Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

Lý lịch tư pháp là một bản ghi chính xác và toàn vẹn về quá trình hành động pháp lý của một cá nhân, thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như tuyển dụng, xin việc, đăng ký học, hay xin chứng chỉ hành nghề. Một trong những thắc mắc phổ biến liên quan đến lý lịch tư pháp là về thời hạn hiệu lực của nó. Hãy cùng tìm hiểu về Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu? để hiểu rõ hơn về đặc điểm quan trọng của lý lịch tư pháp.

Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?
Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

1. Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp (Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp, trong đó có nội dung chứng minh:

 • Cá nhân có hay không có án tích, bản án hoặc quyết định xử phạt của Tòa án trong thời gian cư trú tại Việt Nam
 • Cá nhân có đang bị cấm hay không đảm nhiệm các chức vụ trong doanh nghiệp hoặc thành lập, quản lý doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản

2. Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, các văn bản pháp luật vẫn chưa có câu trả lời chính xác, thống nhất cho câu hỏi: “Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu?” Trong các văn bản pháp luật về các lĩnh vực khác nhau và trong từng trường hợp cụ thể, thời hạn của phiều lý lịch tư pháp lại có sự khác nhau.

Điều 20, 24 và 28 Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định đối với hồ sơ xin nhập, thôi và trở lại quốc tịch Việt Nam phải có phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 90 ngày.

Điều 5 Nghị định 19/2011/NĐ-CP ngày 21 tháng 3 năm 2011 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi quy định:

 • Hồ sơ xin nhận con nuôi trong nước phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Hồ sơ xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp chưa quá 12 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.
 • Hồ sơ của người đứng đầu tổ chức con nuôi nước ngoài phải có Phiếu lý lịch tư pháp được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi.

Khoản 8 Điều 1 Luật Luật sư 2006 được sửa đổi, bổ sung 2012 quy định trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư phải có Phiếu Lý lịch tư pháp, tuy nhiên cũng không có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng Phiếu Lý lịch tư pháp.

Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà có những quy định khác nhau về thời hạn sử dụng của Phiếu Lý lịch tư pháp. Nhưng về lâu dài, chúng tôi nhận thấy cần phải có những quy định thống nhất về thời hạn sử dụng của Phiếu Lý lịch tư pháp để có thể áp dụng pháp luật một cách thống nhất, tránh sự lúng túng trong áp dụng pháp luật của các cá nhân, tổ chức.

3. Dùng phiếu lý lịch tư pháp hết hạn có được không?

Theo các quy định hiện hành, các cá nhân không thể dùng phiếu lý lịch tư pháp hết hạn.

4. Phiếu lý lịch tư pháp hết hạn, xử lý thế nào?

Phiếu lý lịch tư pháp hết hạn, xử lý thế nào?
Phiếu lý lịch tư pháp hết hạn, xử lý thế nào?

Nếu bạn gặp trường hợp phiếu lý lịch tư pháp hết hạn, bạn cần làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp mới.

5. Mọi người cùng hỏi

Làm lý lịch tư pháp qua dịch vụ trực tuyến có ảnh hưởng đến thời hạn không?

Thường xuyên, việc làm lý lịch tư pháp trực tuyến không ảnh hưởng đến thời hạn, vì nó vẫn cung cấp thông tin hiện tại và chính xác.

Lý lịch tư pháp có thể được sử dụng cho mục đích nào?

Lý lịch tư pháp thường được sử dụng cho mục đích tuyển dụng, xin việc, xin chứng chỉ hành nghề, và nhiều mục đích khác.

Thông tin trong lý lịch tư pháp có thể thay đổi theo thời gian, đúng không?

Đúng, thông tin trong lý lịch tư pháp có thể thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào các sự kiện pháp lý mới của cá nhân.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu? Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790