Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất 2024

Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất năm 2024 là công cụ quan trọng giúp người đóng thuế yêu cầu hoàn lại số tiền đã nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) dư thừa trong năm thuế. Hãy cùng tìm hiểu Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất 2024 thông qua bài viết dưới đây.

Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất 2024
Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất 2024

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? 

Hiện tại, vẫn chưa có một định nghĩa chính thức và cụ thể về thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu thuế TNCN là một loại thuế trực tiếp, được tính toán dựa trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã loại bỏ các khoản thu nhập miễn thuế và các khoản giảm trừ gia cảnh theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Do đó, dựa trên quy định của Luật thuế TNCN và các văn bản hướng dẫn, chúng ta có thể định nghĩa về hoàn thuế thu nhập cá nhân như sau:

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là quá trình cá nhân được hoàn lại một phần tiền thuế sau khi đã nộp thuế TNCN, tuân theo các điều kiện và quy định cụ thể và đã gửi yêu cầu hoàn trả đến cơ quan Thuế.

Lưu ý: Cá nhân chỉ có thể yêu cầu hoàn thuế khi phát hiện rằng họ đã đóng số tiền thuế thu nhập cá nhân nhiều hơn số tiền cần phải nộp theo quy định.

2. Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất 2024

Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất 2024
Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất 2024

3. Trường hợp nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, cá nhân có thể được hoàn thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp sau:

 • Số tiền thuế đã nộp vượt quá số thuế phải nộp;
 • Cá nhân đã nộp thuế nhưng thu nhập tính thuế chưa đạt mức phải nộp thuế;
 • Các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay, việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng cho những cá nhân đã có mã số thuế vào thời điểm đề nghị hoàn thuế (theo Thông tư 92/2015/TT-BTC).

Do đó, theo quy định, nếu bạn đã nộp nhiều hơn số tiền thuế TNCN cần phải nộp, bạn có thể được hoàn lại phần thuế nộp thừa. Lưu ý rằng quy trình hoàn thuế chỉ áp dụng khi bạn đã có mã số thuế vào thời điểm đề nghị hoàn thuế.

Đồng thời, theo khoản 2, 3 của Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về việc hoàn thuế như sau:

“2. Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của các cá nhân. Sau khi bù trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc hoàn thuế nếu có đề nghị hoàn trả.

 • Đối với cá nhân thuộc diện khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.”.

Do đó, để được hoàn thuế, bạn cần phải có yêu cầu hoàn trả thuế, cơ quan thuế sẽ không tự động hoàn thuế cho người nộp thuế; trong trường hợp không có yêu cầu hoàn thuế, số tiền thuế thừa sẽ được bù trừ vào kỳ thuế sau đó.

4. Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân
Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 42 của Thông tư 80/2021/TT-BTC, hồ sơ hoàn thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm:

Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công cho các cá nhân có uỷ quyền. Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa theo Mẫu số 01/DNXLNT ban hành kèm theo phụ lục I của Thông tư này;
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện thủ tục hoàn thuế, trừ trường hợp đại lý thuế nộp hồ sơ hoàn thuế theo hợp đồng đã ký giữa đại lý thuế và người nộp thuế;
 • Bảng kê chứng từ nộp thuế theo mẫu số 02-1/HT ban hành kèm theo phụ lục I của Thông tư này (áp dụng cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập).

Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế:

 • Người nộp thuế có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (mẫu số 02/QTT-TNCN) thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế.

Cơ quan thuế giải quyết hoàn căn cứ vào hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân để giải quyết hoàn nộp thừa cho người nộp thuế theo quy định.

Sau khi hoàn tất hồ sơ hoàn thuế, bạn cũng có thể tham khảo bài viết của ACC về tra cứu hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân để theo dõi tình trạng hồ sơ hoàn thuế TNCN của mình.

5. Mọi người cùng hỏi

Thông tin cần điền vào mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN là gì?

Thông tin cá nhân, thông tin về thuế đã nộp, số tiền thuế dư thừa cần hoàn lại, thông tin ngân hàng để nhận hoàn trả.

Quy trình nộp mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN như thế nào?

Sau khi điền đầy đủ thông tin vào mẫu, người nộp thuế cần gửi mẫu này đến cơ quan thuế địa phương hoặc nộp trực tuyến theo quy định.

Sau khi nộp mẫu đề nghị, thời gian nhận được hoàn trả là bao lâu?

Thời gian nhận được hoàn trả có thể phụ thuộc vào quy trình xử lý của cơ quan thuế, thường là từ vài tuần đến vài tháng sau khi đề nghị được chấp nhận.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Mẫu đề nghị hoàn thuế TNCN mới nhất 2024. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345