Hồ sơ thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online (Qua mạng)

Đăng ký hộ kinh doanh qua mạng là một trong những tiện ích đáng chú ý của công nghệ trong việc làm thủ tục hành chính. Quá trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về Hồ sơ thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online (Qua mạng) thông qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online (Qua mạng)
Hồ sơ thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online (Qua mạng)

1. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh online

Cụ thể, quy trình đăng ký hộ kinh doanh qua mạng thông tin điện tử, theo quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (được sửa đổi tại Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT), được miêu tả như sau:

 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh online bao gồm các giấy tờ theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP và được biểu diễn dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ này có giá trị pháp lý tương đương với hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh truyền thống bằng văn bản giấy.
 • Văn bản điện tử được định nghĩa là thông điệp dữ liệu tạo ra hoặc số hóa từ văn bản giấy, chính xác và toàn vẹn nội dung của văn bản gốc. Định dạng của văn bản điện tử có thể là “.doc”, “.docx” hoặc “.pdf”.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng chỉ được chấp nhận khi đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đầy đủ các giấy tờ và nội dung của chúng, phải được kê khai theo quy định giống như hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh truyền thống, và được trình bày dưới dạng văn bản điện tử. Tên của văn bản điện tử phải tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh truyền thống. Chủ hộ kinh doanh hoặc các cá nhân khác có thể sử dụng chữ ký số trực tiếp trên văn bản điện tử hoặc ký trên văn bản giấy và sau đó quét (scan) để chuyển thành văn bản điện tử.
 • Thông tin đăng ký hộ kinh doanh phải nhập đầy đủ và chính xác trên hệ thống, bao gồm cả thông tin liên hệ như số điện thoại và email của người nộp hồ sơ.
 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng phải được xác thực bằng chữ ký số của chủ hộ kinh doanh hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục. Nếu có ủy quyền, hồ sơ phải đi kèm với các giấy tờ, tài liệu theo quy định tại Điều 84 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.
 • Thời hạn cho việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh qua mạng là 60 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện yêu cầu. Sau thời gian này, nếu không nhận được hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ hủy hồ sơ theo quy trình trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh.

2. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online

 • Bước 1: Truy cập website “Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến” để đăng ký online.
 • Bước 2: Chọn mục “đăng ký hộ kinh doanh” để nhận thủ tục đăng ký.
 • Bước 3: Nhập thông tin liên quan đến hộ kinh doanh và chủ hộ, bao gồm tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, và đính kèm các bản sao giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn online.
 • Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể online.

Sau khi nộp, người đăng ký có thể theo dõi tình trạng hồ sơ bằng mã số tra cứu. Thời gian xét duyệt hồ sơ là 03 ngày kể từ ngày nộp.

3. Phương thức thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh

Phương thức thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh
Phương thức thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh

Phương thức thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh trực tuyến theo quy định tại Điều 5k của Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (được sửa đổi bởi Thông tư 02/2023/TT-BKHĐT) như sau:

 • Người nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh sẽ thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh tại thời điểm nộp hồ sơ. Lệ phí này có thể được nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở cấp huyện, chuyển vào tài khoản của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.
 • Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh không được hoàn trả cho hộ kinh doanh trong trường hợp hộ kinh doanh không được cấp đăng ký hộ kinh doanh.
 • Việc giải quyết các sự cố giao dịch phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và Quy chế quản lý, vận hành, khai thác Cổng dịch vụ công quốc gia.

4. Mọi người cũng hỏi

Có những yêu cầu gì đối với việc thực hiện hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh online?

Người nộp hồ sơ cần điền đầy đủ thông tin, tải các tài liệu cần thiết và sử dụng chữ ký số để xác thực hồ sơ.

Phương thức thanh toán lệ phí đăng ký hộ kinh doanh online ra sao?

Lệ phí có thể thanh toán trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, chuyển khoản hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Có những biện pháp nào để giải quyết sự cố trong quá trình thanh toán trực tuyến?

Các sự cố giao dịch sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật về giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và Quy chế quản lý, vận hành, khai thác Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Hồ sơ thủ tục đăng ký hộ kinh doanh online (Qua mạng). Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345