Cách xem nguồn gốc sử dụng đất trong sổ đỏ

Để xác định nguồn gốc sử dụng đất được ghi trong sổ đỏ, có một số bước cần thực hiện. Đầu tiên, cần kiểm tra thông tin về quyền sử dụng đất, bao gồm nguồn gốc cấp phép sử dụng đất từ cơ quan có thẩm quyền. Qua quá trình này, có thể xác định nguồn gốc sử dụng đất được ghi trong sổ đỏ một cách chính xác và đáng tin cậy. Hãy cùng tìm hiểu về Cách xem nguồn gốc sử dụng đất trong sổ đỏ trong bài viết dưới đây.

Cách xem nguồn gốc sử dụng đất trong sổ đỏ
Cách xem nguồn gốc sử dụng đất trong sổ đỏ

1. Cách xem nguồn gốc sử dụng đất trong sổ đỏ

Trên sổ đỏ, nguồn gốc sử dụng đất được ghi theo quy định như sau:

 • Nếu đất được Nhà nước giao và không thu tiền sử dụng đất, sẽ được ghi là “Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất”.
 • Đối với trường hợp Nhà nước giao đất và thu tiền sử dụng đất, bao gồm cả thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, mua căn hộ chung cư và các trường hợp miễn, giảm nghĩa vụ tài chính, sẽ được ghi là “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất”.
 • Khi đất được Nhà nước cho thuê và trả tiền một lần cho toàn bộ thời gian thuê, sẽ ghi là “Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần”.
 • Đối với trường hợp thuê đất và trả tiền hàng năm, sẽ được ghi là “Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm”.
 • Nếu quyền sử dụng đất được công nhận và có thu tiền sử dụng đất, sẽ được ghi là “Công nhận QSDĐ như giao đất có thu tiền sử dụng đất”.
 • Trường hợp công nhận quyền sử dụng đất mà không thu tiền sử dụng đất, sẽ được ghi là “Công nhận QSDĐ như giao đất không thu tiền sử dụng đất”.
 • Khi chuyển quyền sử dụng đất và cần cấp Giấy chứng nhận, nguồn gốc sử dụng đất sẽ được ghi theo các hình thức như nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, và tiếp tục ghi nguồn gốc sử dụng đất như trên Giấy chứng nhận đã cấp lần đầu.
 • Trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và cần cấp Giấy chứng nhận mới, nguồn gốc sử dụng đất sẽ được ghi tương ứng với quy định của pháp luật đất đai.

Điều này được quy định rõ trong Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, được điều chỉnh bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT.

2. Nguồn gốc sử dụng đất có ý nghĩa gì?

Thứ nhất, việc ghi rõ nguồn gốc sử dụng đất trong Giấy chứng nhận giúp Nhà nước và người dân hiểu rõ về quyền sử dụng đất của mình và nguồn gốc hình thành của thửa đất. Ví dụ, khi Giấy chứng nhận ghi “Công nhận QSDĐ như giao đất có thu tiền sử dụng đất”, người dân biết rằng thửa đất này là do Nhà nước công nhận và yêu cầu nộp tiền sử dụng đất.

Thứ hai, việc ghi nguồn gốc sử dụng đất cũng giúp người sử dụng đất hiểu rõ về các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ví dụ, nếu nguồn gốc được ghi là “Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm”, người sử dụng đất chỉ có quyền sử dụng theo hợp đồng thuê đất và không được quyền chuyển nhượng. Đồng thời, họ cũng biết rõ về quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Ngược lại, đất có nguồn gốc “Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất” sẽ mang lại cho người sử dụng đất các quyền lợi như chuyển nhượng, thừa kế và được bồi thường đầy đủ khi thu hồi đất.

3. Mọi người cùng hỏi

Nếu muốn biết nguồn gốc sử dụng đất cụ thể của một lô đất, người dân cần làm gì?

Người dân cần tham khảo sổ đỏ tương ứng với lô đất đó tại cơ quan đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện để tìm hiểu thông tin chi tiết.

Tại sao việc biết nguồn gốc sử dụng đất trong sổ đỏ quan trọng?

Việc biết nguồn gốc sử dụng đất giúp người dân hiểu rõ về quyền sở hữu và mục đích sử dụng của lô đất đó, từ đó có thể thực hiện các giao dịch địa ốc một cách minh bạch và chính xác.

Có những thông tin nào khác trong sổ đỏ mà có thể giúp xác định nguồn gốc sử dụng đất?

Ngoài phần mô tả chi tiết về đất đai, các thông tin về chủ sở hữu trước đó, lịch sử giao dịch đất cũng có thể giúp xác định nguồn gốc sử dụng đất trong sổ đỏ.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Cách xem nguồn gốc sử dụng đất trong sổ đỏ. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345