Giấy ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện

Giấy ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện là một văn bản pháp lý quan trọng. Việc lập và sử dụng Giấy ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện cần được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực pháp lý của các hành vi do người đại diện thực hiện. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về loại giấy tờ này.

Giấy ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện
Giấy ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện

1. Đăng ký hoạt động văn phòng đại diện là gì?

Đăng ký hoạt động văn phòng đại diện là quy trình pháp lý mà doanh nghiệp phải thực hiện để thành lập và hợp pháp hóa hoạt động của văn phòng đại diện tại một địa phương.

Theo Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền thành lập văn phòng đại diện ở cả trong nước và nước ngoài, và có thể đặt nhiều văn phòng đại diện tại cùng một địa phương.

Khi thành lập văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đăng ký hoạt động đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt văn phòng đại diện.

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện nếu hồ sơ hợp lệ, hoặc thông báo bằng văn bản nếu hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung.

2. Ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện là gì?

Ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện là việc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (hoặc cá nhân có thẩm quyền) trao quyền cho một cá nhân hoặc tổ chức khác thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký hoạt động văn phòng đại diện thay mặt cho mình.

Trong quá trình nộp hồ sơ đăng ký hoạt động văn phòng đại diện, doanh nghiệp có thể ủy quyền cho người khác bằng văn bản ủy quyền, trong đó ghi rõ quyền hạn và phạm vi ủy quyền. Người được ủy quyền sẽ thay mặt doanh nghiệp nộp hồ sơ, nhận kết quả và thực hiện các thủ tục liên quan tại Cơ quan đăng ký kinh doanh. Việc ủy quyền giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn trong quản lý thời gian và công việc, đặc biệt khi có nhiều văn phòng đại diện hoặc khi người đại diện theo pháp luật không thể trực tiếp thực hiện thủ tục.

3. Mẫu Giấy ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện

Mẫu Giấy ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện
Mẫu Giấy ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————-

…….., ……..

GIẤY ỦY QUYỀN

Tôi là: ……..

CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu số: …….. Do …….. cấp ngày: ……..

Thường trú tại: …….., …….., …….., ……..

Là người đại diện theo pháp luật của ……..

(Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số …….. do Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư …….. cấp lần đầu ngày ……..)

Bằng văn bản này, tôi ủy quyền cho: Ông / Bà ……..

CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu số: …….. Do: …….. cấp ngày: ……..

Với nội dung ủy quyền cụ thể như sau: 

NỘI DUNG ỦY QUYỀN

1. Phạm vi ủy quyền:

Ông / Bà …….. được quyền thay mặt …….. liên hệ Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư …….. để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký hoạt động văn phòng đại diện cho ……..

Ông / Bà …….. được quyền lập, nhận văn bản, ký tên trên các giấy tờ cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh trong phạm vi ủy quyền nêu trên.

2. Thời hạn ủy quyền:

Giấy ủy quyền này có giá trị từ ngày ký đến khi thực hiện xong các công việc trong phạm vi ủy quyền nêu trên.

Người ủy quyền

……..

4. Câu hỏi thường gặp

Hồ sơ đăng ký hoạt động văn phòng đại diện như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ này bao gồm:

 • Thông báo thành lập văn phòng đại diện,
 • Bản sao quyết định thành lập và biên bản họp về việc thành lập văn phòng đại diện,
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của người đứng đầu văn phòng đại diện.

Văn phòng đại diện có quyền kí kết hợp đồng nếu có giấy ủy quyền của công ty mẹ hay không?

Căn cứ Điều 84 Bộ luật Dân sự 2015, văn phòng đại diện có nhiệm vụ đại diện trong phạm vi do pháp nhân giao, bảo vệ lợi ích của pháp nhân và người đứng đầu văn phòng đại diện sẽ có quyền giao kết hợp đồng theo ủy quyền của pháp nhân.

Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký hoạt động văn phòng đại diện là bao lâu?

Theo Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Giấy ủy quyền đăng ký hoạt động văn phòng đại diện. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345