Hồ sơ làm sổ đỏ cần giấy tờ gì?

Để làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ, việc chuẩn bị các giấy tờ là một bước quan trọng và không thể bỏ qua. Những tài liệu này không chỉ là căn cứ để xác định quyền sở hữu đất mà còn là yếu tố quyết định tính hợp lệ và hiệu lực của sổ đỏ. Vậy, Hồ sơ làm sổ đỏ cần giấy tờ gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người dân, nhất là những người đang sở hữu đất đai, thường đặt ra khi muốn thực hiện thủ tục này.

Hồ sơ làm sổ đỏ cần giấy tờ gì?
Hồ sơ làm sổ đỏ cần giấy tờ gì?

1. Hồ sơ làm sổ đỏ lần đầu cần giấy tờ gì?

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, phổ biến được biết đến là sổ đỏ, bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo mẫu quy định.
 • Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ khi đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng).
 • Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo sử dụng đất từ trước ngày 01/7/2004 theo mẫu.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).
 • Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an về vị trí đóng quân hoặc địa điểm công trình; bản sao quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh.
 • Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

2. Hồ sơ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất vào sổ đỏ

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ lần đầu hoặc đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất đã được cấp sổ đỏ bao gồm:

 • Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo mẫu được quy định.
 • Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 • Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Sổ đỏ đã cấp đối với trường hợp chứng nhận bổ sung quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính và các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có).
 • Văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng công trình đã được công chứng hoặc chứng thực, kèm theo bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu chủ sở hữu công trình không phải là người sử dụng đất).

Đồng thời, trong trường hợp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng trên đất nông nghiệp mà không có giấy tờ phù hợp, chủ sở hữu công trình cần nộp hồ sơ thiết kế xây dựng của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng.

3. Hồ sơ cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng để bán

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, hoặc công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng để bán bao gồm:

 • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, và yêu cầu cấp sổ đỏ.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, hoặc công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Biên bản bàn giao nhà, đất, hoặc công trình xây dựng.

4. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp đổi sổ đỏ theo mẫu được quy định.
 • Bản gốc sổ đỏ đã được cấp.
 • Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc sổ đỏ đã cấp, đặc biệt trong trường hợp cấp đổi sổ đỏ sau khi dồn điền đổi thửa hoặc đo đạc lập bản đồ địa chính mà sổ đỏ đã được cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

5. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ
Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp lại sổ đỏ do bị mất bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại sổ đỏ theo mẫu được quy định.
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân; cùng với giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất sổ đỏ. Trong trường hợp mất sổ đỏ do thiên tai, hỏa hoạn, cần có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc xảy ra thiên tai, hỏa hoạn đó.

6. Mọi người cùng hỏi

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ?

Để làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ, cần chuẩn bị các giấy tờ như chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản đồ địa chính, và các giấy tờ liên quan khác.

Ai là người có thẩm quyền cấp sổ đỏ?

Thường thì cơ quan quản lý địa phương hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường là có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Quy trình làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ diễn ra như thế nào?

Quy trình thường bao gồm việc thu thập giấy tờ cần thiết, nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền, kiểm tra và xác nhận thông tin, sau đó chờ thông báo về việc cấp sổ đỏ.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Hồ sơ làm sổ đỏ cần giấy tờ gì?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345