Thực hiện nghiêm quy định, thay đổi thói quen

Một nét rất khác trong những ngày Tết Nguyên đán 2024 so với những dịp Tết trước là nhiều người đã từ chối uống rượu, bia khi đi chúc Tết, vì còn phải điều khiển phương tiện giao thông. Đó cũng là lý do rất chính đáng nên tình trạng ép uống rượu, bia trong ngày Tết năm nay cũng giảm đáng kể. Đây là sự chuyển biến rất tích cực từ chủ trương xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn với phương châm: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” từ Trung ương đến địa phương.

Trong những ngày nghỉ Tết vừa qua, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh vẫn tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông, nhất là các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. Tính từ ngày 8 đến 14-2, cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý gần 1,2 ngàn trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tạm giữ gần 1,2 ngàn xe; tước 776 giấy phép lái xe; phạt hơn 5 tỷ đồng.

Điều đó đã tác động lớn đến thói quen lạm dụng rượu, bia trong những ngày Tết ở nhiều người. Không còn tình trạng chủ quan, vào những ngày Tết không có lực lượng chức năng xử phạt nên cứ vô tư điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia như Tết trước đây.

Ngoài ra, mức xử lý vi phạm nồng độ cồn khá cao cũng là lý do khiến nhiều người từ chối uống rượu, bia khi đi chúc Tết; bởi ngoài bị phạt tiền nặng, còn bị tước giấy phép lái xe, sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại những ngày sau Tết.

Hiện nay, mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28-12-2021 của Chính phủ). Cụ thể, mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn đối với xe máy từ 2-8 triệu đồng (tùy nồng độ cồn trong khí thở); tước giấy phép lái xe từ 10-24 tháng (tùy mức độ vi phạm). Đối với xe ô tô, phạt tiền từ 6-40 triệu đồng (tùy nồng độ cồn trong khí thở); tước giấy phép lái xe từ 10-24 tháng (tùy mức độ vi phạm)…

Việc từ chối uống rượu, bia do điều khiển phương tiện giao thông khi đi chúc Tết không chỉ góp phần giúp hạn chế rất lớn những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông do say không kiểm soát được hành vi, không làm chủ được tốc độ gây ra, mà còn ngăn ngừa các vụ ẩu đả, cố ý gây thương tích hoặc bạo lực gia đình trong những ngày Tết.

Do đó, việc công an ra quân tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm giao thông, trong đó có vi phạm nồng độ cồn xuyên Tết được nhiều người dân đồng tình, ủng hộ; từng bước xây dựng một thói quen tốt cho người dân trong việc tuân thủ pháp luật giao thông, nhất là không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông, ngay cả trong những ngày lễ, Tết.

Nguồn: https://baodongnai.com.vn/

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    087.790.7790