Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Sang tên xe máy là một quy trình quan trọng và không thể tránh khỏi khi chủ sở hữu quyết định chuyển nhượng quyền sở hữu của chiếc xe. Trong cùng một tỉnh, thủ tục này thường diễn ra tại cơ quan đăng ký xe và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cả bên mua và bên bán. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh.

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh
Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

1. Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Thông tư số 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện cơ giới đường bộ, được ban hành ngày 16/06/2020, đã đề ra các bước thực hiện thủ tục sang tên xe máy trong cùng tỉnh như sau:

Bước 1: Người bán thực hiện kê khai và nộp giấy đăng ký xe và biển số xe.

 • Trong vòng 7 ngày kể từ ngày làm hợp đồng mua bán xe máy cũ, người bán phải nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan nhà nước. Cán bộ chuyên nghiệp sẽ thu hồi đăng ký và biển số xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.
 • Trong trường hợp người mua thực hiện thủ tục sang tên ngay lập tức, không cần thực hiện thu hồi chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2: Người mua chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên.

 • Người bán cần chuẩn bị giấy tờ bao gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu 01 (theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA), giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ lệ phí trước bạ của xe, và giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Bước 3: Người mua nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe.

 • Người mua nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký sang tên xe tại cơ quan Công an quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi cư trú để được giải quyết theo quy định pháp luật.
 • Cơ quan Công an cấp huyện kiểm tra, hoàn thiện và cấp giấy đăng ký xe theo quy định của nhà nước.

2. Hồ sơ sang tên xe máy cùng tỉnh 

Khi thực hiện thủ tục sang tên xe máy trong cùng tỉnh, người mua và người bán cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đối với bên mua:

 • CMND/CCCD bản chính.

Đối với bên bán:

 • Giấy tờ xe bản chính.
 • CMND/CCCD bản chính.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trong trường hợp người bán không thể tự thực hiện giao dịch mua bán xe, họ có thể ủy quyền cho người khác thông qua hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Theo quy định của Điều 8, Thông tư số 58/2020/TT-BCA, hợp đồng mua bán xe máy cũ cần có chữ ký của cả người mua và người bán. Hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân địa phương có thẩm quyền đối với chữ ký của người bán phương tiện.

Theo Công văn 3956/BTP-HTQTCT, hợp đồng mua bán xe máy phải được chứng thực cụ thể như sau:

 • Đối với giấy bán xe chuyên dùng: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người bán có hộ khẩu thường trú sẽ thực hiện chứng thực chữ ký cho người bán.
 • Đối với xe của cá nhân: Người dân có thể thực hiện công chứng giấy bán tại văn phòng công chứng được pháp luật công nhận. Trong trường hợp lựa chọn chứng thực chữ ký trên giấy bán, thực hiện như trình tự chứng thực giấy bán của xe chuyên dụng như đã nêu trên.

3. Thời hạn làm thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

Thời hạn làm thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh
Thời hạn làm thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh
Sự chuyển quyền sở hữu và việc sang tên đổi chủ là nghĩa vụ pháp lý bắt buộc khi thực hiện giao dịch mua bán xe máy cũ. Điều 6 của Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định rằng, trong khoảng 30 ngày kể từ khi chuyển quyền sở hữu xe, người mua phải đến cơ quan chức năng để thực hiện các thủ tục sang tên xe máy.
Trong trường hợp quá thời hạn 30 ngày mà người mua không thực hiện thủ tục sang tên, phương tiện đó sẽ bị xử lý về vi phạm đi xe không chính chủ.

4. Quy định về lệ phí trước bạ khi làm thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh 

Sau khi đã nộp hợp đồng mua bán xe được công chứng, người dân cần phải thanh toán lệ phí trước bạ cho cơ quan nhà nước. Mức lệ phí trước bạ được tính như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (VNĐ) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (VNĐ) x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó:

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản Chất lượng phần trăm chất lượng còn lại của tài sản được quy định tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư số 13/2022/TT-BTC, chi tiết như sau:

Thời gian sử dụng phương tiện Giá trị còn lại của phương tiện
Trong 1 năm 90%
1 năm  – 3 năm 70%
3 năm – 6 năm 50%
6 năm – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%):

 • Mức thu lệ phí trước bạ cho xe máy cũ là 1%.
 • Trong trường hợp chủ phương tiện đã kê khai và nộp phí trước bạ xe máy là 2%, thì lệ phí trước bạ nộp trong lần chuyển nhượng sau đó là 5%.
 • Trong trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ là 5%, thì trong các lần chuyển nhượng sau đó, lệ phí trước bạ sẽ có mức thu là 1%.
 • Lệ phí trước bạ của xe máy được nộp tại các Chi cục Thuế thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.

4. Mọi người cùng hỏi

Cần chuẩn bị những thông tin gì để thực hiện thủ tục này?

Cả hai bên, người mua và người bán, cần chuẩn bị Chứng minh nhân dân, các giấy tờ liên quan đến giao dịch mua bán, và Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Thời gian hoàn tất thủ tục sang tên xe máy trong cùng tỉnh là bao lâu?

Thời gian cụ thể phụ thuộc vào tốc độ xử lý của cơ quan đăng ký xe, nhưng thường mất vài ngày đến vài tuần.

Tại sao sự hợp tác giữa người mua và người bán là quan trọng trong quá trình sang tên xe máy cùng tỉnh?

Hợp tác chặt chẽ giữa cả hai bên giúp đảm bảo thông tin chính xác và tránh gặp rắc rối pháp lý. Điều này đồng thời cũng giúp quá trình diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345