Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không? Điều này xuất phát từ quy định của pháp luật về việc chỉ các loại đất đặc biệt nhất mới được cấp sổ đỏ, trong khi đất lưu không thuộc vào danh mục này. Đất lưu thường là những khu vực có mục đích sử dụng đặc biệt như công viên, khu vui chơi, vườn cây công cộng hoặc làm mảng xanh của một khu dân cư. Do đó, thay vì sổ đỏ, thông thường các loại giấy tờ khác như quyết định giao đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp cho các đối tượng sở hữu hoặc quản lý đất lưu.

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?
Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?

1. Đất lưu không là gì?

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể nào về đất lưu, tuy nhiên, có thể hiểu đất lưu là các khu vực được dành cho hành lang an toàn của các công trình công cộng và hệ thống giao thông như đường, cầu, hầm, hệ thống thoát nước, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện… Đây là phần đất được quy hoạch sẵn sàng để phục vụ cho các công trình công cộng, giao thông, thủy lợi, điện… mà chưa được Nhà nước sử dụng.

2. Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?

Dựa vào phân tích trên, đất lưu có thể được hiểu là đất nằm trong hành lang an toàn của các công trình. Do đó, theo điểm c của khoản 4 Điều 56 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Đất nằm trong hành lang an toàn của công trình có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đủ điều kiện được quy định trong Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất.

Người sở hữu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng đất theo quy định tại điểm b của khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Như vậy, đất lưu vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật đất đai và được sử dụng, quản lý trước khi quy hoạch và thi công xây dựng các công trình.

3. Quy định về việc sử dụng đất lưu không

Quy định về việc sử dụng đất lưu không
Quy định về việc sử dụng đất lưu không

Theo Điều 157 của Luật Đất đai 2013, quy định về việc sử dụng đất lưu như sau:

 • Đất dành cho xây dựng các công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn bao gồm đất cho hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn của các công trình này.
 • Việc sử dụng đất cho xây dựng các công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải đảm bảo kết hợp khai thác cả phần trên không và trong lòng đất, sắp xếp các công trình trên cùng một khu đất để tiết kiệm đất và tuân thủ các quy định của pháp luật chuyên ngành về bảo vệ an toàn công trình.
 • Người sử dụng đất được công nhận bởi pháp luật và đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn của công trình được phép tiếp tục sử dụng đất theo mục đích đã xác định và không gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn của công trình.

Trong trường hợp việc sử dụng đất ảnh hưởng đến bảo vệ an toàn của công trình, chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục; nếu không thể khắc phục được, Nhà nước sẽ thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.

 • Cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ an toàn phải công bố mốc giới hành lang bảo vệ an toàn, chịu trách nhiệm chính về việc bảo vệ an toàn của công trình; trong trường hợp hành lang bảo vệ an toàn bị lấn chiếm hoặc sử dụng trái phép, phải báo cáo và yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có hành lang bảo vệ an toàn để xử lý.
 • Ủy ban nhân dân các cấp nơi có công trình có hành lang bảo vệ an toàn phải phối hợp với cơ quan quản lý trực tiếp của công trình để tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ an toàn của công trình; công bố mốc giới hành lang bảo vệ an toàn; và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

4. Mọi người cùng hỏi

Tại sao đất lưu thường không được cấp sổ đỏ?

Đất lưu thường không được cấp sổ đỏ vì nó được dùng cho mục đích công cộng như công viên, khu vui chơi, hay vườn cây, không phải là đất thương mại hoặc đất ở.

Đất lưu thường được cấp loại giấy tờ nào thay thế sổ đỏ?

Thay vì sổ đỏ, đất lưu thường được cấp các loại giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định giao đất hoặc giấy tờ tương đương.

Có trường hợp nào đất lưu được cấp sổ đỏ không?

Thường thì không, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt và có sự điều chỉnh pháp lý, đất lưu có thể được cấp sổ đỏ nếu có mục đích sử dụng thay đổi.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đất lưu không có được cấp sổ đỏ không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345