Làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú được không?

Làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú là một vấn đề phổ biến mà nhiều người đang đối mặt, đặc biệt là những người không có hộ khẩu tại địa phương hiện tại. Trong một số trường hợp, việc này có thể gặp khó khăn do yêu cầu chứng minh địa chỉ cư trú thường liên quan đến hộ khẩu. Tuy nhiên, cũng có những cách để giải quyết tình huống này và thực hiện quy trình làm lý lịch tư pháp một cách thuận tiện. Hãy cùng tìm hiểu Làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú được không? thông qua bài viết dưới đây

Làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú được không?
Làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú được không?

1. Lý lịch tư pháp là gì?

Khoản 1 Điều 2, Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 đưa ra định nghĩa rõ ràng về lý lịch tư pháp. Theo đó:

“Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Có 02 loại phiếu lý lịch tư pháp, phân biệt với nhau rõ ràng dựa theo nội dung thể hiện trên phiếu đó, cụ thể:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là Phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là Phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

2. Làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú được không?

Để làm lý lịch tư pháp, cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 45, 46 Luật Lý lịch tư pháp 2009 như sau:

 • Công dân Việt Nam: Nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú, người không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; Người cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
 • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam: Nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú; Người đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia;
 • Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01: Gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú.

Nếu không xác định được nơi thường trú/tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Như vậy theo quy định trên, cá nhân có thể làm lý lịch tư pháp ở nơi mình tạm trú khi không có nơi thường trú.

3. Lý lịch tư pháp để làm gì?

Mục đích yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là để:

 • Chứng minh cá nhân có từng phạm tội hay không
 • Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hoà nhập cộng đồng.
 • Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã…
 • Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự

4. Đối tượng được cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam

Đối tượng được cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam
Đối tượng được cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 7, Luật lý lịch tư pháp năm 2009, Lý lịch tư pháp Việt Nam được cấp cho các đối tượng sau:

 • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.
 • Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.
 • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

5. Mọi người cùng hỏi

Thủ tục làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú có phức tạp không?

Quy trình có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào cơ quan quản lý, nhưng nhiều nơi đã có các biện pháp linh hoạt cho người không có hộ khẩu.

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi làm lý lịch tại nơi tạm trú?

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận tạm trú, và các văn bản xác nhận khác về địa chỉ.

Có dịch vụ làm lý lịch trực tuyến cho người không có hộ khẩu không?

Nhiều cơ quan quản lý tư pháp cung cấp dịch vụ làm lý lịch trực tuyến và chấp nhận các giấy tờ thay thế, giúp người làm lý lịch tiết kiệm thời gian và công sức.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Làm lý lịch tư pháp tại nơi tạm trú được không? Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790