Ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp nào?

Trong hệ thống bảo hiểm thất nghiệp, việc ủy quyền nhận trợ cấp thất nghiệp là một chủ đề quan trọng, thường được áp dụng trong các trường hợp đặc biệt. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về Ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp nào? bạn cần biết thông qua bài viết dưới đây.

Ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp nào?
Ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp nào?

1. Ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Khoản 3 của Điều 18 trong Nghị định số 28/2015/NĐ-CP, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng không thể đến trực tiếp để nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp sau 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, họ sẽ được coi là không có nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động trong việc hưởng các quyền lợi của mình, trong thời gian 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp, họ vẫn có thể nhận trợ cấp hoặc ủy quyền cho người khác nhận trợ cấp thất nghiệp.

Theo Khoản 4, Điều 18 của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP, các trường hợp được ủy quyền hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

 • Người ốm đau, nghỉ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Người bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
 • Người gặp nạn do hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Như vậy, trong các trường hợp nêu trên, người lao động được ủy quyền cho người khác nhận bảo hiểm thất nghiệp.

2. Hướng dẫn làm giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp

Hướng dẫn làm giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp
Hướng dẫn làm giấy ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động cần lập giấy ủy quyền nhận BHTN theo mẫu cụ thể, và các nội dung được đánh số sẽ được ghi chi tiết như sau:

Tại (1), cần ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú của người ủy quyền và người được ủy quyền, bao gồm:

 • Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), tên đường (nếu có);
 • Địa chỉ rõ ràng từ tổ (thôn, xóm, ấp), xã (phường, thị trấn), huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh (thành phố);
 • Trong trường hợp người ủy quyền đang chấp hành án tù, cần ghi rõ tên trại giam, huyện (quận, thị xã, thành phố), tỉnh (thành phố);

Tại (2), ghi rõ nội dung ủy quyền, nhất là việc nhận trợ cấp BHTN. Nếu nội dung ủy quyền bao gồm việc làm đơn, cũng cần ghi rõ làm ủy quyền làm đơn; trong trường hợp ủy quyền cho thực hiện toàn bộ thủ tục (bao gồm cả làm đơn, nộp, nhận hồ sơ, nhận tiền), phải ghi cụ thể.

Tại (3), ghi thời hạn ủy quyền, mà các bên tự thỏa thuận và ghi rõ từ ngày/tháng/năm đến ngày/tháng/năm; nếu để trống, thời hạn ủy quyền là một năm từ ngày xác lập việc ủy quyền.

Tại (4), cần chứng thực chữ ký của người ủy quyền. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chứng thực của chính quyền địa phương, Phòng Công chứng, Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam, Đại sứ quán Việt Nam, hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, hoặc chính quyền địa phương của nước ngoài nơi người hưởng đang cư trú (chỉ cần xác nhận chữ ký của người ủy quyền).

Lưu ý: Nếu giấy ủy quyền bằng tiếng nước ngoài, cần kèm theo bản dịch tiếng Việt được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Nếu người được ủy quyền không tuân thủ đúng nội dung đã cam kết, họ sẽ phải bồi thường số tiền nhận không đúng quy định và có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hành chính hoặc hình sự.

3. Mọi người cũng hỏi

Người lao động cần thỏa mãn điều kiện gì để ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp?

Người lao động cần có lý do hợp lý như bệnh tật, tai nạn, hoặc các ràng buộc khác để không thể đến trực tiếp nhận trợ cấp.

Pháp luật quy định gì về việc ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp?

Pháp luật thường quy định rõ về quy trình và điều kiện để người lao động có thể ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Có những trường hợp nào đặc biệt được ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp?

Các trường hợp đặc biệt như bệnh nặng, tai nạn, hoặc các trở ngại khác có thể khiến người lao động không thể đến trực tiếp nhận trợ cấp và cần phải ủy quyền cho người khác.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp trong trường hợp nào?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345