Mẫu sổ hồng nhà chung cư mới nhất

Trong lĩnh vực bất động sản, sổ hồng chung cư là một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng, xác nhận quyền sở hữu của cá nhân đối với căn hộ chung cư và quyền sử dụng đất gắn liền với căn hộ đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về mẫu sổ hồng chung cư hiện nay, đặc biệt là những người mới tham gia vào thị trường bất động sản hoặc đang có ý định mua căn hộ chung cư. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mẫu sổ hồng chung cư hiện nay  như thế nào, những thay đổi (nếu có) so với các mẫu sổ trước đây. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nắm bắt được những thông tin quan trọng trước khi quyết định mua căn hộ chung cư.

mẫu sổ hồng nhà chung cư
Mẫu sổ hồng nhà chung cư

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là loại sổ có bìa màu hồng, được Bộ Xây dựng ban hành, dùng để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất cho cá nhân. Vì vậy, ngoài tên gọi sổ hồng chung cư, nó còn được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư” hoặc “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.”

Người mua căn hộ chung cư sẽ được cấp sổ hồng, nhưng không phải là người trực tiếp sở hữu đất. So với sổ đỏ, phạm vi ghi nhận sở hữu trong sổ hồng chung cư hẹp hơn. Khi nhận sổ hồng, người đứng tên chỉ được phép sở hữu nhà ở hoặc đất ở, không bao gồm các loại đất như đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, hoặc đất rừng.

Các thông tin ghi trên sổ hồng chung cư:

Trang 1: Ghi tên cuốn sổ và thông tin chủ sở hữu căn hộ chung cư.

Trang 2: Cung cấp chi tiết về căn hộ chung cư như vị trí, diện tích, và số tầng.

Trang 3: Chứa thông tin về vị trí và sơ đồ của căn hộ chung cư.

Trang 4: Ghi các nội dung hiệu đính và xác nhận của cơ quan Nhà nước.

Từ năm 2019, tất cả chủ sở hữu nhà ở và căn hộ chung cư đều dùng chung một mẫu giấy chứng nhận với tên gọi đầy đủ là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Khi nào được cấp sổ hồng chung cư?

Theo Điều 8 của Luật Nhà ở năm 2014, cá nhân sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) nếu có nhà hợp pháp thông qua các hình thức như đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận góp vốn, hoặc các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 9 của Luật Nhà ở năm 2014, nhà ở xây để cho thuê mua hoặc bán sẽ không được cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư. Cơ quan nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua hoặc người mua nhà ở. Tuy nhiên, chủ đầu tư có thể xin cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua hay chưa bán. Nếu chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê, họ sẽ được cấp Giấy chứng nhận cho nhà ở đó.

Như vậy, khách hàng sẽ được cấp sổ hồng chung cư khi đã thanh toán đầy đủ, chủ đầu tư tuân thủ đúng quy định và việc mua bán chung cư là hợp pháp.

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Sổ hồng chung cư thường có thời hạn sử dụng căn hộ theo quy định của pháp luật về đất đai. Thời hạn này thường là 50 năm đối với các dự án chung cư có thời hạn, trong khi các chung cư không có thời hạn hoặc được cấp quyền sở hữu lâu dài, tương tự như nhà ở riêng lẻ. Thời hạn chính xác phụ thuộc vào quy định của từng dự án và pháp luật về đất đai tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Trong sổ hồng chung cư, thông tin về thời hạn sử dụng được thể hiện qua hai phần:

 • Thời hạn sử dụng đất: Điều này phụ thuộc vào lô đất được sử dụng để xây dựng chung cư. Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư khai thác trong thời hạn bao lâu và với mục đích gì. Cụ thể, theo khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai 2013, nếu dự án là kinh doanh nhà ở để bán, người mua nhà sẽ có quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.
 • Thời hạn sở hữu căn hộ: Phụ thuộc vào tuổi thọ của công trình. Thông thường, sổ hồng chung cư sẽ không ghi rõ thời hạn vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh như thiên tai, cháy nổ, hay chiến tranh. Nếu chung cư bị hư hỏng nặng và có nguy cơ sập đổ, chủ đầu tư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo hoặc xây dựng lại tòa chung cư mới. Trong trường hợp này, người sở hữu căn hộ chung cư sẽ được tái định cư với diện tích tương đương căn hộ cũ.

Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư được đảm bảo, giúp các hộ gia đình và cá nhân an tâm hơn khi lựa chọn mua nhà chung cư.

Mẫu sổ hồng chung cư

Loại sổ hồng chung cư phổ biến trên thị trường do Bộ Xây dựng cấp bao gồm 4 mặt giấy, mỗi mặt có những điểm đặc trưng sau:

 • Mặt thứ nhất: Ghi tên quyển sổ cùng với một số thông tin cơ bản liên quan đến chủ sở hữu căn hộ chung cư.
 • Mặt thứ hai: Đề cập chi tiết các thông tin về căn hộ chung cư như: thời hạn sử dụng của chung cư, diện tích căn hộ, địa chỉ tòa chung cư, v.v.
 • Mặt thứ ba: Chứa thông tin về bản vẽ mặt bằng của căn hộ chung cư và các tài sản gắn liền với chung cư.
 • Mặt thứ tư: Cung cấp thông tin về những thay đổi của mẫu sổ hồng chung cư (nếu có) và xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mặt 1 và 4 của mẫu sổ hồng chung cư mới hiện nay:

Mặt 1 và 4 của mẫu sổ hồng chung cư
Mặt 1 và 4 của mẫu sổ hồng chung cư

Mặt 2 và mặt 3 của mẫu sổ hồng mới hiện nay:

Mặt 2 và mặt 3 của mẫu sổ hồng chung cư
Mặt 2 và mặt 3 của mẫu sổ hồng chung cư

Thủ tục làm Sổ hồng chung cư

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đăng ký (chủ đầu tư hoặc chủ căn hộ) nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc bộ phận tiếp nhận một cửa tại UBND cấp tỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong vòng 03 ngày, nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc chưa đầy đủ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo cho người nộp để bổ sung theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện những công việc sau:

 • Kiểm tra giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ điều kiện hoặc không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.
 • Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính (nếu có).
 • Chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.
 • Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP), cơ quan chức năng sẽ trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

Trên đây là một số thông tin về mẫu sổ hồng chung cư mới nhất hiện nay, ACC Đồng Nai hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn.

 

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345