Xử lý hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh

Xử lý hóa đơn của công ty trong trường hợp tạm ngừng kinh doanh là một quy trình phức tạp đòi hỏi sự chú ý và tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Khi doanh nghiệp quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh, việc đối mặt với các vấn đề liên quan đến hóa đơn và các tài liệu liên quan là không tránh khỏi. Dưới đây là những điểm quan trọng cần xem xét khi xử lý hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh.

Xử lý hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh
Xử lý hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh

1. Xử lý hoá đơn là gì?

Xử lý hóa đơn là quá trình kiểm tra, ghi chú, và xác nhận tính chính xác của các thông tin trên hóa đơn trước khi nó được thanh toán. Quá trình này bao gồm nhiều bước, bao gồm việc kiểm tra sự đúng đắn của các thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ đã cung cấp, giá trị tương ứng, các chi phí phụ trợ, thuế, và các điều kiện thanh toán.

2. Công ty tạm ngừng kinh doanh có được xuất hóa đơn không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp không được sử dụng hóa đơn, không được thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và không được lập, xuất hóa đơn, kể cả hóa đơn điện tử.

Như vậy, công ty đang tạm ngừng kinh doanh không được thực hiện giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ, và không được lập, xuất hóa đơn điện tử. 

3. Xử lý hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh

Theo hướng dẫn tại Công văn số 13706/BTC-TCT, Công văn số 11797/BTC-TCT, hóa đơn của doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh sẽ được xử lý như sau:

Xử lý hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh
Xử lý hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh

4. Cách hạn chế rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử

Để hạn chế rủi ro khi sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp sau:

Kiểm tra và xác minh thông tin giao dịch

Tự kiểm tra và xác minh các thông tin liên quan đến giao dịch, như so sánh với hợp đồng mua bán (nếu có), hình thức giao nhận hàng hóa, địa điểm giao nhận, chi phí vận chuyển, chủ sở hữu và nguồn gốc hàng hóa.

Kiểm tra thông tin về thanh toán, đối tượng nộp tiền, số lần thực hiện giao dịch, hình thức thanh toán và các chứng từ liên quan.

Kiểm tra hóa đơn khi tiếp nhận

Kế toán nên kiểm tra lại thông tin trên hóa đơn khi tiếp nhận, đặc biệt là các chi tiết quan trọng như số lượng, giá trị và các điều kiện thanh toán.

Sử dụng các công cụ trực tuyến như http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp để kiểm tra tình trạng hóa đơn và đảm bảo tính chính xác của thông tin.

Tra cứu danh sách doanh nghiệp rủi ro về thuế

Doanh nghiệp có thể tra cứu danh sách doanh nghiệp rủi ro cao về thuế tại http://www.gdt.gov.vn/wps/portal/home/dnrrvt để đánh giá tình trạng tài chính và tuân thủ thuế của đối tác kinh doanh.

Những biện pháp này giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro liên quan đến sử dụng hóa đơn và đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong quản lý tài chính.

5. Tra cứu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Cách kiểm tra xem doanh nghiệp có đang tạm ngừng kinh doanh hay không có thể được thực hiện thông qua các bước sau:

Cách 1: Tra cứu qua website tra cứu thông tin hóa đơn của Tổng cục Thuế

 • Truy cập https://tracuuhoadon.gdt.gov.vn/hgtsdtc.html
 • Chọn tab “Thông báo ấn chỉ hết giá trị sử dụng” -> “Hóa đơn” -> “Tổ chức, cá nhân”
 • Nhập các thông tin có dấu (*) sau đó nhấn “Tìm kiếm”

Cách 2: Tra cứu qua trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

 • Truy cập http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp
 • Tại Tab “Thông tin người nộp thuế”:
 • Nhập một trong những thông tin sau: Mã số thuế, Tên tổ chức cá nhân nộp thuế, Địa chỉ trụ sở kinh doanh, Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện.
 • Nhập mã xác nhận (bắt buộc).
 • Nhấn nút “Tra cứu”.

Cách 3: Tra cứu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 • Truy cập trang https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx
 • Điền thông tin mã số thuế của doanh nghiệp cần tra cứu.
 • Thông tin doanh nghiệp cần tìm kiếm hiện ra => Click vào công ty đó.
 • Thông tin doanh nghiệp cần tra cứu sẽ được hiển thị.

6. Câu hỏi thường gặp

Trong thời gian doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thì phải thanh toán đủ những khoản nào?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 206 Luật Doanh nghiệp 2020, trong thời gian doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, BHXH, BHYT, BHTN còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Công ty tạm ngừng kinh doanh nhưng cần có hóa đơn để giao cho người mua hàng hóa, dịch vụ đã ký kết hợp đồng trước ngày tạm ngừng kinh doanh thì phải làm thế nào?

Trong trường hợp cần có hóa đơn điện tử để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày tạm ngừng kinh doanh, công ty có thể sử dụng hóa đơn điện tử cấp theo từng lần phát sinh theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 13 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP).

Công ty tạm ngừng kinh doanh sử dụng hóa đơn không hợp pháp bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền?

Theo Điều 28 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, sử dụng hoá đơn không hợp pháp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung về Xử lý hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh. Nếu còn câu hỏi cần giải đáp hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với ACC Đồng Nai để được tư vấn, trao đổi trong thời gian sớm nhất.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790