Xe biển 5 số sang tên có đổi biển không?

Khi thực hiện quá trình sang tên xe có biển số 5 số, có một số điều bạn cần lưu ý về việc có đổi biển số hay không. Quy định về việc đổi biển số khi sang tên có thể phụ thuộc vào quy định cụ thể của địa phương hoặc quy định của cơ quan quản lý giao thông đường bộ. Hãy theo dõi các quy định và hướng dẫn của cơ quan đăng ký xe để biết thông tin chi tiết về Xe biển 5 số sang tên có đổi biển không?

Xe biển 5 số sang tên có đổi biển không?
Xe biển 5 số sang tên có đổi biển không?

1. Xe biển 5 số sang tên có đổi biển không?

Theo quy định của Điều 39, Khoản 1 và Khoản 2 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 và chưa tiến hành thủ tục thu hồi, số biển đó sẽ được xem là biển số định danh của chủ xe.
Nếu chủ xe đã thực hiện thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023, số biển đó sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp biển mới theo quy định.
Tóm lại, biển số xe 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi sẽ được coi là biển số định danh, không yêu cầu thực hiện thủ tục đổi sang biển số định danh.

2. Sang tên xe có được giữ nguyên biển số hay không?

Theo quy định của pháp luật, việc sang tên đổi chủ xe giữ nguyên biển số có những điều sau:

Khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

 • Cần thực hiện thủ tục cấp lại biển số xe phù hợp với hệ biển của tỉnh, thành phố nơi chủ sở hữu mới cư trú.
 • Tuy nhiên, có trường hợp được sang tên xe giữ nguyên biển số khi chuyển quyền sở hữu xe cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

 • Sang tên xe giữ nguyên biển số, không yêu cầu thực hiện thủ tục cấp lại biển số mới.
 • Cần nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.

Quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA:

 • Trường hợp sang tên xe giữ nguyên biển số trong cùng tỉnh được thể hiện ở Điều 10, Khoản 2 và Khoản 3.
 • Hồ sơ đăng ký xe đối với trường hợp sang tên xe giữ nguyên biển số trong cùng tỉnh chỉ cần giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Tóm lại, quy định này giúp rõ ràng hóa thủ tục đăng ký xe khi có sự chuyển nhượng chủ sở hữu và đồng thời giữ nguyên biển số trong những trường hợp cụ thể.

3. Thủ tục sang tên xe giữ nguyên biển số

Thủ tục sang tên xe giữ nguyên biển số
Thủ tục sang tên xe giữ nguyên biển số

Quy trình sang tên xe giữ nguyên biển số khi chuyển nhượng xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được thực hiện như sau:

Bước 1: Xin giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe Sau khi chuyển nhượng xe, bên chuyển nhượng đến cơ quan đăng ký xe để khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký xe. Cán bộ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký và biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ Người nhận chuyển nhượng tiến hành nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp huyện nơi cư trú hoặc thực hiện nộp online qua cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc các kênh thanh toán điện tử của các ngân hàng.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên xe Hồ sơ sang tên xe giữ nguyên biển số bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01, theo Thông tư 58/2020/TT-BCA.
 • Giấy tờ nộp lệ phí trước bạ.
 • Giấy tờ chứng minh chuyển nhượng xe đã được công chứng hoặc chứng thực.
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe (đối với xe máy khác điểm đăng ký xe).
 • Các giấy tờ khác của chủ xe theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Thực hiện sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe Người nhận chuyển nhượng mang hồ sơ đến Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện nơi cư trú để thực hiện thủ tục sang tên xe giữ nguyên biển số. Cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đảm bảo đúng quy định. Sau đó, cán bộ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Với thủ tục này, khi sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bạn có thể giữ nguyên biển số và chủ xe mới sẽ có giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định.

4. Mọi người cùng hỏi

Làm thế nào để biết liệu có cần phải đổi biển khi sang tên xe biển 5 số?

Bạn nên kiểm tra thông tin và hướng dẫn của cơ quan đăng ký xe hoặc cơ quan quản lý giao thông địa phương để biết thông tin chi tiết về việc đổi biển số.

Quy định về đổi biển số có thể thay đổi theo từng địa phương không?

Đúng, quy định về đổi biển số khi sang tên có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của cơ quan quản lý giao thông đường bộ tại từng địa phương.

Nếu quy định yêu cầu đổi biển, thủ tục đổi biển xe như thế nào?

Nếu cần đổi biển, bạn sẽ phải thực hiện thủ tục đổi biển theo quy định của cơ quan đăng ký xe tại địa phương của bạn.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Xe biển 5 số sang tên có đổi biển không? Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345