Thủ tục thay đổi đổi tên trong sổ đỏ mới nhất

Để thực hiện thủ tục thay đổi tên trong sổ đỏ mới nhất, người dân cần tuân theo một loạt các bước và quy định được quy định rõ ràng trong pháp luật. Điều này là cần thiết khi có sự thay đổi về thông tin cá nhân, tên gọi của chủ sở hữu đất đai. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Thủ tục thay đổi đổi tên trong sổ đỏ mới nhất và những điều cần lưu ý trong quá trình thực hiện.

Thủ tục thay đổi đổi tên trong sổ đỏ mới nhất
Thủ tục thay đổi đổi tên trong sổ đỏ mới nhất

1. Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
 • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT
 • Thông tư 33/2017/TT-BTNMT

2. Khi nào được phép thay đổi tên trong sổ đỏ tại Việt Nam

Theo quy định của Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản liên quan có quyền thực hiện các thay đổi sau:

 • Người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản liên quan được phép thay đổi tên và xác nhận sự thay đổi thông tin về pháp nhân, số CMND, số CCCD, địa chỉ trên Giấy chứng nhận theo nhu cầu của họ.
 • Các thay đổi về pháp nhân, số CMND, số CCCD, địa chỉ trên Giấy chứng nhận được thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai và tài sản liên quan đến đất.

3. Thủ tục thay đổi đổi tên trong sổ đỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Đối với các trường hợp có nhu cầu thay đổi thông tin trên sổ đỏ, người nộp hồ sơ có thể đến UBND cấp xã để thực hiện.

Cách 2: Trường hợp không nộp hồ sơ tại UBND cấp xã:

 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thuộc cấp huyện; đối với những địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
 • Nếu địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, người nộp hồ sơ sẽ thực hiện tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ;

Bước 3: Giải quyết yêu cầu;

Bước 4: Trao kết quả.

Thời hạn thực hiện: Thời gian xử lý hồ sơ được quy định bởi UBND cấp tỉnh, không vượt quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; đối với các xã ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, và vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, thời hạn xử lý không quá 20 ngày, không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Hướng dẫn này áp dụng cho trường hợp chủ sở hữu đất thực hiện việc thay đổi tên của chính mình.

4. Hồ sơ thay đổi đổi tên trong sổ đỏ

Hồ sơ thay đổi đổi tên trong sổ đỏ
Hồ sơ thay đổi đổi tên trong sổ đỏ

Theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ thay đổi thông tin trên sổ đỏ đã được cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động.
 • Căn cước công dân hoặc giấy CMND.

5. Sự ghi nhận trên sổ đỏ sau khi thay đổi tên tại Việt Nam

 • Trường hợp người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện việc đổi tên, thay đổi thông tin về giấy tờ pháp nhân, nhân thân, hoặc địa chỉ, thông tin cụ thể được ghi như sau: “Người sử dụng đất (hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất) đổi tên, thay đổi giấy CMND, Giấy chứng nhận đầu tư, địa chỉ từ … thành … (ghi thông tin trước và sau khi thay đổi) theo hồ sơ số … (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký).
 • Đối với các trường hợp biến động không liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, như hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất đưa quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp, chuyển đổi công ty, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập doanh nghiệp mà không chia tách thửa đất và thực hiện xác nhận thay đổi trên Giấy chứng nhận, thì thông tin ghi như sau: “Người sử dụng đất (hoặc Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất) đổi tên từ … thành … (ghi tên và giấy tờ pháp nhân trước và sau khi chuyển đổi) do … (ghi hình thức thành lập hoặc chuyển đổi doanh nghiệp hoặc …) theo hồ sơ số … (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký).

6. Mọi người cùng hỏi

Thủ tục thay đổi tên trong sổ đỏ mới nhất yêu cầu điều kiện gì đặc biệt?

Điều kiện đặc biệt cần thiết là sự đồng ý của tất cả các bên liên quan, cũng như việc cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý liên quan đến thay đổi tên.

Thời gian xử lý thủ tục thay đổi tên trong sổ đỏ mới nhất là bao lâu?

Thời gian xử lý thủ tục này thường phụ thuộc vào quy trình và tình hình cụ thể tại cơ quan đăng ký, thường là từ vài tuần đến một tháng.

Thủ tục thay đổi tên trong sổ đỏ mới nhất có phí không?

Có, thường sẽ có một khoản phí nhất định phải thanh toán để thực hiện thủ tục này, phí này sẽ khác nhau tùy theo quy định của địa phương.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục thay đổi đổi tên trong sổ đỏ mới nhất. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345