Làm lý lịch tư pháp có cần hộ khẩu không?

Việc làm lý lịch tư pháp là một quy trình quan trọng, đặc biệt là khi liên quan đến các thủ tục như xin việc, đăng ký hôn nhân, hay tham gia các hoạt động cộng đồng. Trong quá trình này, một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm là liệu cần sử dụng hộ khẩu hay không trong quá trình làm lý lịch tư pháp.  Hãy cùng tìm hiểu Làm lý lịch tư pháp có cần hộ khẩu không? thông qua bài viết dưới đây.

Làm lý lịch tư pháp có cần hộ khẩu không?
Làm lý lịch tư pháp có cần hộ khẩu không?

1. Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

2. Làm lý lịch tư pháp có cần hộ khẩu không?

Thực hiện Khoản 4, Điều 37 Luật Cư trú năm 2020, ngày 23/6/2021, Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1050/QĐ-BTP về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực lý lịch tư pháp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tư pháp.

Theo đó, kể từ ngày 1/7/2021, trong thành phần hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đối với công dân Việt Nam đã bỏ yêu cầu nộp bản sao Sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú.

Bên cạnh đó, ngày 8/9/2022, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn phương thức sử dụng thông tin trên Căn cước công dân thay cho việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính.

Vì vậy, người dân không phải xuất trình sổ hộ khẩu khi xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

3. Quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy dịnh đối tượng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm:

 • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.
 • Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.
 • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

4. Phân loại Phiếu lý lịch tư pháp

Phân loại Phiếu lý lịch tư pháp
Phân loại Phiếu lý lịch tư pháp

Theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp, phiếu lý lịch tư pháp được chia thành 2 loại:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1: được cấp cho cá nhân (công dân Việt Nam, người nước ngoài đã từng hoặc đang cư trú tại Việt Nam) hoặc cơ quan, tổ chức có yêu cầu nhằm phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, công ty. Phiếu này thường dùng trong trường hợp xin việc làm, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2: cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng (như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) phục vụ công tác điều tra, xét xử hoặc cấp cho cá nhân để họ biết được nội dung lý lịch tư pháp của bản thân. Đặc biệt, phiếu sẽ cần trong hồ sơ định cư Mỹ, xin visa hôn phu/thê hoặc hồ sơ nhận con nuôi.

5. Mọi người cùng hỏi

Nếu tôi không có hộ khẩu, liệu có thể làm lý lịch tư pháp không?

Trong trường hợp không có hộ khẩu, người làm lý lịch có thể thay thế bằng các giấy tờ khác như giấy chứng nhận tạm trú hoặc các văn bản xác nhận địa chỉ cư trú.

Hộ khẩu cần phải có thời hạn còn hiệu lực không?

Hộ khẩu cần phải còn hiệu lực và không quá hạn sử dụng để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin cá nhân.

Ngoài hộ khẩu, những giấy tờ khác cần thiết khi làm lý lịch tư pháp là gì?

Bên cạnh hộ khẩu, người làm lý lịch cần chuẩn bị các giấy tờ như chứng minh nhân dân, bằng lái xe và các văn bản xác nhận địa chỉ.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Làm lý lịch tư pháp có cần hộ khẩu không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790