Xử lý hành vi sang chiết gas trái phép phạt như nào?

Một trong những vấn đề quan trọng trong việc quản lý an toàn về gas là ngăn chặn hành vi sang chiết gas trái phép. Đối với những người vi phạm hành vi này, các biện pháp xử lý phù hợp và nghiêm túc cần được áp dụng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và môi trường. Hãy cùng tìm hiểu về Xử lý hành vi sang chiết gas trái phép phạt như nào?

Xử lý hành vi sang chiết gas trái phép phạt như nào?
Xử lý hành vi sang chiết gas trái phép phạt như nào?

1. Sang chiết gas trái phép 

Sang chiết gas trái phép là việc chuyển gas từ bình gas lớn sang bình gas nhỏ mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Thường thì hành vi này được thực hiện bởi các cá nhân hoặc tổ chức không có kinh nghiệm và không tuân thủ đúng quy trình, không đảm bảo an toàn.

2. Hành vi sang chiết gas trái phép 

Hành vi sang chiết gas trái phép có thể thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

 • Chiết nạp gas từ các bình gas lớn sang các bình gas nhỏ mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền: Đây thường là hành vi của các cá nhân hoặc tổ chức thiếu kinh nghiệm, không chuyên môn và không tuân thủ quy trình, không đảm bảo an toàn.
 • Chiết nạp gas từ các bình gas cũ, không đảm bảo an toàn sang các bình gas mới: Bình gas cũ thường bị ảnh hưởng bởi rỉ sét và sự xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Việc sang chiết gas từ các bình gas cũ sang các bình gas mới có thể tạo ra nguy cơ cháy nổ, đe dọa sức khỏe của người sử dụng.
 • Chiết nạp gas từ các bình gas không rõ nguồn gốc, xuất xứ: Gas không rõ nguồn gốc, xuất xứ thường không đảm bảo chất lượng và có thể gây ra các vấn đề liên quan đến an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng.

3. Xử lý hành vi sang chiết gas trái phép

Theo quy định tại Điều 5 của Nghị định 99/2020/NĐ-CP, hành vi sang chiết gas trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Đối với tổ chức, cơ sở sang chiết gas trái phép:

 • Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi sang chiết gas trái phép.
 • Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với hành vi sang chiết gas trái phép có hành vi vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố cháy nổ.

Đối với cá nhân:

 • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi sang chiết gas trái phép.
 • Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với hành vi sang chiết gas trái phép có hành vi vi phạm quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố cháy nổ.

Ngoài ra, các cơ sở sang chiết gas trái phép còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau:

 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.
 • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Hành vi sang chiết gas trái phép là hành vi nghiêm trọng vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân. Do đó, cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi này để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

4. Tội sang chiết Gas trái phép tại Việt Nam

Tội sang chiết Gas trái phép tại Việt Nam
Tội sang chiết Gas trái phép tại Việt Nam

Tội sang chiết gas trái phép ở Việt Nam hiện nay đang phát triển phức tạp với nhiều cách thức khác nhau.

 • Về phạm vi: Hành vi này lan rộng trên khắp địa bàn cả nước, từ thành thị đến nông thôn, từ khu vực đô thị đến vùng sâu vùng xa. Đặc biệt, nó thường tập trung ở những khu vực đông dân cư, có nhu cầu sử dụng gas cao.
 • Về thủ đoạn: Các đối tượng thực hiện hành vi sang chiết gas trái phép thường sử dụng phương tiện và thiết bị thô sơ, không đảm bảo an toàn, không tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật. Họ thường tiến hành hành vi này ở những địa điểm ẩn, vắng vẻ để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.
 • Về nguyên nhân: Tội phạm sang chiết gas trái phép xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó nhu cầu sử dụng gas tăng cao, giá gas chính thức tăng cao, và lợi nhuận từ việc sang chiết gas trái phép là khá lớn. Hơn nữa, một số cơ quan chức năng chưa thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra và giám sát hoạt động kinh doanh gas.
 • Tác hại: Tội phạm này gây ra nhiều hậu quả, trong đó có nguy cơ gây cháy nổ, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân. Nó cũng gây ô nhiễm môi trường và tạo ra cạnh tranh không lành mạnh trong ngành kinh doanh gas.

Để ngăn chặn tội phạm này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan chức năng, doanh nghiệp và cộng đồng:

 • Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 • Các doanh nghiệp kinh doanh gas cần nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo cung cấp gas chính hãng.
 • Người dân cần nâng cao ý thức và không mua gas từ các cơ sở không có giấy phép, không đảm bảo an toàn.

5. Mọi người cùng hỏi

Biện pháp phạt nào thường được áp dụng đối với người vi phạm hành vi sang chiết gas trái phép?

Người vi phạm có thể bị phạt tiền hoặc có thể đối mặt với hình phạt hình sự tù tội, tù với thời gian nhất định.

Liệu hành vi sang chiết gas trái phép có thể gây ra những hậu quả nào cho xã hội và môi trường?

Hành vi này có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao, gây thiệt hại về người và tài sản, cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Làm thế nào để ngăn chặn và ngăn chặn hành vi sang chiết gas trái phép?

Đối với cộng đồng, việc nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác là cần thiết, cùng với việc tăng cường kiểm soát và quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Xử lý hành vi sang chiết gas trái phép phạt như nào?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345