Căn cước công dân gắn chip bị lỗi phải làm sao?

Căn cước công dân được xem là một trong những tài liệu quan trọng nhất xác định danh tính của người dân trong một quốc gia. Việc gắn chip vào căn cước công dân là một biện pháp hiện đại nhằm nâng cao độ bảo mật và chống giả mạo. Tuy nhiên, như mọi công nghệ, cũng có thể xảy ra tình trạng lỗi, và khi căn cước công dân gắn chip bị lỗi, nhiều vấn đề phức tạp có thể phát sinh. Dưới đây là Căn cước công dân gắn chip bị lỗi phải làm sao? 

Căn cước công dân gắn chip bị lỗi phải làm sao?
Căn cước công dân gắn chip bị lỗi phải làm sao?

1. Căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip hay còn gọi là thẻ căn cước điện tử, là thiết bị nhận diện, xác định danh tính và là chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Thẻ căn cước điện tử có thể nằm trong cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI), lưu trữ chứng nhận điện tử được mã hóa do nhà cung cấp PKI phát hành, cùng hàng loạt thông tin liên quan. Thẻ e-ID có thể cung cấp khả năng xác thực hai hoặc ba bước nếu được tích hợp dữ liệu nhận diện sinh trắc học.

2. Những lỗi sai của căn cước công dân gắn chip và cách xử lý

Trong quá trình cấp căn cước, ở giai đoạn đầu hệ thống hoạt động chưa ổn định, nên một số trường hợp căn cước công dân gắn chip in ra vân tay bị xấu, nhòe, không rõ nét hoặc bị sai chính tả, sai ngày tháng năm sinh, giới tính… Đối với những trường hợp khi trả căn cước công dân gắn chip có lỗi, người dân cần có ý kiến để cơ quan công an thu hồi và cấp đổi.

Có ba trường hợp dẫn đến tình trạng căn cước công dân gắn chip bị lỗi, sai chính tả, sai sót thông tin như sau:

Trường hợp thứ nhất, sai thông tin, sai chính tả trên thẻ căn cước do người dân kê khai thông tin chưa chính xác.

Người dân cần mang căn cước công dân gắn chip đến cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục thu hồi và cấp đổi. Trong trường hợp này, người dân sẽ phải chịu lệ phí cấp đổi căn cước công dân theo Luật định.

Trường hợp thứ hai, sai chính tả, in xấu, nhòe, không rõ nét do cơ quan công an.

Người dân mang căn cước công dân gắn chip đến cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục thu hồi và cấp đổi. Trong trường hợp này, người dân sẽ được cấp đổi hoàn toàn miễn phí.

Trường hợp thứ ba, Mã QR trên CCCD gắn chíp không có số CMND cũ

Do công dân không kê khai thông tin số chứng minh nhân dân (CMND) 9 số trong phiếu thu thập thông tin dân cư nên nhiều thẻ CCCD gắn chip mã QR không chứa số CMND 9 số.

Để khắc phục vấn đề này, công dân có thể làm theo 2 cách sau:

Cách 1: Sử dụng giấy xác nhận số CMND

Về việc cấp giấy xác nhận số CMND, Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) quy định như sau:

 • Công dân được cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD.
 • Khi đi đổi CMND 12 số qua CCCD, nếu trường hợp CMND số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì được cấp Giấy xác nhận số CMND.

Như vậy nếu mã QR trong CCCD gắn chíp không hiển thị số CMND cũ thì công dân có thể sử dụng giấy xác nhận số CMND để thực hiện các giao dịch, thủ tục.

Cách 2: Liên hệ công an nơi đã làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp để tiến hành bổ sung, cập nhật thông tin.

3. Căn cước công dân gắn chip bị lỗi phải làm sao?

Căn cứ Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chip bị sai thông tin được thực hiện như sau:

Bước 1 – Đến cơ quan công an đề nghị đổi thẻ

Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị đổi thẻ CCCD nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ CCCD.

Bước 2 – Tiếp nhận thông tin công dân

Cán bộ Công an tiếp nhận đề nghị đổi thẻ CCCD tiếp nhận thông tin công dân bằng cách tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng; thu nhận vân tay; chụp ảnh chân dung;

Đồng thời in phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên và thu lệ phí theo quy định; cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

Bước 3 – Thu lại CCCD đang sử dụng

Cán bộ Công an thu lại thẻ CCCD bị sai thông tin, sau đó thực hiện tra cứu tàng thư căn cước công dân để xác minh thông tin công dân (nếu có) và xử lý, phê duyệt hồ sơ  đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Bước 4 – Trả kết quả đổi thẻ CCCD

Nếu công dân đăng ký trả thẻ CCCD đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định.

4. Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân
Thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 quy định kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan quản lý CCCD phải đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân trong thời hạn sau đây:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định tại Luật này, cơ quan quản lý căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân trong thời hạn sau đây:

 • Tại thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại;
 • Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;
 • Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;
 • Theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

5. Mọi người cùng hỏi

thẻ căn cước công dân gắp chíp do công an cập nhật sai thì người dân có phải nộp lệ phí không?

Theo Điểm c khoản 2 Điều 5 Thông tư 59/2019/TT-BTC, khi thông tin trên đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp bị sai do lỗi của công an thì người dân không phải nộp lệ phí.

Có những biện pháp phòng tránh nào để tránh tình trạng lỗi gắn chip căn cước công dân?

Để tránh lỗi gắn chip, người dân nên bảo quản căn cước một cách cẩn thận, tránh làm ướt hoặc làm hỏng vật phẩm chứa chip để đảm bảo tính ổn định của công nghệ.

Làm thế nào để kiểm tra tình trạng gắn chip trên căn cước công dân?

Người dân có thể kiểm tra tình trạng gắn chip bằng cách sử dụng các máy đọc chip hoặc đến cơ quan quản lý để kiểm tra và cập nhật thông tin khi cần thiết.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Căn cước công dân gắn chip bị lỗi phải làm sao? Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790