7 lưu ý khi làm căn cước công dân từ CMND 9 số

Khi quyết định làm căn cước công dân từ Chứng minh nhân dân (CMND) có 9 số, việc này không chỉ đơn giản là chuyển đổi số liệu mà còn đòi hỏi sự chú ý và chuẩn bị cẩn thận từ phía người làm thủ tục. Dưới đây là 7 lưu ý khi làm căn cước công dân từ CMND 9 số, hãy cũng ACC Đồng Nai tìm hiểu nhé!

7 lưu ý khi làm căn cước công dân từ CMND 9 số
7 lưu ý khi làm căn cước công dân từ CMND 9 số

1. Căn cước công dân là gì?

Theo Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, Căn cước công dân được định nghĩa như sau:

“Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Do đó, thẻ Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, chứa đựng thông tin cơ bản về lai lịch và nhân dạng cá nhân.

Nội dung chi tiết của thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân như sau:

 • Mặt trước thẻ bao gồm hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, dòng chữ “Căn cước công dân”. Thông tin cụ thể trên mặt trước bao gồm ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, và ngày, tháng, năm hết hạn.
 • Mặt sau thẻ chứa bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa, thông tin vân tay, và đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ. Thêm vào đó, có thông tin về ngày, tháng, năm cấp thẻ, họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ, và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.
 • Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, và chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

2. 7 lưu ý khi làm căn cước công dân từ CMND 9 số

CMND 9 số còn hạn thì không bắt buộc phải đổi

 • Một điều quan trọng cần lưu ý là, nếu Chứng minh nhân dân (CMND) của bạn vẫn còn hạn thì không bắt buộc phải đổi sang Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Theo quy định của Điều 38 Luật CCCD, CMND đã được cấp trước ngày hiệu lực của Luật (01/01/2016) vẫn giữ giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Người dân chỉ cần đổi sang CCCD khi có nhu cầu hoặc khi CMND đã hết hạn.
 • Tuy nhiên, từ đầu năm 2021, toàn bộ quốc gia đã chuyển sang cấp CCCD gắn chíp, mang đến nhiều ưu điểm như tăng cường bảo mật, tích hợp thông tin linh hoạt và đồng bộ vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi cá nhân mà còn tạo thuận lợi trong quản lý và thực hiện các dịch vụ công dân.
 • Do đó, mặc dù không bắt buộc, nhưng người dân có thể xem xét việc đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp để trải nghiệm những ưu điểm và tiện ích mà CCCD gắn chíp mang lại. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống cá nhân mà còn đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi và hiện đại hóa hệ thống quản lý dân cư.

Đổi CCCD sẽ phải đổi số

 • Khi quyết định đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số sang Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, người dân cần lưu ý rằng số thẻ CCCD sẽ thay đổi theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Luật CCCD, số thẻ CCCD là số định danh cá nhân, được hình thành từ một dãy số tự nhiên gồm 12 số.
 • Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân quy định cấu trúc của số định danh cá nhân, bao gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh, thành phố, hoặc quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.
 • Trong khi đó, CMND 9 số chỉ có 9 số và không thể tạo ra mã định danh cá nhân như CCCD 12 số. Do đó, khi chuyển đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp, số trên thẻ sẽ trải qua thay đổi để đảm bảo độ duy nhất và tính riêng biệt của mã định danh cá nhân. Điều này cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi người dân có ý định thực hiện quy trình đổi thẻ.

Cần xin giấy xác nhận CMND

 • Khi quyết định đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số sang Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và bị thay đổi số, quan trọng nhất là người dân cần nhớ xin Giấy xác nhận số CMND để hỗ trợ trong các giao dịch với cơ quan hành chính, ngân hàng, và các tổ chức khác.
 • Theo quy định của Thông tư 40/2019/TT-BCA, cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển đổi từ CMND 9 số sang CCCD. Đây là thủ tục không thu phí, và người dân nên yêu cầu cấp Giấy xác nhận số CMND ngay khi nhận thẻ CCCD gắn chíp để tránh tình trạng thất lạc giấy tờ quan trọng.
 • Trong trường hợp công dân không nhận được Giấy xác nhận số CMND, họ có thể gửi văn bản đề nghị cấp lại, xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, cùng với bản sao CMND 9 số (nếu có), cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý CCCD đã thực hiện thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD. Thời gian cấp lại là 7 ngày làm việc.

