiết khác để chứng minh địa chỉ mới.

II. Đối tượng thực hiện Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở

A. Đối với trường hợp chuyển hộ khẩu thường trú cùng huyện

– Chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh trong Sổ hộ khẩu khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;
 • Chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
 • Chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương.

B. Đối với trường hợp chuyển hộ khẩu từ quận (huyện) này sang quận (huyện) khác

– Thủ tục này áp dụng đối với các trường hợp sau đây:

 • Công dân chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện;
 • Chuyển đi ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
 • Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương (TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng, TP Hải Phòng và TP. Cần Thơ).
Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở
Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở

III. Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở

A. Đối với trường hợp chuyển hộ khẩu thường trú cùng huyện

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02), sổ hộ khẩu, và giấy tờ chứng minh chỗ ở mới.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn hoặc Công an huyện, quận, thị xã. Hồ sơ đầy đủ sẽ được nhận và viết giấy biên nhận, còn hồ sơ không đủ điều kiện sẽ được trả lại với lý do cụ thể. Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ.
 • Bước 3: Nhận lại sổ hộ khẩu đã điều chỉnh tại nơi nộp hồ sơ, kèm theo việc thanh toán lệ phí theo quy định. Sau khi thanh toán, nhận biên lai và sổ hộ khẩu mới.

B. Đối với trường hợp chuyển hộ khẩu từ quận (huyện) này sang quận (huyện) khác

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và sổ hộ khẩu hoặc sổ hộ khẩu gia đình đã được cấp trước đó.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn hoặc Công an huyện, quận, thị xã, tùy thuộc vào phạm vi địa lý chuyển đi. Hồ sơ đầy đủ sẽ được tiếp nhận và viết giấy biên nhận, còn hồ sơ không đủ điều kiện sẽ được trả lại với lý do cụ thể. Thời hạn giải quyết là 02 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ.
 • Bước 3: Nhận giấy chuyển hộ khẩu tại nơi nộp hồ sơ và thanh toán lệ phí theo quy định.
 • Bước 4: Sau đó, người nhận sẽ kiểm tra và ký nhận kết quả, nhận giấy chuyển hộ khẩu và hồ sơ.
 • Bước 5: Sau khi được cấp giấy chuyển hộ khẩu, công dân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại nơi mới, bao gồm chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Công an địa phương, và thời hạn giải quyết là 15 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ.

III. Lợi ích của việc làm Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở

– Việc thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và cộng đồng, bao gồm:

 • Xác định rõ ràng địa chỉ cư trú mới: Thủ tục này giúp xác định và cập nhật địa chỉ cư trú mới của cá nhân, giúp cho việc quản lý và tổ chức cuộc sống hàng ngày trở nên thuận tiện hơn.
 • Đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm dân sự: Việc có hộ khẩu thường trú tại nơi cư trú mới giúp cá nhân được thừa nhận quyền lợi và trách nhiệm dân sự như quyền được hưởng các chính sách, dịch vụ công, và tham gia các hoạt động cộng đồng.
 • Thuận lợi trong việc tiếp cận các dịch vụ công: Có hộ khẩu thường trú mới giúp cá nhân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ công như y tế, giáo dục, lao động, và các dịch vụ khác từ chính quyền địa phương.
 • Tham gia vào các hoạt động xã hội và cộng đồng: Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú tạo điều kiện cho cá nhân tham gia vào các hoạt động xã hội và cộng đồng tại nơi cư trú mới, góp phần vào sự phát triển và hòa nhập của cộng đồng địa phương.
 • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân: Việc có hộ khẩu thường trú mới đồng nghĩa với việc cá nhân phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ công dân như đóng thuế, tuân thủ pháp luật, và tham gia vào các hoạt động xã hội theo quy định của pháp luật.

IV. Câu hỏi liên quan

Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào?

Nếu hồ sơ không đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ trả lại hồ sơ và cung cấp hướng dẫn cụ thể về việc bổ sung hoặc điều chỉnh.

Có trường hợp nào mà không cần xuất trình giấy tờ khi làm Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở không?

Có, các trường hợp sau không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ đó:

 • Ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, cháu ruột chuyển đến ở với nhau;
 • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, người khuyết tật mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với người giám hộ.

Làm Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở có phải đóng lệ phí không?

Có, thường khi thực hiện thủ tục này, người dân cần phải đóng lệ phí theo quy định của địa phương hoặc theo quy định của pháp luật. Lệ phí này thường được quy định cụ thể bởi Hội đồng nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan chức trách có thẩm quyền khác.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển chỗ ở. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

 

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345