Đặc điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Đặc điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là những đặc tính đặc biệt phản ánh sự tham gia và ảnh hưởng của các nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh tế của một quốc gia hoặc một khu vực cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu Đặc điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thông qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Đặc điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

1. Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm các doanh nghiệp có thể 100% vốn nước ngoài (một thành viên hoặc nhiều thành viên) có thể liên kết, liên doanh với doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân của nước ta.

Đóng góp của kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với quốc gia, đặc biệt là một nước đang có tiềm năng phát triển như nước ta, là rất lớn. Doanh nghiệp khu vực này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường của cải và nâng cao sức cạnh tranh của các mặt hàng trong nước. Họ cũng đóng góp tích cực vào việc tăng mạnh chuyển giao công nghệ, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm của các ngành nghề trong nước. Hơn nữa, họ cũng giúp giải quyết một lượng lớn việc làm cho người lao động trong nước.

2. Thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là gì?
Thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là thuật ngữ chỉ các doanh nghiệp có sự tham gia của vốn đầu tư từ nước ngoài.

Tại Việt Nam, thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được xác định từ văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, bao gồm:

 • Các doanh nghiệp, công ty có 100% vốn nước ngoài.
 • Các doanh nghiệp, công ty liên doanh.
 • Các doanh nghiệp có sự tham gia của vốn đầu tư nước ngoài.

3. Đặc điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp mà toàn bộ vốn điều lệ thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà đầu tư nước ngoài, được thành lập tại Việt Nam và hoạt động tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Những doanh nghiệp này được các nhà đầu tư nước ngoài tự chịu trách nhiệm quản lý và kinh doanh.

Hình thức thành lập: Các doanh nghiệp này thường được thiết lập dưới dạng Công ty TNHH, có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam, và có thể bắt đầu hoạt động kể từ ngày được cấp giấy phép đầu tư.

Vốn điều lệ: Ít nhất phải bằng 30% vốn đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, đối với các dự án đặc biệt như xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư vào khu vực khuyến khích, trồng rừng, hoặc dự án có quy mô lớn, tỷ lệ này có thể được điều chỉnh nhưng không thấp hơn 20% vốn đầu tư ban đầu và phải được cơ quan cấp giấy phép đầu tư chấp thuận.

Ưu điểm:

 • Doanh nghiệp được quản lý trực tiếp hoặc gián tiếp bởi các nhà đầu tư nước ngoài, điều này thường mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các doanh nghiệp trong nước.
 • Có cơ hội nhận được đầu tư công nghệ, vốn và nguồn nhân lực chất lượng cao từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Công ty liên doanh

Công ty liên doanh là loại doanh nghiệp được thành lập thông qua sự hợp tác giữa hai hoặc nhiều bên tại Việt Nam, dựa trên hợp đồng liên doanh hoặc thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước ngoài, hoặc thông qua việc hợp tác giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam, hoặc thông qua hợp đồng liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài.

Hình thức thành lập: Công ty TNHH. Mỗi bên tham gia liên doanh phải chịu trách nhiệm về phần vốn cam kết góp vào vốn pháp định của doanh nghiệp; có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam; được thành lập và hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư.

Vốn pháp định: Tối thiểu bằng 30% vốn đầu tư. Đối với các dự án xây dựng công trình hạ tầng, dự án đầu tư vào khu vực khuyến khích đầu tư, dự án trồng rừng, hoặc các dự án có quy mô lớn, tỷ lệ này có thể thấp hơn, nhưng không thấp hơn 20% vốn đầu tư và cần được cơ quan cấp giấy phép đầu tư chấp thuận.

Ưu điểm:

 • Công ty liên doanh đem lại nhiều lợi ích cho cả nhà đầu tư Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài.
 • Đối với nhà đầu tư Việt Nam, tham gia vào công ty liên doanh không chỉ mang lại lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp, mà còn tạo điều kiện tiếp cận với công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quản lý kinh tế hiện đại.
 • Đối với nhà đầu tư nước ngoài, họ được hưởng lợi ích từ môi trường kinh doanh ổn định và hỗ trợ pháp lý, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.
 • Công ty liên doanh mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên bằng cách tận dụng vốn, công nghệ và nguồn nhân lực từ các đối tác nước ngoài, kết hợp với cơ sở vật chất và nhân lực của doanh nghiệp Việt Nam, tạo ra một môi trường kinh doanh có lợi cho cả hai bên.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là những tổ chức được thành lập bởi các công ty nước ngoài để đầu tư và phát triển kinh doanh tại thị trường Việt Nam, hoặc là các doanh nghiệp trong nước bị mua lại và sáp nhập vào các công ty nước ngoài.

Về điều kiện thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài:

 • Phải là tổ chức, công ty (đã hoạt động từ 1 năm trở lên).
 • Cá nhân nước ngoài muốn đầu tư bằng hình thức thành lập công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên tại Việt Nam.
 • Phải có dự án đầu tư và thực hiện các thủ tục đăng ký hoặc phải được cơ quan nhà nước thẩm tra đầu tư.
 • Cần đảm bảo có địa điểm thích hợp để thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch phát triển địa phương.
 • Phải báo cáo về năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư.
 • Cần đảm bảo các điều kiện về môi trường, an ninh và trật tự xã hội.
 • Chỉ được đăng ký trong các ngành dịch vụ mà Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường khi gia nhập WTO vào năm 2016.

4. Mọi người cùng hỏi

Những loại hình tổ chức kinh tế thường xuất hiện trong thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Các loại hình tổ chức thường gặp bao gồm doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, công ty liên doanh, và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Vai trò của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài trong phát triển kinh tế của một quốc gia là gì?

Thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo ra việc làm, chuyển giao công nghệ, và mở cửa thị trường trong nước ra nước ngoài.

Cơ chế quản lý và điều hành của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài như thế nào?

Cơ chế quản lý và điều hành được thực hiện thông qua các quy định, chính sách pháp luật và cơ quan quản lý nhà nước liên quan để đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp này tuân thủ pháp luật và góp phần vào sự phát triển bền vững của kinh tế.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đặc điểm của thành phần kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345