Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hoà

Tại Biên Hoà, thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh là một quá trình quan trọng và cần thiết để bắt đầu hoạt động kinh doanh. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hoà thông qua bài viết dưới đây.

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hoà
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hoà

1. Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hoà

Dựa vào Khoản 1, 3, và 4 của Điều 87 trong Nghị định 01/2021/NĐ-CP, quy định về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể (tại mục 2).
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh tới cơ quan có thẩm quyền. Chủ hộ kinh doanh có thể tự nộp hồ sơ hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả thuộc UBND huyện/quận nơi đăng ký địa điểm kinh doanh chính của hộ kinh doanh.
 • Bước 3: Xét duyệt, bổ sung và nhận kết quả đăng ký hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh sẽ đợi thông báo từ chuyên viên xét duyệt và bổ sung giấy tờ nếu cần. Hồ sơ sẽ được xử lý và xét duyệt bởi lãnh đạo phòng, sau đó chuyển đến lãnh đạo UBND cấp huyện để duyệt, cuối cùng chuyển đến Bộ phận Tiếp nhận trước khi trả lại cho hộ kinh doanh. Sau khi nhận được giấy chứng nhận thành lập hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh có thể đăng ký kê khai thuế với cơ quan thuế và chính thức hoạt động cá thể.

2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh tại Biên Hoà cần những gì?

Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh cần nộp một bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Theo quy định của Khoản 2 Điều 87 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, hoặc thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh nếu có;
 • Bản sao biên bản họp của thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh, trong trường hợp các thành viên hộ gia đình là người đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh, nếu có.

3. Điều kiện đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hoà

Dựa vào Khoản 1 của Điều 82 trong Nghị định 01/2021/NĐ-CP, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Kinh doanh các ngành, nghề không thuộc phạm vi bị cấm đầu tư kinh doanh.
 • Tên của hộ kinh doanh phải tuân thủ theo quy định tại Điều 88 của Nghị định này, bao gồm:
 • Tên của hộ kinh doanh phải bao gồm cụm từ “Hộ kinh doanh” và tên riêng của hộ kinh doanh, sử dụng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, cũng như các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu.
 • Không được sử dụng những từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa hoặc thuần phong mỹ tục của dân tộc.
 • Hộ kinh doanh không được sử dụng các từ “doanh nghiệp”, “công ty” để đặt tên.
 • Tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh khác đã đăng ký kinh doanh trong phạm vi cấp huyện.
 • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh phải đảm bảo hợp lệ.
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

4. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh

Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh
Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh

Dựa vào Điều 80 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, quy định về quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh như sau:

 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 có thể thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:
 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình được phép đăng ký một hộ kinh doanh trên toàn quốc và có quyền tham gia góp vốn, mua cổ phần hoặc mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được phép đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh, trừ trường hợp được sự đồng thuận của các thành viên hợp danh còn lại.

5. Mọi người cũng hỏi

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hòa điều kiện ra sao?

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hòa yêu cầu các cá nhân hoặc hộ gia đình phải đủ điều kiện về năng lực hành vi dân sự và tuân thủ quy định về việc kinh doanh các ngành, nghề không bị cấm.

Quy trình đăng ký hộ kinh doanh tại Biên Hòa như thế nào?

Quy trình đăng ký hộ kinh doanh tại Biên Hòa thường bao gồm việc chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh, xác nhận và nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hòa là gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hòa thường bao gồm giấy tờ cá nhân của chủ hộ kinh doanh, biên bản họp thành viên hộ gia đình, văn bản ủy quyền nếu có, và các giấy tờ khác liên quan.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Biên Hoà. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345