Đất thổ canh có sổ đỏ không? Thời hạn sử dụng

Đất thổ canh là một trong những loại đất được quản lý và sử dụng theo quy định của pháp luật đất đai tại Việt Nam. Tuy nhiên, có thể đặt ra câu hỏi liệu đất thổ canh có được cấp sổ đỏ không và về thời hạn sử dụng của nó là bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu Đất thổ canh có sổ đỏ không? Thời hạn sử dụng thông qua bài viết dưới đây.

Đất thổ canh có sổ đỏ không? Thời hạn sử dụng
Đất thổ canh có sổ đỏ không? Thời hạn sử dụng

1. Đất thổ canh là gì?

Đất thổ canh, hay còn được gọi là đất trồng trọt, từng được biết đến như một thuật ngữ phổ biến trong xã hội cũ của Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại này, thuật ngữ “đất thổ canh” đã dần được thay thế bằng một tên gọi mới – đó là “đất nông nghiệp”. Điều này cho thấy rằng đất thổ canh chính là một phần của đất nông nghiệp, được sử dụng với mục đích đa dạng như trồng rau, trồng lúa, trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản.

Khi nói về đất thổ canh, rất nhiều người vẫn dễ nhầm lẫn với loại đất phi nông nghiệp. Để tránh những hiểu lầm khi mua hoặc sử dụng đất, chúng ta cần phân biệt rõ sự khác biệt giữa hai loại đất này. Theo Điều 13 của Luật Đất đai 2013:

 • Đất thổ canh: Là đất được sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp như canh tác, trồng trọt, chăn nuôi thủy hải sản, làm muối,…
 • Đất phi nông nghiệp: Là loại đất được dùng cho xây dựng nhà ở, công trình công cộng, kiến trúc tôn giáo, hoặc các công trình liên quan đến an ninh quốc gia.

2. Đất thổ canh có sổ đỏ không?

Đất thổ canh là loại đất được dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, trồng rau, nuôi trồng thủy sản, làm muối,… Việc có sổ đỏ cho đất thổ canh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như thời gian sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, và hộ khẩu thường trú của người sử dụng đất. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất thổ canh có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Sử dụng đất trước ngày 01/07/2014, tức là trước khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực.
 • Có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của Điều 100 Luật Đất đai 2013, như giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho, giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương,…
 • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi có đất cần làm sổ.

Trong trường hợp không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, người sử dụng đất thổ canh vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương và được xác nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất và các khoản thuế liên quan.

3. Thời hạn sử dụng của đất thổ canh

Thời hạn sử dụng của đất thổ canh phụ thuộc vào nguồn gốc và mục đích sử dụng cụ thể của đất. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, có hai trường hợp chính:

 • Nếu đất thổ canh được Nhà nước giao hoặc công nhận quyền sử dụng cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, thì thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau khi hết thời hạn, người sử dụng đất có thể được tiếp tục sử dụng với cùng thời hạn.
 • Nếu đất thổ canh được Nhà nước cho thuê hoặc giao cho tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng thủy sản; hoặc để thực hiện các dự án đầu tư; hoặc cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam, thì thời hạn sử dụng không quá 50 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất có thể được xem xét gia hạn sử dụng.

Tóm lại, đất thổ canh là loại đất có thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật. Thời hạn sử dụng có thể được tiếp tục hoặc gia hạn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Người sử dụng đất cần tuân thủ các quyền và nghĩa vụ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các quy định của pháp luật.

4. Đất thổ canh có xây nhà được không?

Đất thổ canh có xây nhà được không?
Đất thổ canh có xây nhà được không?

Điều 12 của Luật Đất đai 2013 mạnh mẽ nghiêm cấm việc sử dụng đất thổ canh cho các mục đích không tuân thủ đúng quy định. Theo khoản 1 của Điều 6 và khoản 1 của Điều 170 của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất thổ canh phải tuân thủ các nghĩa vụ sử dụng đất như sau:

 • Tuân thủ kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất đúng đắn.
 • Sử dụng đất phù hợp với mục đích quy định, và tuân thủ ranh giới của thửa đất.
 • Tuân thủ các quy định về độ sâu trong lòng đất, chiều cao trên mặt đất, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất, cùng với việc tuân thủ các quy định khác liên quan của pháp luật.

Đất nông nghiệp chỉ được sử dụng cho các hoạt động sản xuất, chăn nuôi và xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ cho nông nghiệp. Bất kỳ hoạt động hoặc xây dựng có mục đích khác trên đất thổ canh đều là vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào mức độ, biện pháp có thể bao gồm việc tháo dỡ và tiến hành thu hồi đất cùng bồi thường tiền.

Đối với đất thổ canh, chỉ có các công trình phục vụ cho hoạt động nông nghiệp được phép xây dựng, bao gồm:

 • Xây dựng nhà kính và một số loại nhà khác để phục vụ canh tác nông nghiệp, kể cả hình thức canh tác nông nghiệp không trực tiếp diễn ra trên mặt đất.
 • Xây dựng chuồng, trại nuôi gia cầm, gia súc và một số loại động vật khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, không được phép xây dựng nhà ở trên đất thổ canh hoặc đất nông nghiệp. Nếu muốn xây nhà để ở trên đất thổ canh, bạn phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất thổ cư.

5. Mọi người cùng hỏi

Thế nào là đất thổ canh?

Đất thổ canh là loại đất được sử dụng cho mục đích canh tác nông nghiệp, trồng cây hoặc đàn nuôi gia súc, thường là đất nông nghiệp không được phân lô, tách thửa.

Vì sao đất thổ canh không được cấp sổ đỏ?

Đất thổ canh không được cấp sổ đỏ vì đây là đất nông nghiệp, thường được sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp hàng ngày và thường xuyên thay đổi chủ sở hữu.

Thời hạn sử dụng của đất thổ canh là bao lâu?

Thời hạn sử dụng của đất thổ canh thường được quy định trong hợp đồng sử dụng đất hoặc quy định của pháp luật về đất đai, thường là từ một đến mấy năm tuỳ theo điều kiện cụ thể.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đất thổ canh có sổ đỏ không? Thời hạn sử dụng. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345