Tiếp tục xử lý nghiêm vi phạm giao thông trên địa bàn khu vực Đồng Nai

Năm 2023, Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ trong đảm bảo an toàn giao thông, nhất là trong việc thực hiện phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm về giao thông, trong đó có vi phạm về nồng độ cồn. Trao đổi về chủ trương này với phóng viên Báo Đồng Nai, đại tá TRẦN ANH SƠN, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết:

Đại tá Trần Anh Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh

– Trên địa bàn Đồng Nai, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong năm 2023 có nhiều diễn biến phức tạp, còn xảy ra nhiều vụ tai nạn có tính chất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu là do: cơ sở hạ tầng tại các tuyến quốc lộ đã quá tải, không đáp ứng được lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đang ngày càng tăng; ý thức chấp hành quy định khi tham gia giao thông của một bộ phận người dân còn hạn chế; lực lượng cảnh sát giao thông quân số mỏng, trong khi tuyến, địa bàn quản lý trải dài trên 3,5 ngàn tuyến đường bộ với 6,6 ngàn km đường các loại…

* Trước thực trạng nêu trên, nhiệm vụ đặt ra cho Công an tỉnh trong năm 2024 là gì, thưa ông?

– Để đảm bảo TTATGT trong năm 2024, với mục tiêu kéo giảm, kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) một cách bền vững, Công an tỉnh đã chỉ đạo, xác định 8 giải pháp trọng tâm gồm: triển khai hiệu quả chỉ đạo của cấp trên; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông; rà soát các “điểm đen” về TNGT, bất cập trong tổ chức giao thông; tăng cường, thay đổi phương thức tuần tra kiểm soát; sử dụng hiệu quả thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; triển khai thực hiện các cao điểm xử lý theo các chuyên đề; siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ, chiến sĩ công an khi thi hành công vụ; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trong bảo đảm TTATGT…

Đồng thời, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ trên từng tuyến, địa bàn, lĩnh vực được giao phụ trách. Ngoài các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trên, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tập trung rà soát, phân tích, đánh giá, xác định nguyên nhân tồn tại, hạn chế để có các biện pháp khắc phục triệt để trong thời gian tới. Tiếp tục tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT; đặc biệt là thực hiện quyết liệt việc kiểm soát nồng độ cồn nhằm tạo chuyển biến hơn nữa tình hình, hình thành thói quen văn hóa “đã uống rượu, bia thì không lái xe”…

Trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 690 vụ TNGT, làm chết 564 người, bị thương 310 người. So với năm 2022, số vụ TNGT giảm 138 vụ, số người chết giảm 183 người, số người bị thương tăng 13 người.

* Ông có thể phân tích rõ hơn về phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm TTATGT được Ban giám đốc Công an tỉnh quán triệt đến lực lượng cán bộ, chiến sĩ trong ngành thời gian qua?

– Phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm TTATGT được Ban giám đốc Công an tỉnh xác định là dù đối tượng vi phạm giao thông có là cá nhân, tổ chức hay cán bộ, công nhân viên Nhà nước, đảng viên, lực lượng vũ trang nếu vi phạm về TTATGT đều sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, mọi đối tượng vi phạm đều xử lý công bằng, bình đẳng trước pháp luật.

* Từ khi thực hiện xử lý nghiêm vi phạm giao thông theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã đạt được kết quả nổi bật gì? Trong đó các hành vi vi phạm đáng chú ý là gì?

– Từ đầu năm 2023 đến nay, việc xử lý vi phạm về giao thông được thực hiện một cách bài bản, khoa học, quyết liệt hơn, nhất là các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây ra TNGT như: vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ… Nhờ đó TNGT trên địa bàn tỉnh được kéo giảm sâu ở 2 tiêu chí số vụ và số người chết do TNGT.

