Xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai như thế nào?

Xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai là một quy trình quan trọng trong lĩnh vực xuất khẩu. Đây là bước đầu tiên để sản phẩm của bạn có thể rời cảng và tiến tới thị trường quốc tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình Xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai như thế nào?, những lợi ích mà nó mang lại, và cách giải quyết các thách thức thường gặp.

Xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai như thế nào?
Xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai như thế nào?

1. Giấy phép rời cảng là gì?

Giấy phép rời cảng là một tài liệu quan trọng trong lĩnh vực vận tải và logistics. Đây là một tài liệu được cấp bởi cơ quan chức năng tại cảng biển hoặc cảng hàng không, cho phép một phương tiện vận chuyển (như tàu biển, máy bay, hoặc xe tải) rời khỏi cảng hoặc sân bay để tiến hành các hoạt động vận tải và giao hàng tới đích.

Giấy phép rời cảng thông thường chứa thông tin về người gửi, người nhận, số lượng và loại hàng hóa, ngày giờ xuất phát, thông tin về phương tiện vận chuyển và đích đến dự kiến. Nó cần được xem xét và duyệt bởi các cơ quan quản lý tại cảng hoặc sân bay để đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn, bảo vệ môi trường, và các quy định tùy thuộc vào loại hàng hóa và phương tiện vận chuyển. Giấy phép rời cảng giúp đảm bảo quá trình vận tải được thực hiện một cách hợp pháp và an toàn.

2. Thủ tục xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai

Bước 1: Cá nhân, tổ chức có nhu cầu được cấp Giấy phép rời cảng chuẩn bị và nộp hồ sơ, xuất trình các giấy tờ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định;

Bước 2: Trước khi phương tiện, thủy phi cơ rời cảng, người làm thủ tục thông báo về phương tiện (số đăng ký), thời gian sẽ rời cảng, loại hàng hóa hoặc số lượng hành khách cho cơ quan có thẩm quyền. Phương tiện, thủy phi cơ chỉ được rời cảng khi có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền;

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và xử lý trong thời gian 30 phút, kể từ khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, trừ tàu biển và phương tiện thủy nước ngoài.

 • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục: Cảng vụ Đường thủy nội địa.
 • Thời hạn giải quyết: 30 phút;
 • Đối tượng thực hiện: Công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài, doanh nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổ chức (không bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã), tổ chức nước ngoài, hợp tác xã.
 • Kết quả nhận được: Giấy phép rời cảng, bến thủy nội địa đối với phương tiện, thủy phi cơ.

Cơ quan thực hiện tại Đồng Nai: Cơ quan thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai là Cảng vụ Hàng hải Đồng Nai.

Cách thức thực hiện tại Đồng Nai: Hồ sơ xin cấp giấy phép rời cảng có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cảng vụ Hàng hải.

Thời hạn giải quyết tại Đồng Nai: Thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép rời cảng là 02 giờ làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai

Hồ sơ xin cấp Giấy phép rời cảng bao gồm một số tài liệu như sau:

Giấy tờ phải nộp: danh sách hành khách (đối với phương tiện vận tải hành khách);

Giấy tờ phải xuất trình:

 • Hợp đồng vận chuyển hoặc giấy vận chuyển hoặc phiếu xuất hàng hóa;
 • Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên, người lái phương tiện nếu có thay đổi so với khi phương tiện vào cảng, bến thủy nội địa.

Đối với phương tiện đóng mới, hoán cải, sửa chữa khi hạ thủy để hoạt động, chủ phương tiện hoặc chủ cơ sở đóng mới, hoán cải, sửa chữa phục hồi phương tiện phải xuất trình cho Cảng vụ các giấy tờ sau:

 • Biên bản kiểm tra xác nhận phương tiện đủ điều kiện để hoạt động của Cơ quan Đăng kiểm;
 • Phương án bảo đảm an toàn giao thông khi hạ thủy phương tiện do chủ cơ sở đóng mới, hoán cải, sửa chữa phương tiện lập.

