Làm giả sổ hồng sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù?

Làm giả sổ hồng, hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và tài sản khác gắn liền với đất, là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai và có thể bị xử lý hình sự. Vậy thì làm giả sổ hồng sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù? Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi này và cung cấp các thông tin khác có liên quan về sổ hồng.

Làm giả sổ hồng sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù?
Làm giả sổ hồng sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù?

1. Sổ hổng là gì?

Sổ hồng là một thuật ngữ phổ biến ở Việt Nam để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một loại chứng từ pháp lý quan trọng xác nhận quyền sở hữu của người có quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Sổ hồng có màu hồng, và nội dung bên trong bao gồm thông tin về người sở hữu, chi tiết về thửa đất, nhà ở, và các tài sản khác. Các cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng theo quy định của pháp luật, và sổ hồng sẽ được sử dụng để xác nhận quyền lợi và trách nhiệm của người sở hữu đối với tài sản liên quan.

2. Điều kiện cấp sổ hồng

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, điều kiện để được cấp sổ hồng phụ thuộc vào các loại giấy tờ và thời điểm sử dụng đất.

Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất, bao gồm giấy tờ được cấp trước ngày 15/10/1993, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời, giấy tờ hợp pháp về thừa kế, và giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất. Nếu đất có các loại giấy tờ này, người sử dụng có thể được cấp sổ hồng mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Điều 101 Luật Đất đai 2013 cũng nêu điều kiện cấp sổ hồng cho những trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Cụ thể, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất từ trước ngày 01/7/2004, không vi phạm pháp luật về đất đai và không có tranh chấp, có thể được cấp sổ hồng. Đối với những khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, người trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, hoặc nuôi trồng thủy sản có thể được cấp sổ hồng mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

3. Làm giả sổ hồng sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù?

Làm giả sổ hồng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bởi Khoản 126 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017). Tại Điều 341, hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, bao gồm sổ hồng, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Phạm tội làm giả sổ hồng trong các trường hợp có tổ chức, phạm tội hai lần trở lên, làm từ 2 đến 5 con dấu, hoặc thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm. Nếu hành vi làm giả sổ hồng thuộc trường hợp làm 6 con dấu trở lên hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên, mức phạt tù có thể từ 3 đến 7 năm.

Người phạm tội cũng có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm. Những quy định này thể hiện sự nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi làm giả sổ hồng, nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan và đảm bảo trật tự, an ninh trong lĩnh vực đất đai.

4. Làm giả sổ hồng có bị phạt hành chính không?

Làm giả sổ hồng có bị phạt hành chính không?
Làm giả sổ hồng có bị phạt hành chính không?

Làm giả sổ hồng có thể bị xử phạt hành chính nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo Điều 35 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, hành vi sử dụng giấy tờ giả trong việc sử dụng đất có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng và bị tịch thu giấy tờ giả. 

Những hành vi như tẩy xóa, sửa chữa, hoặc làm sai lệch nội dung giấy tờ cũng bị xử phạt hành chính. Ngoài hình phạt tiền, các biện pháp xử lý bổ sung bao gồm tịch thu giấy tờ giả và buộc thực hiện lại thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5. Câu hỏi thường gặp

Có thể cấp sổ hồng cho thửa đất chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính không?

Có. Tuy nhiên, người sử dụng đất phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính sau khi nhận sổ hồng.

Mất sổ hồng có cần phải khai báo không?

Có. Người mất sổ hồng phải khai báo với cơ quan chức năng để được cấp lại.

Mất sổ hồng có ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản không?

Không. Mất sổ hồng không làm giảm giá trị bất động sản, nhưng cần có giấy tờ hợp lệ để thực hiện giao dịch..

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Làm giả sổ hồng sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    0765 856 345