Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bạn đang quan tâm đến thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài? Hãy cùng ACC Đồng Nai khám phá quy trình và các yêu cầu cụ thể trong quá trình này nhé.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài
Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

I. Giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì?

Giấy phép lao động cho người nước ngoài là một văn bản chính thức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của một quốc gia cấp phép, cho phép người nước ngoài có thể làm việc tại đất nước đó theo các quy định và điều kiện cụ thể. Điều này thường áp dụng khi người nước ngoài muốn tham gia vào lực lượng lao động của một quốc gia khác mà họ không phải là công dân. Giấy phép lao động đảm bảo rằng người lao động nước ngoài có quyền lợi và nghĩa vụ được bảo vệ, đồng thời đáp ứng các yêu cầu pháp lý và quy định của quốc gia đó.

II. Những vấn đề chung về gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

1. Trước khi hết hạn bao lâu doanh nghiệp và người lao động nước ngoài cần thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động?

Trước khi hết hạn giấy phép lao động, doanh nghiệp và người lao động nước ngoài cần thực hiện thủ tục gia hạn trong khoảng thời gian từ 5 đến 45 ngày trước khi giấy phép lao động cũ hết hạn. Tuy nhiên, để đảm bảo thời gian và tránh các vấn đề phức tạp, nên thực hiện thủ tục gia hạn trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 ngày là hợp lý nhất.

2. Thời hạn của Giấy phép lao động được gia hạn

Thời hạn gia hạn giấy phép lao động không vượt quá 24 tháng (tương đương 2 năm), tuân theo quy định của Luật lao động.

3. Trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động người lao động có cần khám sức khỏe lại không?

Trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, người lao động nước ngoài cần phải làm các bước kiểm tra sức khỏe bắt buộc tại các cơ sở y tế có thẩm quyền.

4. Trước khi nộp hồ sơ giấy phép lao động doanh nghiệp có cần đăng ký và giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài không?

Doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký và giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trước khi nộp hồ sơ giấy phép lao động. Việc này đòi hỏi văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài là bắt buộc khi làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động.

III. Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bước 1: Trước ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn, người nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động nộp hồ sơ cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm).

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) gia hạn giấy phép lao động. Trường hợp không gia hạn giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

 • Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được gia hạn giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động.
 • Người sử dụng lao động phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm). Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.
Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài
Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

IV. Hồ sơ chuẩn bị giấy phép lao động cho người nước ngoài

– Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo mẫu số 11

– 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

– Các giấy tờ đối với người lao động nước ngoài:

 •  Bản gốc giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày trước ngày giấy phép lao động đã được cấp hết hạn;
 • Bản gốc giấy chứng nhận sức khỏe theo quy định
 • Văn bản chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài

Lưu ý: Giấy phép lao động chỉ được gia hạn 1 lần, đến lần tiếp theo phải làm thủ tục cấp mới

– Tùy vào từng trường hợp cụ thể có thể phát sinh một số giấy tờ khác như: “Quyết định bổ nhiệm, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, điều lệ công ty, …Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

– Các giấy tờ bằng được cấp tại nước ngoài thì phải làm thủ tục Hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định và được dịch thuật công chứng ra tiếng Việt theo quy định

– Giấy phép lao động chỉ được gia hạn 1 lần, đến lần tiếp theo phải làm thủ tục cấp mới

V. Câu hỏi thường gặp 

Thời gian giải quyết hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc thực hiện cấp giấy phép lao động gia hạn cho người lao động nước ngoài. Trường hợp không cấp giấy phép lao động gia hạn thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động ở đâu?

 • Đối với văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức được chính phủ, bộ ngành cấp phép thành lập, hoạt động hoặc người lao động làm việc cho một người sử dụng lao động tại nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ do Bộ lao động – Thương binh và xã hội phê duyệt, cấp giấy phép lao động gia hạn.
 • Trường hợp người lao động làm việc cho người sử dụng lao động tại nhiều địa điểm trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức do UBND, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện cấp phép thành lập, hoạt động sẽ do Sở lao động Thương binh và xã hội tỉnh, thành phố cấp. Ngoài ra, Sở lao động Thương binh xã hội còn cấp giấy phép lao động gia hạn đối với người lao động làm việc cho các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất của địa phương mình.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

 

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345