Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ gì? Ai có thể đi lấy?

Việc lấy sổ đỏ là một bước quan trọng trong quá trình hoàn tất thủ tục pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Nhiều người thắc mắc cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi đi lấy sổ đỏ và ai có quyền thực hiện việc này. Bài viết dưới đây của ACC Đồng Nai sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các giấy tờ cần thiết và hướng dẫn ai có thể đi lấy sổ đỏ, giúp bạn chuẩn bị đầy đủ và thuận lợi trong quá trình thực hiện thủ tục này.

Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ gì Ai có thể đi lấy
Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ gì Ai có thể đi lấy

1. Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ cần thiết gì?

Sau khi đã thực hiện đầy đủ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu hoặc sau khi đã thực hiện đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Người nhận kết quả là sổ đỏ có thể tự mình nhận kết quả hoặc nhờ người khác thay mặt thực hiện (đại diện theo ủy quyền).

Khi nhận sổ đỏ, người đi nhận kết quả mang theo các giấy tờ, tài liệu sau đây:

– Đối với người nhận kết quả là người trực tiếp thực hiện thủ tục xin cấp và đứng tên trên giấy chứng nhận:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng;
 • Phiếu hẹn/giấy hẹn trả kết quả;

– Đối với người nhận kết quả là người được ủy quyền nhận kết quả:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của người nhận ủy quyền;
 • Phiếu hẹn/giấy hẹn trả kết quả
 • Văn bản ủy quyền theo quy định: văn bản ủy quyền thẻ hiện rõ nội dung ủy quyền của mình. Văn bản này phải được công chứng hoặc chứng thực;

Thông thường, để tránh rủi ro, văn bản ủy quyền công chứng cần chú ý đến điều khoản thời hạn ủy quyền, việc bàn giao sổ đỏ sau khi nhận kết quả, có hay không có thù lao công chứng…

Vì thế có thể nói, người dân có thể tự mình đi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc nhờ người khác đi nhận hộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như khoảng cách địa lý, tình trạng sức khỏe … Đây được coi là hoạt động ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình ủy quyền cho người khác nhận hộ sổ đỏ thì cần phải quan tâm đến một số vấn đề sau:

 • Cần phải lập văn bản ủy quyền thể hiện rõ nội dung ủy quyền nhận hộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, văn bản ủy quyền này cần phải được tiến hành hoạt động công chúng tại các tổ chức công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Để tránh rủi ro trong quá trình giặt hộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì văn bản ủy quyền công chứng cần phải nêu rõ những nội dung cơ bản như thời hạn ủy quyền, công việc được ủy quyền, phải bàn giao lại sổ đỏ cho chủ sở hữu hợp pháp sau khi nhận kết quả tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thù lao theo sự thỏa thuận của các bên;
 • Chủ sở hữu hợp pháp bất động sản cần phải nêu rõ điều khoản về việc, bàn giao lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ sau khi người nhận ủy quyền nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Cần phải đưa phiếu hẹn lấy kết quả cho người nhận ủy quyền;
 • Nên lựa chọn những người mà mình cảm thấy tin tưởng để ủy quyền nhận hộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Ai có thể đi lấy sổ đỏ?

Ai có thể đi lấy sổ đỏ
Ai có thể đi lấy sổ đỏ

Theo phân tích ở trên, những người có quyền đi lấy sổ đỏ bao gồm:

 • Chủ sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, tức là những người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có quyền đi lấy sổ đỏ.
 • Nếu những người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì lý do nào đó không thể tự mình đi lấy sổ đỏ, thì họ có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay. Người được ủy quyền phải có văn bản ủy quyền hợp pháp, được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Người được giao nhiệm vụ lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là những người có quyền đi lấy sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Việc lấy sổ đỏ là quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Những người không có liên quan trong mối quan hệ này sẽ không được quyền đi lấy sổ đỏ.

3. Các câu hỏi thường gặp

Có cần mang theo sổ đỏ cũ khi đi lấy sổ đỏ mới không?

Thường thì cần mang theo bản gốc hoặc bản sao công chứng của sổ đỏ cũ khi đi lấy sổ đỏ mới. Điều này giúp xác nhận thông tin về quyền sử dụng và sở hữu đất.

Thời gian cần thiết để lấy được sổ đỏ mới là bao lâu?

Thời gian cần thiết để lấy sổ đỏ mới có thể thay đổi tùy thuộc vào quy trình và điều kiện cụ thể tại địa phương. Tuy nhiên, thông thường, quy trình này có thể mất từ vài tuần đến vài tháng.

Đi lấy sổ đỏ tại đâu?

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, người dân cần phải nhận sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nơi trả sổ đỏ cho người dân chính là nơi đã tiếp nhận sổ đỏ và nơi được ghi trong phiếu hẹn trả kết quả.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc của người đọc về Đi lấy sổ đỏ cần giấy tờ gì? Ai có thể đi lấy?. Nếu có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, bạn đọc vui lòng liên hệ ACC Đồng Nai để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345