Mẫu đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú

Mẫu đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú là một văn bản quan trọng được sử dụng để yêu cầu chuyển đổi địa chỉ hộ khẩu từ nơi cư trú hiện tại sang một địa chỉ mới. Đây là một phần không thể thiếu trong quy trình thủ tục hành chính liên quan đến việc thay đổi địa chỉ cư trú và yêu cầu chuyển đổi hộ khẩu. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu thêm về quy trình này nhé.

Mẫu đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú
Mẫu đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú

I. Đơn Xin chuyển hộ khẩu thường trú là gì?

Đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú là một văn bản mà một cá nhân hoặc một gia đình điền thông tin và gửi đến cơ quan quản lý nhân khẩu (thường là Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc phường) để yêu cầu chuyển đổi địa chỉ hộ khẩu từ nơi cư trú hiện tại sang một địa chỉ mới. Đơn này thường chứa các thông tin cá nhân, thông tin về địa chỉ cũ và mới, cùng với các giấy tờ liên quan như chứng minh nhân dân, hộ khẩu cũ, và giấy xác nhận đăng ký tạm trú (nếu có). Đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú là bước đầu tiên để thực hiện quy trình chuyển hộ khẩu.

II. Mẫu đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú

Tải tại đây

* Lưu ý: cách điền đơn Xin chuyển hộ khẩu thường trú

 • Mục “Lý do chuyển hộ khẩu”: Ghi rõ lý do chuyển hộ khẩu.
 • Mục “Họ và tên chủ hộ nơi đi” và “quan hệ với chủ hộ”: Ghi họ, tên, mối quan hệ thực tế với chủ hộ nơi người đăng ký thường trú chuyển đi (nơi đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu).
 • Mục “Những người trong hộ cùng chuyển hộ khẩu”: Ghi theo sổ đăng ký thường trú, sổ hộ khẩu các thông tin của người trong hộ cùng chuyển hộ khẩu.
 • Trường hợp chuyển cả hộ thì cơ quan Công an nơi cấp giấy chuyển hộ khẩu phải ghi rõ chuyển đi cả hộ để thông báo cho cơ quan Công an nơi người đăng ký thường trú chuyển đến.
 • Trước khi cấp sổ hộ khẩu mới, cơ quan Công an nơi người đăng ký thường trú chuyển đến thu lại sổ hộ khẩu cũ để lưu tại tàng thư hồ sơ hộ khẩu.
Mẫu đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú
Mẫu đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú

III. Thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu thường trú (cắt khẩu)

Bước 1: Công dân thuộc các đối tượng nêu trên chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Phiếu báo thay đổi khẩu, nhân khẩu. Nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu: Cấp giấy chuyển hộ khẩu.

 • Trường hợp chuyển cả hộ thì ghi rõ vào giấy chuyển hộ khẩu và Sổ hộ khẩu là chuyển đi cả hộ để cơ quan Công an nơi chuyển đến thu Sổ hộ khẩu cũ khi cấp Sổ hộ khẩu mới;
 • Trường hợp chuyển một người hoặc một số người trong hộ thì ghi rõ vào trang điều chỉnh thay đổi trong Sổ hộ khẩu những nội dung cơ bản sau: Thông tin người chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu, địa chỉ nơi chuyển đến

– Sổ hộ khẩu (hoặc Sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

Bước 2: Công dân nộp hồ sơ tại:

– Công an xã, thị trấn: Trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh;

– Công an huyện, quận, thị xã thành phố trực thuộc Trung ương; Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh: Trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

– Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Công an phải cấp Giấy chuyển hộ khẩu cho công dân

Bước 3: Nhận giấy chuyển hộ khẩu tại nơi nộp hồ sơ.

– Người nhận kết quả đưa giấy biên nhận, cán bộ trả kết quả viết phiếu nộp lệ phí (trừ trường hợp được miễn).

IV. Câu hỏi thường gặp

Mẫu đơn này có yêu cầu bổ sung các giấy tờ khác không?

Thông thường, cần kèm theo bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu cũ và giấy xác nhận đăng ký tạm trú (nếu có).

Thời gian xử lý đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú là bao lâu?

Thời gian xử lý thường tùy thuộc vào quy định của cơ quan quản lý nhân khẩu địa phương, nhưng thường là trong khoảng 7 đến 15 ngày làm việc.

Có cần phải tới trực tiếp cơ quan quản lý nhân khẩu để nộp mẫu đơn không?

Thường thì mẫu đơn có thể được nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý nhân khẩu hoặc qua đường bưu điện.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Mẫu đơn xin chuyển hộ khẩu thường trú. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

 

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345