Lấy chồng Trung Quốc có được nhập tịch không?

Trong thời đại ngày nay, khi mối quan hệ quốc tế ngày càng mở rộ, việc kết hôn với người nước ngoài không còn là điều hiếm hoi. Với sự phát triển vững mạnh của Trung Quốc, nhiều phụ nữ Việt Nam đã bắt đầu đặt ra câu hỏi: “Lấy chồng Trung Quốc có được nhập tịch không?”. Hãy cùng khám phá chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Lấy chồng Trung Quốc có được nhập tịch không?

1. Lấy chồng Trung Quốc có được nhập tịch không?

Theo quy định của pháp luật Trung Quốc, chỉ có những đối tượng sau đây mới được nhập quốc tịch Trung Quốc:

 • Người có cha hoặc mẹ là công dân Trung Quốc.
 • Người được quốc hội Trung Quốc nhập tịch theo đề nghị của chính phủ Trung Quốc.
 • Người có chồng hoặc vợ là công dân Trung Quốc và đã cư trú hợp pháp tại Trung Quốc từ 5 năm trở lên.
 • Người có chồng hoặc vợ là công dân Trung Quốc và đã sinh con tại Trung Quốc.
 • Người có cha hoặc mẹ là công dân Trung Quốc và đã cư trú hợp pháp tại Trung Quốc từ 2 năm trở lên.

Như vậy, người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc thì không được nhập quốc tịch Trung Quốc theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc có thể được cấp thẻ cư trú dài hạn (5 năm) tại Trung Quốc nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã kết hôn với công dân Trung Quốc từ 2 năm trở lên.
 • Có trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên.
 • Có khả năng tài chính tự túc.
 • Có sức khỏe tốt.

Nếu được cấp thẻ cư trú dài hạn, người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc sẽ có quyền ở lại Trung Quốc lâu dài, làm việc, học tập, sinh sống, hưởng các quyền lợi như công dân Trung Quốc, ngoại trừ quyền bầu cử và ứng cử vào các cơ quan quyền lực nhà nước.

2. Hồ sơ thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc như thế nào?

Hồ sơ thực hiện thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam được quy định tại Điều 30 Luật Hộ tịch năm 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Hồ sơ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Giấy tờ cá nhân: chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu.
 • Giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế chứng minh có đủ năng lực hành vi dân sự khi đăng ký kết hôn.

Đối với người Trung Quốc:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Việt Nam.
 • Hộ chiếu và visa nhập cảnh Việt Nam.

3. Hướng dẫn nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn

Trước khi tìm hiểu về việc nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu quy trình đăng ký kết hôn và sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn như sau:

Hướng dẫn nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn
Hướng dẫn nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn
 • Bước 1: Người Việt xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND cấp xã, nơi thường trú;
 • Bước 2: Dịch thuật Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung, có công chứng/chứng thực bản dịch và xin chứng nhận lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 3: Hợp pháp hóa Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc;
 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc và nhận kết quả visa;
 • Bước 5: Nhập cảnh vào Trung Quốc và tới Sở Dân chính để đăng ký kết hôn.

Hơn nữa, người Trung cũng có thể chuẩn bị tài liệu cần thiết trước khi nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú.

4. Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc hiện nay như thế nào?

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam được quy định tại Điều 30 Luật Hộ tịch năm 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký kết hôn phải được nộp tại Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên. Thời hạn giải quyết là 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi giải quyết, nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ cấp Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc được quy định tại Điều 24 Luật Hôn nhân và gia đình Trung Quốc.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký kết hôn phải được nộp tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Thời hạn giải quyết là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi giải quyết, nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc sẽ cấp Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.

5. Những khó khăn mà người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc không được nhập tịch gặp phải

Những khó khăn mà người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc không được nhập tịch gặp phải

Khó khăn về pháp lý

Người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc không được nhập tịch sẽ gặp phải một số khó khăn về pháp lý, cụ thể như:

 • Không được hưởng các quyền lợi như công dân Trung Quốc: Người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc không được nhập tịch sẽ không được hưởng các quyền lợi như công dân Trung Quốc, bao gồm quyền bầu cử, ứng cử vào các cơ quan quyền lực nhà nước, quyền sở hữu tài sản, quyền làm việc, học tập, sinh sống,…
 • Khó khăn trong việc xin cấp visa cho con cái: Nếu con cái của người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc không được nhập tịch Trung Quốc thì sẽ gặp khó khăn trong việc xin cấp visa cho con cái để đi du lịch, học tập, sinh sống tại Trung Quốc.
 • Khó khăn trong việc thừa kế tài sản: Nếu người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc không được nhập tịch thì sẽ gặp khó khăn trong việc thừa kế tài sản của chồng sau khi chồng qua đời.

