Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài 2024

Trong bối cảnh ngày nay, khi quan hệ hôn nhân đối diện với nhiều thách thức, thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang sinh sống ở nước ngoài trở thành một chủ đề đầy quan tâm và phức tạp. Trong bài viết này, ACC Đồng Nai sẽ tìm hiểu về các quy trình, thủ tục pháp lý và những điều cần lưu ý khi phải đối mặt với tình huống này vào năm 2024.

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài 2024
Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài 2024

1. Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài là gì?

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài là quá trình một trong hai bên trong một mối quan hệ hôn nhân quyết định chấm dứt hôn nhân mà không có sự đồng ý của bên kia, trong trường hợp này là chồng, và chồng đó đang sinh sống ở một quốc gia khác. Điều này thường xảy ra khi một trong hai bên không thể hoặc không muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ hôn nhân và quyết định ly hôn mà không có sự hợp tác của bên kia. Quá trình này thường đòi hỏi các thủ tục pháp lý phức tạp và có thể phụ thuộc vào luật pháp của cả hai quốc gia mà các bên đang sinh sống.

2. Có được ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài hay không?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Pháp luật Việt Nam và quốc tế không cấm việc ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài vì đây là quyền của một bên vợ hoặc chồng muốn chấm dứt hôn nhân theo ý chí cá nhân. Trong trường hợp này, ly hôn đơn phương với người ở nước ngoài xảy ra khi một bên vợ chồng, có thể là người Việt Nam muốn ly hôn với vợ hoặc chồng đang sinh sống ở nước ngoài, hoặc ngược lại, khi vợ hoặc chồng là người nước ngoài và đang ở nước ngoài. Điều này cũng có thể xảy ra khi vợ hoặc chồng là người Việt Nam, nhưng đang ở nước ngoài hoặc khi vợ chồng là người nước ngoài nhưng định cư, làm ăn, học tập, hoặc công tác tại Việt Nam.

Ly hôn đơn phương có thể được thực hiện nếu có căn cứ về hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm cho hôn nhân không thể tiếp tục, và mục đích của hôn nhân không đạt được. Trong trường hợp này, việc tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài không gặp khó khăn về khoảng cách địa lý, sự bất đồng ngôn ngữ, hay phức tạp trong quá trình thực hiện thủ tục.

3. Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài (cập nhật 2024)

Bước 1: Tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan

Trước khi bắt đầu quy trình ly hôn, bạn cần tìm hiểu về quy định pháp luật của nước bạn và nước mà chồng bạn đang sống. Điều này bao gồm cả việc hiểu về quyền và nghĩa vụ của bạn, quy trình tòa án và cách giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản chung, quyền nuôi con, và hậu quả tài chính khác.

Bước 2: Thu thập và chuẩn bị hồ sơ

Điều này có thể bao gồm việc thu thập các tài liệu cần thiết như giấy kết hôn, bằng chứng về tình trạng hôn nhân hiện tại, và bất kỳ tài liệu khác mà tòa án có thể yêu cầu. Bạn cũng nên chuẩn bị một đơn xin ly hôn rõ ràng, mô tả lý do bạn muốn ly hôn và các yêu cầu liên quan đến tài sản chung, quyền nuôi con, và hậu quả tài chính.

Bước 3: Gửi đơn xin ly hôn

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, bạn nên gửi đơn xin ly hôn đến tòa án có thẩm quyền. Tùy thuộc vào quy định pháp lý cụ thể, bạn có thể cần phải gửi đơn xin ly hôn đến tòa án cấp tỉnh, hoặc có thể cần phải gửi nó thông qua một quy trình khác.

Bước 4: Nộp án phí ly hôn

Trong vụ án ly hôn đơn phương, ngoài yêu cầu về quan hệ hôn nhân, thông thường hai vợ chồng sẽ yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng. Do đó, theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, nếu một vụ ly hôn không có giá ngạch thì mức án phí là 300.000 đồng. Ngược lại, nếu vụ án ly hôn có giá ngạch thì căn cứ vào giá trị của tài sản được phân chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, cao nhất với tài sản trên 04 tỷ đồng thì án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng​

Bước 5: Thông báo cho phía khác

Bạn cần thông báo cho chồng bạn về ý định ly hôn. Nếu chồng bạn đang ở nước ngoài và không có địa chỉ cụ thể, bạn có thể tìm địa chỉ hoặc tin tức của anh ấy từ thân nhân của anh ấy. Nếu sau hai lần tòa án yêu cầu mà thân nhân từ chối cung cấp thông tin, thì tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung. Sau khi xét xử, tòa án sẽ gửi ngay bản sao bản án/quyết định đến thân nhân của chồng bạn để chuyển cho anh ấy​

Bước 6: Tham gia vào quy trình tòa án

Theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ hoặc chồng vắng mặt, tòa án vẫn sẽ giải quyết ly hôn trong ba trường hợp: người vắng mặt có đơn đề nghị tòa án xét xử vắng mặt; có người đại diện tham gia phiên tòa; hoặc vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài 2024
Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài 2024

4. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài là ai (2024)?

Theo quy định tại khoản 2 điều 123, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại tòa án được thực hiện theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Căn cứ theo quy định tại điều 29; Điều 37 tải; tải bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp vợ hoặc chồng ở Việt Nam muốn đơn phương ly hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay có thể nói là muốn ly hôn với người Việt kiều thì có thể nộp hồ sơ đến tòa án nhân dân tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng trước khi xuất cảnh. Nếu không xác định được địa chỉ cư trú, làm việc cuối cùng của bị đơn trước khi xuất cảnh thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi mình cư trú làm việc để yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương.

Như vậy, trong trường hợp ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài, thì vợ tại Việt Nam có thể nộp đơn ly hôn đơn phương đến tòa án Tỉnh nơi có vợ hoặc chồng là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam định cư ở nước ngoài cư trú hoặc làm việc trước khi quay lại nước ngoài và yêu cầu họ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài. Trường hợp không xác định được nơi cư trú, ngủ làm việc cuối cùng của chồng hoặc vợ trước khi sang nước ngoài thì có thể nộp tại tòa án tỉnh nơi vợ hoặc chồng muốn ly hôn đang cư trú, làm việc nếu có căn cứ không thể xác minh địa chỉ cuối cùng của chồng.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài . Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

– Tư vấn pháp lý: 1900.3330

– Zalo: 084.696.7979

– Văn phòng: (028) 777.00.888

– Mail: info@accgroup.vn

5. Câu hỏi khác

Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài có thể tiến hành từ Việt Nam không?

Có, ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài có thể được tiến hành từ Việt Nam thông qua việc nộp đơn yêu cầu ly hôn tới cơ quan có thẩm quyền.

Điều kiện nào được coi là căn cứ để yêu cầu ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài?

Căn cứ có thể là hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm cho hôn nhân không thể tiếp tục, và mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn đơn phương được thực hiện như thế nào?

Ly hôn đơn phương được thực hiện thông qua việc nộp đơn yêu cầu ly hôn tới cơ quan có thẩm quyền, thường là Tòa án.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài 2024. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

 

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    0765 856 345