Dược sĩ trung cấp có được mở quầy thuốc (Mới nhất 2024)

Trong cuộc đua khốc liệt của thị trường dược phẩm, vấn đề bằng cấp của dược sĩ luôn là một đề tài nhận được nhiều sự quan tâm. Như vậy, liệu dược sĩ trung cấp có được mở quầy thuốc không? Hãy cùng tìm hiểu các quy định liên quan và kinh nghiệm trong quản lý và vận hành quầy thuốc.

Dược sĩ trung cấp có được mở quầy thuốc
Dược sĩ trung cấp có được mở quầy thuốc

1. Dược sĩ trung cấp có được mở quầy thuốc không?

Theo quy định tại Điều 18 Luật Dược 2016, người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có bằng dược sỹ và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Đối với quầy thuốc, yêu cầu về bằng cấp là bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc trung cấp ngành dược, cùng với ít nhất 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Như vậy, dược sĩ trung cấp có thể mở quầy thuốc nếu đáp ứng đồng thời điều kiện về thời hạn thực hành chuyên môn.

2. Điều kiện mở quầy thuốc

Theo Luật Dược 2016, để mở quầy thuốc, cần đáp ứng điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ hành nghề và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Cụ thể, Điều 11 Luật Dược 2016 quy định rằng người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh dược, bao gồm cả quầy thuốc, phải có chứng chỉ hành nghề dược. Điều kiện để được cấp chứng chỉ này gồm nhiều yếu tố, bao gồm có văn bằng chuyên môn, thời gian thực hành tại cơ sở dược, giấy chứng nhận sức khỏe, và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Bên cạnh đó, theo điểm d khoản 1 Điều 33, Điều 18 Luật Dược 2016, điều kiện mở quầy thuốc tây được quy định như sau:

  • Phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc;
  • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có Bằng dược sỹ hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp như đã đề cập.

3. Kinh nghiệm trong quản lý và vận hành quầy thuốc

Kinh nghiệm trong quản lý và vận hành quầy thuốc
Kinh nghiệm trong quản lý và vận hành quầy thuốc

Dưới đây là một số kinh nghiệm quan trọng trong quản lý và vận hành quầy thuốc:

Tối ưu hóa kho hàng và quản lý tồn kho

Điều này bao gồm việc theo dõi, đánh giá và duy trì một kho hàng đa dạng và phong phú, đồng thời tránh tình trạng tồn kho lớn hoặc thiếu hụt. Công việc này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về việc đặt hàng, lập kế hoạch nhập hàng và quản lý hạn sử dụng.

Xây dựng mối quan hệ với nhà cung ứng và khách hàng

Việc duy trì mối quan hệ tốt với nhà cung ứng giúp đảm bảo nguồn cung ổn định và giá cả hợp lý. Đồng thời, tạo mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng cũng quan trọng, bằng cách cung cấp dịch vụ tận tình, tư vấn chính xác và giải đáp mọi thắc mắc của họ.

Sử dụng công nghệ thông tin hiệu quả

Công nghệ thông tin có thể giúp tối ưu hóa quy trình bán hàng, quản lý tồn kho và tương tác với khách hàng. Việc sử dụng phần mềm quản lý quầy thuốc hiện đại giúp tự động hóa nhiều nhiệm vụ hàng ngày, giảm thiểu sai sót và tăng hiệu suất làm việc.

Đào tạo nhân viên và phát triển kỹ năng

Đảm bảo nhân viên có đủ kiến thức và kỹ năng để cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng là yếu tố quan trọng trong quản lý quầy thuốc. Đào tạo định kỳ về kiến thức dược học, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng bán hàng giúp nâng cao chất lượng phục vụ và tăng cường niềm tin từ phía khách hàng.

Chăm sóc khách hàng và xây dựng thương hiệu

Việc tạo ra một thương hiệu uy tín và đáng tin cậy là chìa khóa để thu hút và giữ chân khách hàng. Điều này bao gồm việc tạo ra một môi trường mua sắm thoải mái và thân thiện, đồng thời cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

4. Câu hỏi thường gặp

Dược sĩ trung cấp có được thuê nhân viên không phải dược sĩ để bán thuốc không?

Có. Dược sĩ trung cấp được phép thuê nhân viên không dược sĩ để bán thuốc nhưng nhân viên này phải được tập huấn về kiến thức về thuốc và quy định kinh doanh dược.

Dược sĩ trung cấp có được mở quầy thuốc hoạt động 24/24 không?

Có. Quầy thuốc do Dược sĩ trung cấp mở được phép hoạt động 24/24 nếu có người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược có mặt tại quầy thuốc trong suốt thời gian hoạt động và có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự cho quầy thuốc.

Quầy thuốc do Dược sĩ trung cấp mở có được thanh toán bằng thẻ tín dụng không?

Có. Quầy thuốc do Dược sĩ trung cấp mở nên chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng để tạo thuận lợi cho khách hàng.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Dược sĩ trung cấp có được mở quầy thuốc. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    0765 856 345