Những kết quả xử lý vi phạm nổi bật trên đã phần nào giúp ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người tham gia giao thông được nâng lên rõ rệt, đi vào nề nếp, khuôn khổ hơn trước khi ra quân thực hiện cao điểm xử lý, đã tạo hiệu ứng lan tỏa, đồng tình ủng hộ của người dân đối với lực lượng chức năng trong xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT, nhất là xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy được lực lượng cảnh sát giao thông tập trung xử lý mạnh nhất trong thời gian gần đây…

* Ban giám đốc Công an tỉnh triển khai các giải pháp gì để phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm về giao thông tiếp tục được thực hiện nghiêm trong năm 2024?

– Công an tỉnh đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp công tác, trong đó tập trung chủ yếu vào công tác tuyên truyền pháp luật, xử lý các vi phạm, nhất là hành vi lái xe sử dụng rượu, bia, chạy quá tốc độ, chở quá tải, quá khổ, cơi nới thùng xe, các trường hợp vi phạm đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, bất kỳ là ai.

Đối với các trường hợp người vi phạm là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ gửi về cơ quan nơi người vi phạm đang công tác để xử lý theo quy định của tổ chức và về mặt Đảng theo quy định nên mọi người sẽ nâng cao ý thức, không dám vi phạm. Còn đối với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh đã quán triệt và tổ chức viết cam kết không can thiệp, tác động vào việc xử lý vi phạm giao thông và xử lý nghiêm nếu cán bộ vi phạm

Lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý hơn 159,2 ngàn trường hợp vi phạm về TTATGT, số tiền xử phạt ước tính 298,3 tỷ đồng. Trong đó, vi phạm về nồng độ cồn chiếm 17,1 % với gần 27,2 ngàn trường hợp; vi phạm về tốc độ chiếm 31,5% với hơn 50,2 ngàn trường hợp; vi phạm quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe chiếm 3,71% với hơn 5,9 ngàn trường hợp…

* Đầu năm 2024, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, dự báo tình hình giao thông sẽ có diễn biến phức tạp do nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa gia tăng, Công an tỉnh có các giải pháp gì để kiểm soát, khép kín các tuyến, địa bàn được phân công phụ trách?

– Không riêng dịp đầu năm 2024, mà từ đầu năm 2023 đến nay, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT với mục tiêu kiềm chế, kéo giảm TNGT một cách bền vững. Cụ thể như: ban hành, triển khai nhiều kế hoạch, phương án xử lý các chuyên đề về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, quá tải, quá khổ, cơi nới; tổng kiểm soát ô tô vận tải hành khách, xe container vận chuyển hàng hóa; huy động lực lượng bố trí 4 tổ công tác của Công an tỉnh, 3 tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông trực tiếp phát hiện, xử lý và phối hợp với công an các huyện, thành phố cùng xử lý các vi phạm trên các tuyến, địa bàn.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên quốc lộ 20 (H.Thống Nhất)
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên quốc lộ 20 (H.Thống Nhất)

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, dự báo nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao, tình hình TTATGT sẽ diễn biến phức tạp, do vậy Công an tỉnh đã mở Kế hoạch cao điểm bảo đảm TTATGT phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trước, trong, sau dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân Giáp Thìn năm 2024.

Trong đó thực hiện một số giải pháp trọng tâm là phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông tỉnh tăng cường các biện pháp quản lý các loại xe khách để tránh việc hoạt động chui, không phép, vi phạm pháp luật… Nhất là xử lý nghiêm tình trạng “xe dù”, “bến cóc”…

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, tổ chức ký cam kết cho đội ngũ lái xe chấp hành nghiêm chỉnh quy định an toàn giao thông và các quy định có liên quan về vận tải hành khách. Qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe, góp phần kiềm chế, kéo giảm TNGT trên địa bàn tỉnh.

Các lực lượng cũng sẽ ứng dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ kết hợp đổi mới phương pháp, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về TTATGT. Đặc biệt là các vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách cũng như tăng cường tối đa lực lượng tại các tuyến giao thông, tại các của ngõ ra vào địa bàn tỉnh để xử lý các hành vi vi phạm nhằm đưa tình hình TTATGT đi vào nề nếp, khuôn khổ.

* Xin cảm ơn ông!

Nguồn: https://baodongnai.com.vn/

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    087.790.7790