Thủ tục sang tên xe máy được cho tặng

Thủ tục sang tên xe máy khi được nhận tặng là một quá trình quan trọng đòi hỏi sự chú ý và tuân thủ các quy định pháp luật. Trong trường hợp này, việc chuyển quyền sở hữu không chỉ đơn thuần là một sự di chuyển tài sản, mà còn liên quan đến các thủ tục hành chính để cập nhật thông tin chủ sở hữu mới. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Thủ tục sang tên xe máy được cho tặng.

Thủ tục sang tên xe máy được cho tặng
Thủ tục sang tên xe máy được cho tặng

1. Thủ tục sang tên xe máy là gì?

Thủ tục “sang tên xe máy” là quá trình hợp pháp mà trong đó chủ sở hữu hiện tại của xe máy chuyển quyền sở hữu của nó sang người khác. Quá trình này bao gồm một số bước và thủ tục cụ thể, và tùy thuộc vào quốc gia và khu vực, các yêu cầu và quy trình có thể có sự khác biệt.

2. Thủ tục sang tên xe máy được cho tặng

Bước 1: Lập Hợp đồng tặng cho (công chứng)

Hợp đồng tặng cho là thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên tặng cho chuyển quyền sở hữu xe máy cho bên được tặng mà không đòi hỏi đền bù, và bên được tặng cho đồng ý nhận xe.

Chuẩn bị giấy tờ của bên chủ xe:

 • Giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe (bản chính).
 • Giấy tờ tùy thân của chủ xe (bản chính).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân hoặc giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn.
 • Giấy ủy quyền thực hiện việc chuyển quyền sở hữu có công chứng hoặc chứng thực (nếu chủ xe không thể trực tiếp thực hiện).

Chuẩn bị giấy tờ của bên nhận chuyển quyền sở hữu xe:

 • Giấy tờ tùy thân (bản chính).

Bước 2: Thủ tục sang tên xe

Hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm bên nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Đối với xe máy cần đăng ký quyền sở hữu, hợp đồng tặng cho có hiệu lực khi đăng ký.

Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh:

 • Bước 1: Khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe trong vòng 7 ngày sau khi chuyển quyền sở hữu.
 • Bước 2: Người nhận xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú và nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe máy.

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh:

 • Bước 1: Khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe trong vòng 7 ngày sau khi chuyển quyền sở hữu.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe cho cơ quan Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú để được giải quyết sang tên xe theo thẩm quyền.

Sau khi hoàn tất các bước trên, việc tặng cho xe máy sẽ được thực hiện một cách đầy đủ và hợp lệ.

3. Hồ sơ cho tặng xe máy bao gồm những giấy tờ gì?

Để thực hiện việc cho tặng xe máy, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Trước khi bắt đầu quy trình cho tặng xe máy, cả người cho tặng và người được cho tặng xe máy cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng như sau:

Đối với người cho tặng xe máy:

 • Bản chính giấy tờ đăng ký xe.
 • Bản chính chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Sổ hộ khẩu.
 • (Tùy chọn) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để tránh các tranh chấp tài sản trong tương lai.
 • Trong một số trường hợp, nếu người cho tặng ủy quyền cho người khác để thực hiện quy trình sang tên xe máy, họ cần bổ sung hợp đồng ủy quyền được công chứng tại văn phòng công chứng trước khi người được ủy quyền thực hiện quy trình sang tên xe cho người được cho tặng.

Đối với người được cho tặng xe máy:

 • Bản chính chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Bản chính sổ hộ khẩu.

Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ này giúp đảm bảo quá trình cho tặng xe máy diễn ra một cách thuận lợi và hợp pháp.

4. Giấy tờ cho tặng xe máy có cần công chứng không?

Giấy tờ cho tặng xe máy có cần công chứng không?
Giấy tờ cho tặng xe máy có cần công chứng không?
Có thể thấy rằng đa số giấy tờ chuẩn bị cho thủ tục sang tên xe máy khi thực hiện cho tặng đều là bản chính, do đó không yêu cầu công chứng. Tuy nhiên, ngoài những giấy tờ trên, theo Khoản 2, Điều 8 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có một số quy định liên quan đến giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân:
“Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác”.
Do đó, khi thực hiện việc cho tặng xe máy, cả người cho tặng và người được cho tặng xe máy cần thực hiện việc ký kết hợp đồng tặng xe máy tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Đối với giấy bán, cho, tặng xe máy chuyên dùng, việc công chứng và chứng thực chữ ký có thể thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người cho tặng xe máy. Đối với giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân, có thể công chứng tại các đơn vị công chứng hoặc chứng thực chữ ký tại Ủy ban nhân dân xã nơi thường trú của người cho tặng xe.

5. Mọi người cùng hỏi

Làm thế nào để bắt đầu thủ tục sang tên xe máy khi được nhận tặng?

Bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân, chứng minh thư nhân dân, và chuẩn bị một loạt các giấy tờ liên quan để bắt đầu quy trình sang tên.

Các giấy tờ cần thiết khi sang tên xe máy được cho tặng là gì?

Các giấy tờ bao gồm chứng minh nhân dân của người nhận tặng, đơn đăng ký sang tên, giấy đăng ký xe máy, và các giấy tờ liên quan về quyền sử dụng xe.

Ai là người thực hiện thủ tục sang tên và ở đâu?

Người nhận tặng thực hiện thủ tục sang tên tại cơ quan đăng ký xe máy địa phương, chẳng hạn như Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục sang tên xe máy được cho tặng. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345