Khó khăn về văn hóa

Người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một số khó khăn về văn hóa, cụ thể như:

 • Khác biệt về ngôn ngữ: Ngôn ngữ là một rào cản lớn đối với người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc. Người Việt Nam cần phải học tiếng Trung Quốc để có thể giao tiếp với chồng và gia đình chồng.
 • Khác biệt về văn hóa: Văn hóa Trung Quốc và văn hóa Việt Nam có nhiều điểm khác biệt. Người Việt Nam cần phải tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc để có thể hòa nhập với gia đình chồng.

Khó khăn về kinh tế

Người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc thường phải sống xa gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Điều này khiến cho họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, học tập, sinh hoạt. Ngoài ra, họ cũng phải đối mặt với chi phí sinh hoạt cao tại Trung Quốc.

Khó khăn về tâm lý

Người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc thường phải đối mặt với nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Họ cũng phải đối mặt với sự tò mò, soi mói của người khác. Điều này có thể khiến họ cảm thấy cô đơn, lạc lõng, thậm chí là bị trầm cảm.

6. Câu hỏi thường gặp

Lấy chồng Trung Quốc có được đi làm không? 

Khi bạn là người nước ngoài sang Trung Quốc theo diện visa kết hôn sau đó chuyển sang visa đoàn tụ thì bạn không được đi làm. Vì mỗi loại visa đều mang một chức năng riêng biệt, visa đoàn tụ thường chỉ cho người nước ngoài sang Trung Quốc lấy chồng và sinh sống. Vậy nên, nếu bạn lấy chồng Trung Quốc và khi bạn đủ điều kiện, hãy chuyển sang visa lao động để có thể làm việc hợp pháp tại đất nước này.

>>>Nếu bạn đang muốn chuyển từ visa đoàn tụ sang visa lao động tại Trung Quốc và cần xin giấy phép lao động tại Việt Nam, hãy liên hệ ngay đến ACC Đồng Nai để chúng tôi hỗ trợ bạn

Lời khuyên cho người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc là gì?

Để giảm thiểu những khó khăn khi lấy chồng Trung Quốc, người Việt Nam cần:

 • Tìm hiểu kỹ về văn hóa, phong tục tập quán của Trung Quốc trước khi kết hôn: Điều này sẽ giúp họ hòa nhập với gia đình chồng và cuộc sống tại Trung Quốc dễ dàng hơn.
 • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những khó khăn khi kết hôn với người Trung Quốc: Họ cần hiểu rằng việc kết hôn với người Trung Quốc sẽ mang lại cho họ những cơ hội mới nhưng cũng có những thách thức mới.
 • Luôn giữ liên lạc với gia đình, bạn bè tại Việt Nam: Điều này sẽ giúp họ cảm thấy được yêu thương, quan tâm và có chỗ dựa tinh thần khi gặp khó khăn.

Người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những gì?

Người Việt Nam lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những điều sau:

 • Tìm hiểu kỹ về văn hóa, phong tục tập quán của Trung Quốc trước khi kết hôn: Điều này sẽ giúp họ hòa nhập với gia đình chồng và cuộc sống tại Trung Quốc dễ dàng hơn.
 • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những khó khăn khi kết hôn với người Trung Quốc: Họ cần hiểu rằng việc kết hôn với người Trung Quốc sẽ mang lại cho họ những cơ hội mới nhưng cũng có những thách thức mới.
 • Luôn giữ liên lạc với gia đình, bạn bè tại Việt Nam: Điều này sẽ giúp họ cảm thấy được yêu thương, quan tâm và có chỗ dựa tinh thần khi gặp khó khăn.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Lấy chồng Trung Quốc có được nhập tịch không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790