Đất 50 năm có làm được sổ đỏ không?

Trong quá trình tìm hiểu về quyền sử dụng đất, nhiều người thắc mắc liệu đất có thời hạn 50 năm có được cấp sổ đỏ và xây dựng nhà ở hay không. Đây là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và kế hoạch sử dụng đất của người dân. Bài viết dưới đây của ACC Đồng Nai sẽ cung cấp thông tin chi tiết và giải đáp các vướng mắc Đất 50 năm có được làm sổ đỏ không?, giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Đất 50 năm có được làm sổ đỏ không
Đất 50 năm có được làm sổ đỏ không

1. Đất 50 năm gồm những loại đất nào?

Đất 50 năm không phải loại đất theo quy định của pháp luật mà đó là cách gọi của người dân dùng để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Căn cứ Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất có thời hạn sử dụng 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm gồm:

TT

Trường hợp

Thời hạn sử dụng

Xử lý khi hết thời hạn

1 Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp gồm:

 • Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối
 • Đất trồng cây lâu năm
 • Đất rừng sản xuất
 • Giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối
 • Đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng
Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm Nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm
2 Hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp Không quá 50 năm Khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê
3 Tổ chức được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối Được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm Nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm
Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp
Tổ chức được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam

Như vậy, đất 50 năm không phải loại đất theo quy định của pháp luật mà đó là cách gọi của người dân dùng để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm.

2. Đất 50 năm có được làm sổ đỏ không?

Điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) không phụ thuộc vào thời hạn sử dụng đất. Đất 50 năm được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Căn cứ Điều 99, 100 và 101 Luật Đất đai 2013, điều kiện cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất 50 năm được chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất

Đây là trường hợp phổ biến nhất để hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận. Điều kiện cấp giấy chứng nhận thông qua việc Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất được chia thành 2 nhóm.

Nhóm 1: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ theo Điều 100 Luật đất đai 2013 hoặc các giấy tờ khác quy định tại Căn cứ

Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được bổ sung bởi Khoản 17 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, được sửa đổi và bổ sung bởi Khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Nhóm 2: Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trong trường hợp bạn không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 nhưng phải đủ điều kiện theo Điều 101 Luật Đất đai 2013 (Điều này được hướng dẫn từ Điều 20 đến Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP) thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Được Nhà nước giao đất, cho thuê đất

Từ ngày 1/7/2014 đến nay, khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thì hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy chứng nhận (chỉ cần được giao, cho thuê là được cấp giấy chứng nhận).

3. Đất 50 năm có được xây nhà không?

Đất 50 năm có được xây nhà không?
Đất 50 năm có được xây nhà không?

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau: Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

Theo đó, chỉ có đất ở mới được xây dựng nhà ở; nếu xây dựng nhà ở trên các loại đất khác là vi phạm pháp luật (bị phạt tiền, cưỡng chế tháo dỡ, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu).

Bên cạnh đó, khi đối chiếu với các loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm hoặc không quá 50 năm thì chủ yếu là đất nông nghiệp còn đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài.

Tóm lại, đất 50 năm không được xây dựng nhà ở vì không phải là đất ở; nếu muốn xây dựng nhà ở phải xin chuyển mục đích sử dụng đất.

4. Các câu hỏi thường gặp

Có những điều kiện gì cần tuân thủ khi xin làm sổ đỏ cho đất đã sử dụng lâu như vậy?

Điều kiện có thể bao gồm việc chứng minh quyền sử dụng đất và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

Thời gian cụ thể để làm sổ đỏ cho đất đã sử dụng trong 50 năm là bao lâu?

Thời gian này có thể thay đổi tùy theo quy định của cơ quan chức năng và tình hình cụ thể của từng trường hợp.

Đất đã sử dụng trong 50 năm có thể được định giá ra sao khi làm sổ đỏ?

Giá trị của đất trong quá trình làm sổ đỏ thường phụ thuộc vào vị trí, diện tích, và các yếu tố kinh tế xã hội khác.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc của người đọc về Đất 50 năm có được làm sổ đỏ không?. Nếu có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, bạn đọc vui lòng liên hệ ACC Đồng Nai để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345