Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích

Một khi bạn quyết định điền mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng mọi thông tin được cung cấp là chính xác và chi tiết. Đây là một bước quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của bản thân và đảm bảo công bằng trong pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích để có thể điền đầy đủ và chính xác.

Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích
Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích

1. Giới thiệu về cách viết đơn tố cáo đánh người gây thương tích

Tố cáo là hành động mà cá nhân, tuân thủ theo quy trình được quy định trong Luật này, thông báo cho cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền biết về các hành vi vi phạm pháp luật của mọi tổ chức, cá nhân gây ra tổn thất hoặc đe dọa gây tổn thất đến lợi ích của Nhà nước, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân.

2. Tố cáo là gì?

Dựa vào quy định của Luật Tố cáo 2018, tại Khoản 1 Điều 2 của luật này, được xác định về định nghĩa của “tố cáo” như sau:

“Tố cáo” là hành động của cá nhân theo quy trình quy định trong Luật này, thông báo cho cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền biết về các hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nào gây tổn thất hoặc đe dọa gây tổn thất đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân. Điều này bao gồm:

  • Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ;
  • Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý nhà nước.

3. Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích

Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích
Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích

4. Thủ tục nộp đơn tố cáo đánh người gây thương tích

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi phát hiện có hành vi cố ý gây thương tích xảy ra, công dân có quyền tố cáo tội cố ý gây thương tích lên cơ quan công an để cơ quan có thẩm quyền điều tra và giải quyết.

Đầu tiên, bạn cần nộp đơn trình báo, tố giác tội phạm (thường được gọi là đơn tố cáo hành vi cố ý gây thương tích) lên cơ quan công an cấp huyện nơi có hành vi cố ý gây thương tích. Trong vòng hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, cơ quan công an trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác có nhiều tình tiết phức tạp hoặc cần kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm, thì thời hạn để giải quyết tố giác có thể kéo dài hơn, nhưng không vượt quá hai tháng theo quy định của Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Nếu sau thời hạn hai tháng, cơ quan công an không giải quyết trường hợp này hoặc giải quyết không thỏa đáng, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Thủ trưởng Cơ quan công an để yêu cầu giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

5. Mọi người cùng hỏi

Tôi cần điều gì để điền vào mẫu đơn tố cáo đánh người?

Bạn cần cung cấp thông tin cá nhân của bạn và của người bị tố cáo, cùng với mô tả chi tiết về sự việc và các bằng chứng có liên quan.

Mẫu đơn này cần phải được nộp tại đâu?

Bạn có thể nộp mẫu đơn tại cơ quan công an hoặc cơ quan chức năng địa phương.

Mẫu đơn tố cáo có cần phải được điền bằng tay hay có thể điền trực tuyến?

Mẫu đơn có thể được điền bằng tay hoặc điền trực tuyến tùy thuộc vào quy định của cơ quan cụ thể.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    0765 856 345