4. Đối tượng xin cấp giấy phép rời cảng

Công dân Việt Nam, Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Người nước ngoài, Doanh nghiệp, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Tổ chức (không bao gồm doanh nghiệp, HTX), Tổ chức nước ngoài, Hợp tác xã

5. Trường hợp tàu thuyền không được rời cảng biển

Trường hợp tàu thuyền không được rời cảng biển
Trường hợp tàu thuyền không được rời cảng biển

Tại khoản 3 Điều 71 Nghị định 58/2017/NĐ-CP quy định về Tàu thuyền không được rời cảng biển trong các trường hợp sau đây:

 • Các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hàng hải Việt Nam;
 • Mớn nước thực tế cao hơn giới hạn mớn nước cho phép hoặc tàu nghiêng hơn 06 độ trong trạng thái nổi tự do hoặc vỏ tàu không kín nước;
 • Tàu thuyền chở hàng rời, ngũ cốc hoặc hàng siêu trường, siêu trọng, hàng nguy hiểm, hàng xếp trên boong mà chưa có đủ biện pháp phòng hộ cần thiết, phù hợp với nguyên tắc vận chuyển những loại hàng đó;
 • Tàu thuyền chưa được sửa chữa, bổ sung các điều kiện về an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, phòng ngừa ô nhiễm môi trường theo yêu cầu của Cảng vụ hàng hải, thanh tra hàng hải hoặc yêu cầu, đề nghị của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành khác theo quy định.

6. Thông báo tàu biển rời cảng biển

Căn cứ khoản 2 Điều 87 Nghị định 58/2017/NĐ-CP  quy định về việc thông báo tàu biển rời cảng biển như sau:

Chậm nhất 02 giờ trước khi tàu biển rời cảng, người làm thủ tục phải thông báo trực tiếp hoặc qua các phương tiện thông tin liên lạc khác cho Cảng vụ hàng hải biết nội dung Thông báo tàu rời cảng biển theo Mẫu số 57 Phụ lục Nghị định 58/2017/NĐ-CP.

7. Phí, lệ phí xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai

Mức thu phí và lệ phí áp dụng tại cảng và bến thủy nội địa theo quy định trong Thông tư số 248/2016/TT-BTC như sau:

STT Nội dung khoản thu Mức thu
1 Phí trọng tải
a) Lượt vào (kể cả có tải, không tải) 165 đồng/tấn trọng tải toàn phần
b) Lượt ra (kể cả có tải, không tải) 165 đồng/tấn trọng tải toàn phần
2 Lệ phí ra, vào cảng, bến thủy nội địa
a) Phương tiện chở hàng có trọng tải toàn phần từ 10 tấn đến 50 tấn 5.000 đồng/chuyến
b) Phương tiện chở hàng có trọng tải toàn phần trên 50 tấn đến 200 tấn hoặc chở khách có sức chở từ 13 ghế đến 50 ghế 10.000 đồng/chuyến
c) Phương tiện chở hàng, đoàn lai có trọng tải toàn phần trên 200 tấn đến 500 tấn hoặc chở khách có sức chở từ 51 ghế đến 100 ghế 20.000 đồng/chuyến
d) Phương tiện chở hàng, đoàn lai có trọng tải toàn phần trên 500 tấn đến 1.000 tấn hoặc chở khách từ 101 ghế trở lên 30.000 đồng/chuyến
đ) Phương tiện chở hàng, đoàn lai có trọng tải toàn phần trên 1.000 tấn đến 1.500 tấn 40.000 đồng/chuyến
e) Phương tiện chở hàng, đoàn lai có trọng tải toàn phần trên 1.500 tấn 50.000 đồng/chuyến
3 Phí trình báo đường thủy nội địa
a) Tàu biển, thủy phi cơ 100.000 đồng/lần
b) Phương tiện thủy nội địa, phương tiện thủy nước ngoài: Phương tiện không có động cơ trọng tải toàn phần trên 15 tấn; Phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính trên 15 sức ngựa, phương tiện có sức chở trên 12 người 50.000 đồng/lần

8. Mọi người cùng hỏi

Làm thế nào để xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai?

Bạn có thể đến cơ quan quản lý cảng hoặc trang web chính thức của Cảng Đồng Nai để tìm hiểu về thủ tục và hướng dẫn xin cấp giấy phép rời cảng.

Các giấy tờ cần thiết khi xin cấp giấy phép rời cảng là gì?

Bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ như hóa đơn vận chuyển, danh sách hàng hóa, giấy tờ xác nhận về tình trạng thuế và các tài liệu liên quan khác.

Làm thế nào để đăng ký và theo dõi tình trạng giấy phép rời cảng?

Bạn có thể đến trực tiếp cơ quan quản lý cảng hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến để đăng ký và theo dõi tình trạng giấy phép.

Xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai là một bước quan trọng trong quá trình xuất khẩu. Quy trình này đòi hỏi sự chú tâm và kiên nhẫn, nhưng nó mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Bằng việc tuân theo các quy định, lên kế hoạch cẩn thận, và tìm hiểu về quy trình, bạn có thể thành công trong việc xin cấp giấy phép rời cảng tại Đồng Nai và bước vào thị trường quốc tế. ACC Đồng Nai hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790