Chủ dự án đầu tư có bắt buộc phải công khai giấy phép môi trường sau khi được cấp giấy phép không?

Công khai hay không công khai giấy phép môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp là một trong những thắc mắc lớn nhất hiện nay, đặc biệt là đối với chủ dự án đầu tư. Vậy, chủ dự án đầu tư có bắt buộc phải công khai giấy phép môi trường sau khi được cấp giấy phép không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chủ dự án đầu tư có bắt buộc phải công khai giấy phép môi trường sau khi được cấp giấy phép không?
Chủ dự án đầu tư có bắt buộc phải công khai giấy phép môi trường sau khi được cấp giấy phép không?

1. Giấy phép môi trường là gì?

Khoản 8 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định giấy phép môi trường là văn bản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép xả chất thải ra môi trường, quản lý chất thải, nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất kèm theo yêu cầu, điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

2. Chủ dự án đầu tư có bắt buộc phải công khai giấy phép môi trường sau khi được cấp giấy phép không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 47 Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, chủ dự án đầu tư có nghĩa vụ công khai giấy phép môi trường sau khi đã được cấp, trừ các thông tin thuộc bí mật nhà nước hoặc bí mật của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Công khai giấy phép môi trường giúp tạo điều kiện cho công chúng, các bên liên quan và cơ quan quản lý nhà nước có thể theo dõi và đánh giá công bằng hiệu quả của hoạt động của dự án đầu tư đối với môi trường. Điều này cũng giúp đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm của chủ dự án đầu tư trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường được ghi trong giấy phép.

3. Mức phạt khi không công khai giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường 

Mức phạt khi không công khai giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường 
Mức phạt khi không công khai giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Các mức phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về thực hiện giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trừ trường hợp quy định tại các Điều 15, 29, 30, 31, 35 và 38 Nghị định 45/2022/NĐ-CP được quy định cụ thể tại Điều 11 của Nghị định 45/2022/NĐ-CP. Theo đó:

 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu không công khai giấy phép môi trường theo quy định.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng nếu cung cấp không chính xác, không trung thực thông tin về chất thải trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường hoặc không thực hiện đúng hoặc đầy đủ một trong các nội dung của giấy phép môi trường.
 • Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng nếu cung cấp không chính xác, không trung thực thông tin về kết quả hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường trong báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường đối với dự án đầu tư.
 • Phạt tiền từ 220.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng nếu không vận hành hoặc vận hành không thường xuyên hoặc không đúng quy trình đối với công trình xử lý chất thải hoặc xây lắp công trình không đúng theo giấy phép môi trường.
 • Phạt tiền từ 800.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng nếu xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường hoặc không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Như vậy, không công khai giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Đồng thời, ngoài việc áp dụng các mức phạt tiền, còn có các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc phá dỡ công trình, thiết bị trái quy định hoặc buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

4. Câu hỏi thường gặp

Không công khai giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp huyện bị phạt bao nhiêu tiền?

Điều 11 Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không công khai giấy phép môi trường thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Tại sao phải công khai giấy phép môi trường?

Việc công khai giấy phép môi trường là cần thiết để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm trong quản lý môi trường. Bằng cách này, người dân và các bên liên quan có thể truy cập thông tin và kiểm tra xem các hoạt động sản xuất, kinh doanh có tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường hay không. Công khai giấy phép môi trường cũng tạo điều kiện cho sự tham gia của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong việc giám sát và đề xuất các biện pháp cải thiện môi trường.

Những điều chủ dự án đầu tư phải lưu ý khi công khai giấy phép môi trường?

Khi công khai giấy phép môi trường, chủ dự án đầu tư cần lưu ý đảm bảo thông tin được công bố đầy đủ, chính xác và minh bạch. Họ cũng phải tuân thủ các quy định và thủ tục của cơ quan quản lý môi trường. Đồng thời, chú trọng đến việc đáp ứng yêu cầu của cộng đồng, tiếp nhận ý kiến phản ánh từ dân cư và hỗ trợ trong việc cung cấp thông tin cho những người quan tâm về dự án.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Chủ dự án đầu tư có bắt buộc phải công khai giấy phép môi trường sau khi được cấp giấy phép không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345