Những lý do mất hộ chiếu

Mất hộ chiếu là một vấn đề nan giải và đôi khi gây nên những phiền toái lớn cho cá nhân. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến hộ chiếu có thể bị mất, đồng thời cung cấp một số gợi ý về cách phòng tránh và xử lý khi đối mặt với tình huống này.

Những lý do mất hộ chiếu
Những lý do mất hộ chiếu

1. Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó, có giá trị trên toàn thế giới, dùng để xác nhận quốc tịch, nhân thân và cho phép công dân được xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú hợp pháp tại các quốc gia khác.

2. Các loại hộ chiếu

Hộ chiếu được phân loại thành các loại sau:

 • Hộ chiếu phổ thông: Là loại hộ chiếu được cấp cho công dân Việt Nam có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước mà người đó đến.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Là loại hộ chiếu được cấp cho các chức sắc, viên chức ngoại giao, lãnh sự, viên chức hành chính, kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, các nhân viên thuộc đoàn ngoại giao, đoàn lãnh sự Việt Nam đang công tác ở nước ngoài và vợ, chồng, con chưa thành niên của họ.
 • Hộ chiếu công vụ: Là loại hộ chiếu được cấp cho các chức sắc, viên chức nhà nước được cử đi công tác, làm việc ở nước ngoài; các nhân viên hành chính, kỹ thuật của các cơ quan nhà nước được cử đi công tác, làm việc ở nước ngoài; các nhà khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, nghệ sĩ, vận động viên được cử đi công tác, biểu diễn, thi đấu ở nước ngoài và vợ, chồng, con chưa thành niên của họ.

3. Những lý do mất hộ chiếu

Có nhiều lý do khiến hộ chiếu bị mất, bao gồm:

 • Mất do sơ ý: Đây là lý do phổ biến nhất khiến hộ chiếu bị mất. Hộ chiếu có thể bị mất khi bạn để quên ở nhà, ở khách sạn, trên xe, trong túi xách,…
 • Mất do bị trộm, cướp: Hộ chiếu có thể bị trộm, cướp khi bạn đi du lịch, công tác,…
 • Mất do rách, hỏng: Hộ chiếu có thể bị rách, hỏng do sử dụng lâu ngày hoặc do tai nạn.

4. Thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất

Để làm lại hộ chiếu bị mất, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất
Thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất

Bạn có thể nộp hồ sơ làm lại hộ chiếu bị mất tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thời gian giải quyết hồ sơ làm lại hộ chiếu bị mất là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

5. Câu hỏi thường gặp

Mất hộ chiếu ở nước ngoài thì phải làm thế nào?

Nếu bạn mất hộ chiếu ở nước ngoài, bạn cần liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự của Việt Nam tại nước đó để được hỗ trợ làm thủ tục cấp lại hộ chiếu.

Tôi bị mất hộ chiếu nhưng vẫn còn visa của nước ngoài thì có thể sử dụng visa đó để nhập cảnh vào nước đó không?

Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia mà bạn có thể sử dụng visa đó để nhập cảnh hay không. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự của nước đó để được tư vấn cụ thể.

Tôi bị mất hộ chiếu nhưng vẫn còn vé máy bay khứ hồi thì có thể sử dụng vé đó để đi du lịch không?

Nếu bạn bị mất hộ chiếu nhưng vẫn còn vé máy bay khứ hồi, bạn có thể liên hệ với hãng hàng không để được hỗ trợ đổi vé. Tuy nhiên, bạn có thể phải chịu phí đổi vé.

Trên đây là nội dung về Những lý do mất hộ chiếu. Nếu còn câu hỏi cần giải đáp hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý doanh nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với ACC Đồng Nai để được tư vấn, trao đổi trong thời gian sớm nhất.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790