Thủ tục sang tên xe máy qua nhiều đời chủ

Thủ tục sang tên xe máy qua nhiều đời chủ là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự chú ý và chuẩn bị kỹ lưỡng từ cả bên bán và bên mua. Trong quá trình chuyển nhượng này, xe máy đã trải qua nhiều sự thay đổi địa chỉ sở hữu, và việc đảm bảo các thủ tục hợp lệ là quan trọng để tránh rắc rối pháp lý và đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Thủ tục sang tên xe máy qua nhiều đời chủ
Thủ tục sang tên xe máy qua nhiều đời chủ

1. Có được thực hiện việc sang tên đổi chủ xe qua nhiều đời chủ hay không?

Liên quan đến thắc mắc về quy trình sang tên xe đã chuyển nhượng qua nhiều chủ sở hữu, các quy định chi tiết có thể được tìm thấy trong Khoản 3 Điều 20 của Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010, cùng với những điều chỉnh và bổ sung sau đó theo Điều 1 của Thông tư số 12/2013/TT–BCA ngày 01/03/2013 của Bộ Công An. Đây là các quy định hướng dẫn về “Giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người”.
Do đó, theo quy định này, bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục đăng ký xe đối với những trường hợp xe đã trải qua quá trình chuyển nhượng qua nhiều chủ nhân.

2. Thủ tục sang tên xe máy qua nhiều đời chủ

Quy trình và thủ tục sang tên xe máy không chính chủ được thực hiện theo các bước chi tiết sau:

Bước 1: Nơi đăng ký sang tên

Người sử dụng xe trực tiếp đến Công an cấp huyện/Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh tại địa phương cấp Giấy đăng ký xe để thực hiện thủ tục sang tên theo quy định tại Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Bước 2: Xuất trình và nộp các giấy tờ theo quy định

Chủ xe cần tuân thủ quy định về xuất trình giấy tờ tại khoản 1, Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA, bao gồm cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe (đối với việc sang tên xe khác tỉnh) hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe (đối với việc sang tên xe cùng tỉnh).

Bước 3: Xem xét và giải quyết hồ sơ

Theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA, nếu không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, cơ quan Công an sẽ cấp giấy hẹn có giá trị trong 30 ngày cho người sử dụng xe. Cơ quan này sẽ niêm yết thông tin xe công khai và thông báo cho chủ xe cũ về quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu xe.

Sau 30 ngày, nếu không có tranh chấp, cơ quan Công an sẽ tiến hành đăng ký và cấp biển số, cũng như cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người sử dụng xe để thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Bước 4: Làm thủ tục đăng ký xe theo tên chủ mới

Người sử dụng xe liên hệ với Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh nơi cư trú, xuất trình giấy tờ của chủ xe và nộp giấy khai đăng ký xe, chứng từ lệ phí trước bạ, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Bước 5: Hoàn tất thủ tục đăng ký sang tên

Sau khi kiểm tra hồ sơ và đảm bảo đầy đủ, cơ quan quản lý sẽ xử lý hồ sơ và cấp biển số xe cho chủ sở hữu theo quy định.

3. Hồ sơ sang tên xe qua nhiều đời chủ

Hồ sơ sang tên xe qua nhiều đời chủ
Hồ sơ sang tên xe qua nhiều đời chủ

Để thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy qua nhiều chủ hoặc sang tên đổi chủ xe ô tô qua nhiều đời chủ, người sử dụng cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ của chủ xe:
  • Chủ xe là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.
  • Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.
  • Chủ xe là người nước ngoài: Nếu làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, cần xuất trình Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng). Nếu làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.
 • Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định.
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe:
  • Của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Của người bán cuối cùng (nếu có).

Những giấy tờ trên là cơ sở để thực hiện quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng xe máy hoặc ô tô theo quy định pháp luật Việt Nam.

4. Mọi người cùng hỏi

Người mua cần chuẩn bị những gì trong hồ sơ khi thực hiện thủ tục sang tên qua nhiều đời chủ?

Hồ sơ cần bao gồm đơn đăng ký chuyển nhượng, chứng minh nhân dân, giấy đăng ký xe cũ, và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu trước đó.

Quy trình nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe máy qua nhiều đời chủ diễn ra ở đâu?

Hồ sơ được nộp tại cơ quan đăng ký xe, nơi người mua có thể điều chỉnh thông tin và cập nhật quyền sử dụng xe máy.

Tại sao sự thông tin đầy đủ và trung thực là quan trọng trong quá trình sang tên xe qua nhiều đời chủ?

Sự thông tin đầy đủ và trung thực giữa bên mua và bán giúp đảm bảo rằng thủ tục diễn ra một cách suôn sẻ, đồng thời bảo vệ quyền lợi của cả hai bên và tránh rắc rối pháp lý sau này.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục sang tên xe máy qua nhiều đời chủ. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345