CCCD hết hạn có công chứng được không?

CCCD hết hạn có công chứng được không? Đó là một trong những thắc mắc phổ biến khi người dân đối diện với việc thẻ căn cước công dân của mình đến hạn sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu CCCD hết hạn có công chứng được không? thông qua bài viết dưới đây.

CCCD hết hạn có công chứng được không?
CCCD hết hạn có công chứng được không?

1. Các loại giấy tờ không được chứng thực bản sao y bản chính

Việc chứng thực bản sao từ bản chính là quy trình mà các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sử dụng bản chính để xác nhận tính chính xác của bản sao. Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện khi bản chính đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 22 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP. Dưới đây là một số trường hợp khiến bản chính không đủ điều kiện để chứng thực bản sao:

 • Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ;
 • Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung;
 • Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp;
 • Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân;
 • Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh;
 • Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Theo quy định tại khoản 4 của Điều 9 trong Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, người thực hiện chứng thực phải từ chối chứng thực trong các trường hợp nêu trên. Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch và pháp lý của các bản sao được chứng thực.

2. Thẻ CCCD hết hạn có công chứng được không?

Theo quy định của Khoản 2 Điều 14 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, thẻ Căn cước (CCCD) khi hết hạn vẫn được công nhận là có giá trị sử dụng để thực hiện các giao dịch dân sự. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng khi sử dụng CCCD để công chứng các loại giấy tờ không liên quan đến quyền tài sản, như giấy ủy quyền, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hoặc giấy khai sinh. Còn CCCD hết hạn không được phép sử dụng để công chứng các loại giấy tờ liên quan đến quyền tài sản, như hợp đồng mua bán nhà đất hoặc hợp đồng vay vốn.

Cần lưu ý rằng cán bộ công chứng có quyền từ chối công chứng nếu họ nghi ngờ tính hợp lệ của CCCD. Do đó, để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có, bạn nên sử dụng CCCD còn hạn để công chứng.

Nếu bạn đang sử dụng CCCD và gặp phải một trong những trường hợp sau đây, bạn nên xem xét đổi CCCD mới:

 • CCCD của bạn bị hư hỏng.
 • Thông tin trên CCCD của bạn thay đổi.
 • CCCD của bạn đã hết hạn.

Bạn có thể thực hiện việc đổi CCCD mới tại cơ quan công an địa phương nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

3. Căn cước hết thời hạn sử dụng có được dùng làm căn cứ để cấp bản sao hay không?

Theo quy định tại Điều 22 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, có các điều kiện sau đây khiến bản chính giấy tờ, văn bản không được sử dụng để chứng thực bản sao:

 • Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ.
 • Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.
 • Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.
 • Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân.
 • Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.
 • Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Dựa trên quy định này, căn cước công dân hết thời hạn sử dụng không nằm trong danh sách các loại giấy tờ không được sử dụng làm cơ sở để chứng thực bản sao. Do đó, bạn có thể sử dụng căn cước công dân đã hết hạn sử dụng để làm căn cứ để cấp bản sao.

4. Gia hạn thời gian chứng thực bản sao từ bản chính trong những trường hợp nào?

Gia hạn thời gian chứng thực bản sao từ bản chính trong những trường hợp nào?
Gia hạn thời gian chứng thực bản sao từ bản chính trong những trường hợp nào?

Theo Điều 21 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, có quy định về trường hợp gia hạn thời gian chứng thực bản sao từ bản chính như sau:

Gia hạn theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức sử dụng bản sao:

 • Khi cơ quan, tổ chức sử dụng bản sao yêu cầu gia hạn thời gian sử dụng.
 • Có lý do chính đáng để gia hạn.

Gia hạn do trường hợp bất khả kháng:

 • Bản sao bị mất, rách, hỏng do thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn,…
 • Người sử dụng bản sao không có khả năng xin cấp lại bản sao mới.

Nếu có nhu cầu chứng thực từ nhiều loại bản chính giấy tờ, văn bản cùng một lúc, bản chính có nhiều trang, yêu cầu số lượng bản sao nhiều, hoặc nội dung giấy tờ, văn bản phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu mà cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực không thể hoàn thành trong thời hạn quy định tại Điều 7 của Nghị định, thì thời hạn chứng thực có thể được kéo dài thêm không quá 02 (hai) ngày làm việc. Tuy nhiên, thời hạn cũng có thể được gia hạn lâu hơn thông qua thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu chứng thực.

5. Mọi người cùng hỏi

Tại sao CCCD hết hạn không thể được công chứng?

CCCD là một loại giấy tờ mang tính hành chính, không phải là hợp đồng hoặc văn bản có thể được công chứng với tài sản, giấy tờ có giá trị vay vốn,…

Việc công chứng CCCD hết hạn có cần thiết không?

Không, việc công chứng CCCD hết hạn không cần thiết vì CCCD không phải là loại giấy tờ có thể được công chứng. Bạn cần xin gia hạn hoặc cấp lại mới để công chứng.

Người dân cần thực hiện điều gì khi CCCD hết hạn?

Người dân cần tuân thủ quy định về việc đổi thẻ căn cước mới mới trong thời hạn quy định để đảm bảo tính hợp lệ trong các giao dịch hành chính và pháp lý khác.

>>>>Nếu bạn không có thời gian đổi sang thẻ căn cước mới, Quý khách có thể sử dụng dịch vụ làm thẻ căn cước tại ACC Đồng Nai

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về CCCD hết hạn có công chứng được không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết về nhu cầu đổi thẻ căn cước.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345