Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

Ly hôn đơn phương vắng mặt vợ hoặc chồng là trường hợp ly hôn do một bên yêu cầu và một người không có mặt tại phiên tòa theo sự triệu tập. từ Toà án.  Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt vợ hoặc chồng vẫn được Tòa tiến hành giải quyết theo quy định hiện hành của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Trong bài viết dưới đây, ACC Đồng Nai sẽ tư vấn chi tiết đến bạn Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn mới nhất hiện nay! Hãy cùng theo dõi nhé.

Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn
Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

1. Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn là gì?

Ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn là tình trạng một bên trong một mối quan hệ hôn nhân yêu cầu ly hôn mà không có sự tham gia hoặc phản ứng từ phía bên kia. Trong trường hợp này, bên yêu cầu ly hôn thường không nhận được sự đồng ý hoặc phản ứng trực tiếp từ bên kia và thường phải tìm cách thông qua quy trình pháp lý để tiến hành ly hôn.

Theo cơ sở pháp lý tại Điều 228 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án vẫn tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt vợ hoặc chồng khi:

 • Vợ/chồng có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;
 • Vợ/chồng vắng mặt và có người đại diện hợp pháp tham gia phiên Tòa;
 • Vợ/chồng vắng mặt vì lý do bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

Theo quy định tại Điểm b, c Khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trường hợp vắng mặt của bị đơn được xử lý như sau:

 • Nếu bị đơn không có người đại diện tham gia phiên tòa, Tòa án coi đó là từ bỏ việc khởi kiện và quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, trừ khi bị đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.
 • Trong trường hợp bị đơn không yêu cầu phản tố và không có người đại diện tham gia phiên tòa, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt họ.
 • Bị đơn yêu cầu phản tố và vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa, Tòa án coi đó là từ bỏ yêu cầu phản tố và đình chỉ giải quyết vụ án, trừ khi bị đơn yêu cầu xét xử vắng mặt.

Tóm lại, Tòa án sẽ hoãn phiên tòa khi bị đơn vắng mặt lần thứ nhất và tiến hành xét xử vắng mặt trong trường hợp bị đơn tiếp tục vắng mặt lần thứ hai, ngoại trừ trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

3. Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương vắng mặt

Đương sự cần chuẩn bị bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu hiện hành;
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu, CCCD của vợ, chồng và giấy khai sinh của con (nếu có con chung);
 • Tài liệu minh chứng phần tài sản chung của vợ chồng (nếu có).
 • Các tài liệu khác liên quan đến quan hệ hôn nhân,…

Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương vắng mặt 

 • Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Đương sự nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Bước 3: Tòa án xem xét và thụ lý vụ án

 • Sau khi nhận hồ sơ từ nguyên đơn, Tòa án tiến hành xem xét hồ sơ trong 05 ngày làm việc.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Tòa gửi thông báo đến nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí và ra quyết định thụ lý vụ án tính từ thời điểm nguyên đơn hoàn thành nghĩa vụ đóng tạm ứng án phí.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Tòa án phải ra thông báo bằng văn bản nêu rõ yêu cầu nguyên đơn bổ sung hoặc sửa đổi.
 • Thủ tục đơn phương ly hôn vắng mặt được thực hiện như một thủ tục vụ án dân sự, vì thế Tòa sẽ triệu tập hòa giải khi ra quyết định thụ lý vụ án.

Bước 4: Hòa giải và chuẩn bị xét xử

 • Căn cứ theo Điều 10 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 và Điều 52 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Tòa án khuyến khích vợ chồng hòa giải khi có yêu cầu ly hôn. Tòa án sẽ tiến hành mở hòa giải ở cơ sở để các bên thỏa thuận với nhau.
 • Tuy nhiên, nếu bị đơn cố tình vắng mặt trong lần triệu tập hòa giải thứ hai, khi đó vụ án ly hôn được xem là hòa giải không thành công.

Bước 5: Mở phiên Tòa xét xử và đưa ra bản án ly hôn

 • Sau khi giải quyết các vấn đề về quan hệ hôn nhân, Tòa án sẽ đưa ra quyết định/bản án sơ thẩm hợp lệ về ly hôn. Đương sự có quyền kháng cáo trong trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn.
Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn
Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

4. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi bị đơn vắng mặt?

Theo quy định của khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Cụ thể, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, hoặc nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức, thì Tòa án đó sẽ có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Đồng thời, các đương sự có thể tự thỏa thuận với nhau và yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn để giải quyết tranh chấp. Đối với tranh chấp liên quan đến bất động sản, chỉ có Tòa án nơi có bất động sản đó mới có thẩm quyền giải quyết.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345