Phải đính chính/cấp lại nhiều giấy tờ

 • Khi quyết định chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số sang Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và bị thay đổi số, người dân cần lưu ý rằng còn một số loại giấy tờ khác cũng cần phải đi đính chính hoặc cấp lại, như hộ chiếu, tài khoản ngân hàng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
 • Tuy nhiên, lực lượng Công an cấp Giấy xác nhận số CMND để tạo thuận lợi cho công dân trong việc điều chỉnh, cấp lại các giấy tờ khác. CCCD gắn chíp được xem là giấy tờ tùy thân có tính ưu việt nhất hiện nay, và nếu công dân đính chính hoặc cấp lại các giấy tờ khác, việc này sẽ giúp họ tránh phải thực hiện các thủ tục tương tự lần nào nữa trong tương lai.

Kiểm tra thời hạn sử dụng của CMND hiện tại

Trước khi quyết định chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số sang Thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, công dân cần kiểm tra thời hạn sử dụng của CMND hiện tại. Nếu CMND vẫn còn hạn, và công dân không có nhu cầu gấp đổi sang CCCD, họ có thể tiếp tục sử dụng CMND cho đến khi hết hạn.

Số định danh cá nhân sẽ bị thay đổi theo quy định của luật

Trong quá trình chuyển đổi, công dân cần nhớ rằng khi đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chíp, số định danh cá nhân sẽ bị thay đổi theo quy định của luật. Việc này có thể ảnh hưởng đến một số loại giấy tờ khác như hộ chiếu, tài khoản ngân hàng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Do đó, cần đính chính hoặc cấp lại các giấy tờ khác có liên quan để tránh bất tiện trong các giao dịch sau này.

Điều chỉnh thông tin cá nhân

Khi công dân quyết định chuyển từ CMND 9 số sang CCCD gắn chíp, họ cũng cần lưu ý rằng việc này đôi khi có thể yêu cầu họ điều chỉnh thông tin cá nhân, như địa chỉ, hình ảnh… để đảm bảo tính chính xác và đồng bộ trong cơ sở dữ liệu quốc gia. Việc này giúp họ tránh được tình trạng thông tin không chính xác hoặc không đồng nhất trong quá trình sử dụng CCCD.

3. Có bắt buộc đổi CMND sang CCCD không?

Có bắt buộc đổi CMND sang CCCD không?
Có bắt buộc đổi CMND sang CCCD không?

Theo quy định của Điều 38 Luật Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân (CMND) đã được cấp trước ngày có hiệu lực của Luật (01/01/2016) vẫn giữ nguyên giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định. Công dân có quyền yêu cầu đổi sang thẻ Căn cước công dân nếu mong muốn.

Theo Thông tư 06/2021/TT-BCA, thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn giữ giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định và có thể được đổi sang thẻ mới gắn chip theo yêu cầu của công dân.

Do đó, những người dân nếu đã có CMND hoặc thẻ căn cước công dân mã vạch, vẫn còn nguyên vẹn và có thời hạn sử dụng, không thuộc trường hợp cần đổi, cấp lại, và chưa có nhu cầu đổi sang thẻ gắn chip, vẫn có thể sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn.

Quy định của Bộ Công an chỉ dừng cấp CMND 9 số và thẻ căn cước công dân mã vạch từ ngày 22/01/2021 để chuyển sang cấp thẻ gắn chip, không áp đặt bắt buộc tất cả người dân phải đổi sang thẻ mới. Thời hạn sử dụng của CMND là lên đến 15 năm, và người dân chỉ cần đổi khi thẻ đã hết hạn sử dụng, không phải ngay sau ngày đổi quy định.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng CMND và chưa có nhu cầu đổi sang thẻ gắn chip, bạn có thể tiếp tục sử dụng đến khi hết hạn của chứng minh nhân dân mà không bị áp đặt bắt buộc đổi sang thẻ mới.

4. Mọi người cùng hỏi

Tại sao việc kiểm tra thông tin cá nhân trên CMND là quan trọng?

Việc này quan trọng để đảm bảo rằng tên, ngày tháng năm sinh và các thông tin khác trên CMND được nhập đúng và chính xác.

Làm thế nào để chuẩn bị giấy tờ hỗ trợ trong quá trình làm căn cước từ CMND 9 số?

Chuẩn bị giấy tờ hỗ trợ như hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình và các văn bản liên quan giúp quá trình diễn ra thuận lợi.

Tại sao việc theo dõi quá trình xử lý là quan trọng sau khi nộp đơn làm căn cước từ CMND?

Theo dõi quá trình xử lý giúp đảm bảo rằng thủ tục được thực hiện đúng hẹn và người làm thủ tục nhận được căn cước mới trong thời gian mong muốn.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về 7 lưu ý khi làm căn cước công dân từ CMND 9 số. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790