Có được ủy quyền làm Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không?

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ pháp lý, nhiều người có thắc mắc liên quan đến việc Có được ủy quyền làm Phiếu Lý Lịch Tư Pháp số 2 không?. Điều này liên quan đến quy định cụ thể và thủ tục trong quá trình xin cấp lý lịch tư pháp. Hãy cùng ACC Đồng Nai khám phá để có cái nhìn tổng quan về quy trình này và những điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện thủ tục này.

Có được ủy quyền làm Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không?
Có được ủy quyền làm Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không?

1. Lý lịch tư pháp là gì?

Theo Luật LLTP 2009, lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án. Các quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

2. Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp 2009 : Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là Phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm các án tích đã được xóa và cả án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

3. Có được ủy quyền làm Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không?

Về việc ủy quyền làm Phiếu lý lịch tư pháp số 2:

Theo quy định hiện hành:

 • Cá nhân không được ủy quyền cho người khác làm Phiếu lý lịch tư pháp số 2.
 • Cá nhân phải trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ và làm thủ tục.

Lý do:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 chứa thông tin nhạy cảm về tình trạng án tích, tiền án, tiền sự của cá nhân.
 • Việc ủy quyền có thể dẫn đến việc giả mạo, lừa đảo, sử dụng thông tin trái phép.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng (như ốm nặng, tai nạn, đi công tác xa,…), cá nhân có thể làm đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Đơn đề nghị cần nêu rõ lý do ủy quyền, thông tin người được ủy quyền và các giấy tờ chứng minh lý do bất khả kháng. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và quyết định cho phép ủy quyền hay không.

4. Thời hạn của lý lịch tư pháp số 2

Thời hạn của lý lịch tư pháp số 2
Thời hạn của lý lịch tư pháp số 2

5. Lệ phí làm lý lịch tư pháp số 2 là bao nhiêu?

Lệ phí làm lý lịch tư pháp được quy định tại Thông tư số 244/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo đó,

 • Phí cấp phiếu lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/phiếu;
 • Phí làm lý lịch tư pháp cho sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/người;
 • Ngoài ra, trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Những trường hợp sau đây được miễn lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp:

 • Người cao tuổi theo quy định của Luật người cao tuổi;
 • Người khuyết tật theo quy định của Luật người khuyết tật;
 • Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;
 • Người cư trú tại xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

6. Câu hỏi thường gặp

Lý lịch tư pháp xin ở đâu?

Lý lịch tư pháp có thể được xin tại một số cơ quan chính tại Việt Nam theo quy định của Điều 44 về thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Dưới đây là địa chỉ của một số cơ quan làm Lý lịch tư pháp:

 • Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia: Tầng 6 – Nhà A – Học viện Tư pháp – Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Sở Tư pháp Hà Nội: 221 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.
 • Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh: 143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bao nhiêu tuổi được làm lý lịch tư pháp số 2?

Theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp số 24/2009/QH12, không có quy định về độ tuổi để được cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Bất kỳ ai, không phân biệt độ tuổi, đều có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Trẻ em dưới 14 tuổi có làm được lý lịch tư pháp số 2 không?

Có, trẻ em dưới 14 tuổi vẫn có thể làm lý lịch tư pháp số 2. Tuy nhiên, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ cần thay mặt trẻ để yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Trên đây là các thông tin về Có được ủy quyền làm Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không? mà ACC Đồng Nai cung cấp tới quý bạn đọc Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về vấn đề trên vui lòng liên hệ với ACC Đồng Nai, chúng tôi luôn cam kết sẽ đưa ra nhưng hỗ trợ tư vấn về pháp lý nhanh chóng và có hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790