Những trường hợp không dược cấp Căn cước công dân

Trong quá trình quản lý và cung cấp Căn cước công dân, hệ thống pháp luật đặt ra những quy định chặt chẽ để đảm bảo tính chính xác và độ an toàn của thông tin cá nhân. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà việc cấp Căn cước không được thực hiện do các yếu tố đặc biệt. Dưới đây là Những trường hợp không dược cấp Căn cước công dân

Những trường hợp không dược cấp Căn cước công dân
Những trường hợp không dược cấp Căn cước công dân

1. Căn cước công dân là gì?

Theo Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, Căn cước công dân được định nghĩa như sau:

“Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Do đó, thẻ Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, chứa đựng thông tin cơ bản về lai lịch và nhân dạng cá nhân.

Nội dung chi tiết của thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân như sau:

 • Mặt trước thẻ bao gồm hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, dòng chữ “Căn cước công dân”. Thông tin cụ thể trên mặt trước bao gồm ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, và ngày, tháng, năm hết hạn.
 • Mặt sau thẻ chứa bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa, thông tin vân tay, và đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ. Thêm vào đó, có thông tin về ngày, tháng, năm cấp thẻ, họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ, và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.
 • Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, và chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

2. Những trường hợp không dược cấp Căn cước công dân

Theo 2 quy định trên thì có 2 trường hợp không được cấp CCCD của Việt Nam đó chính là:

 • Nhưng công dân Việt Nam nhưng dưới 14 tuổi thì không được cấp CCCD.
 • Nhưng công dân Việt Nam nhưng đã xin thôi quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tích mới thì cũng sẽ không được cấp CCCD nữa

3. Điều kiện để được cấp CCCD là gì?

Theo Điều 18 Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân (tình trạng còn hiệu lực), quy định:

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú được cấp Thẻ căn cước công dân. Cơ sở để tính tuổi căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; trường hợp thông tin về ngày, tháng, năm sinh của người đó chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì căn cứ vào Giấy khai sinh bản chính hoặc Sổ hộ khẩu để xác định ngày, tháng, năm sinh của người đó.

Như vậy, điều kiện tiên quyết để được cấp Căn cước công dân là công dân đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú, đã đăng ký khai sinh, hoặc đã có thông tin về ngày, tháng, năm sinh của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngoài ra, CCCD chỉ cấp cho những người dân mang quốc tịch Việt Nam, bởi vậy những người dân Việt Nam nhưng xin thôi quốc tịch Việt Nam và mang quốc tịch nước khác thì sẽ không được cấp CCCD nữa.

4. Trường hợp bị thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân

Trường hợp bị thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân
Trường hợp bị thu hồi, tạm giữ thẻ căn cước công dân

Theo dự thảo Luật Căn cước, thẻ căn cước bị thu hồi trong trường hợp sau đây:

 • Công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam;
 • Thẻ căn cước cấp sai quy định;
 • Sử dụng thẻ căn cước đã tẩy xóa, sửa chữa.
 • Người đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng; người đang chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

5. Mọi người cùng hỏi

Người nước ngoài có thể được cấp Căn cước không?

Thường không, người nước ngoài cần có giấy phép lưu trú hợp lệ để được cấp Căn cước công dân.

Tình trạng hôn nhân hoặc gia đình có ảnh hưởng đến việc cấp Căn cước không?

Trong một số trường hợp, nếu tình trạng hôn nhân hay gia đình không được công nhận theo quy định, có thể ảnh hưởng đến quá trình cấp Căn cước.

Người không có địa chỉ cư trú có thể đăng ký Căn cước không?

Thường không, địa chỉ cư trú là một trong những yếu tố quan trọng để được cấp Căn cước, và người không có địa chỉ cư trú hợp lệ có thể không đủ điều kiện.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Những trường hợp không dược cấp Căn cước công dân. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790