Việt kiều có được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip không?

Việt kiều, những người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài, thường đặt ra câu hỏi Việt kiều có được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip không?. Trong thời kỳ phát triển và hiện đại hóa của Việt Nam, việc cung cấp CCCD gắn chip cho Việt kiều đã trở thành một trong những quy trình quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho họ trong việc tham gia các hoạt động hành chính và giao thông thông tin.

Việt kiều có được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip không?
Việt kiều có được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip không?

1. Căn cước công dân là gì?

Theo Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, Căn cước công dân được định nghĩa như sau:

“Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Do đó, thẻ Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, chứa đựng thông tin cơ bản về lai lịch và nhân dạng cá nhân.

Nội dung chi tiết của thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân như sau:

 • Mặt trước thẻ bao gồm hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, dòng chữ “Căn cước công dân”. Thông tin cụ thể trên mặt trước bao gồm ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, và ngày, tháng, năm hết hạn.
 • Mặt sau thẻ chứa bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa, thông tin vân tay, và đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ. Thêm vào đó, có thông tin về ngày, tháng, năm cấp thẻ, họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ, và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.
 • Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, và chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

2. Đối tượng nào được xem là Việt kiều?

Hiện nay thì Việt kiều có thể hiểu gồm 02 đối tượng theo khoản 3 và khoản 4 Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 như sau:

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.
 • Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

3. Việt kiều có được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip không?

Theo khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 5 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam.

Như vậy, nếu Việt kiều còn giữ quốc tịch Việt Nam và từ đủ 14 tuổi trở lên thì được cấp căn cước công dân gắn chip theo quy định.

4. Thủ tục yêu cầu cấp căn cước công dân gắn chip với Việt kiều

Thủ tục yêu cầu cấp căn cước công dân gắn chip với Việt kiều
Thủ tục yêu cầu cấp căn cước công dân gắn chip với Việt kiều
 • Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 Luật Căn cước công dân 2014 kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân;
 • Trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.
 • Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

+ Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

+ Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

+ Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 Thông tư 66/2015/TT-BCA; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

 • Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Căn cước công dân 2014.

5. Việt kiều phải tới đâu để xin cấp thẻ Căn cước công dân?

Theo Điều 26 Luật Căn cước công dân, công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

 • Tại cơ quan quản lý Căn cước công dân của Bộ Công an;
 • Tại cơ quan quản lý Căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;
 • Tại cơ quan quản lý Căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;
 • Cơ quan quản lý Căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

6. Mọi người cùng hỏi

Thẻ CCCD gắn chip giúp Việt kiều trong những hoạt động gì?

Thẻ CCCD gắn chip giúp Việt kiều thuận lợi hơn trong việc xác minh danh tính và tham gia các dịch vụ công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Các giấy tờ cần thiết để xin cấp CCCD cho Việt kiều là gì?

Các giấy tờ cần thiết bao gồm các văn bản xác nhận địa chỉ, giấy tờ chứng minh nhân dân, và các giấy tờ khác liên quan.

Việt kiều cần tuân thủ những điều gì khi xin cấp CCCD gắn chip?

Việt kiều cần tuân thủ quy định của cơ quan quản lý dân cư, đảm bảo đầy đủ và chính xác các giấy tờ cần thiết để thực hiện quy trình cấp thẻ CCCD gắn chip.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Việt kiều có được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790