Nơi thường trú là gì?

Nơi thường trú, đây là một khái niệm quan trọng đối với mỗi cá nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của họ đối với xã hội và cơ quan nhà nước. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm này và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hàng ngày thông qua bài viết dưới đây:

Nơi thường trú là gì
Nơi thường trú là gì

I. Nơi thường trú là gì?

Nơi thường trú là địa chỉ mà một cá nhân hay một gia đình sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký với cơ quan quản lý cư trú. Địa chỉ thường trú là nơi mà người dân chủ yếu thường trú, thực hiện các hoạt động hàng ngày và được sử dụng để xác định vị trí cư trú chính thức trong hệ thống hành chính và pháp luật của một quốc gia.

II. Tại sao công dân cần Đăng ký nơi thường trú?

 • Xác định địa chỉ chính thức: Đăng ký nơi thường trú giúp xác định địa chỉ cư trú chính thức của công dân trong hệ thống hành chính của quốc gia.
 • Quyền lợi và bảo vệ pháp lý: Đăng ký nơi thường trú giúp công dân có quyền lợi và bảo vệ pháp lý tại địa chỉ cụ thể, bao gồm quyền lợi về sức khỏe, giáo dục, an sinh xã hội và bảo hiểm.
 • Tham gia các hoạt động công dân: Việc đăng ký nơi thường trú là điều kiện cần để tham gia các hoạt động công dân như bầu cử, đăng ký kinh doanh, và thực hiện các thủ tục hành chính khác.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Địa chỉ thường trú cung cấp một điểm liên lạc ổn định cho công dân trong các giao dịch hằng ngày, bao gồm nhận thư từ, thông báo và các dịch vụ công cộng khác.
 • Quản lý dân số và tài chính công: Việc đăng ký nơi thường trú giúp cơ quan quản lý dân số và tài chính công có thông tin chính xác về số lượng và vị trí cư trú của các công dân, từ đó có thể quản lý và cung cấp các dịch vụ công cụ thể.
Nơi thường trú là gì
Nơi thường trú là gì

III. Điều kiện Đăng ký nơi thường trú

*Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh:

 • Công dân phải có chỗ ở hợp pháp tại tỉnh đó.
 • Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, hoặc ở nhờ của cá nhân, công dân phải có sự đồng ý bằng văn bản từ người cho thuê, cho mượn, hoặc cho ở nhờ.

*Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

 • Công dân phải có chỗ ở hợp pháp.
 • Đối với việc đăng ký thường trú tại huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, công dân phải có thời gian tạm trú tại thành phố từ một năm trở lên. Đối với quận, thời gian tạm trú là hai năm trở lên.
 • Công dân cần được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình trong các trường hợp như vợ/chồng về ở chung, người cao tuổi về ở với người thân, người được điều động đến làm việc tại cơ quan nhà nước, và nhiều trường hợp khác.
 • Công dân được phép đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương nếu trước đó đã từng đăng ký thường trú ở đó hoặc có chỗ ở hợp pháp tại đó.
 •  Đối với công dân đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức, cần đảm bảo điều kiện về diện tích nhất định theo quy định, có xác nhận từ Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, và có sự đồng ý bằng văn bản từ người cho thuê, cho mượn, hoặc cho ở nhờ.

IV. Thủ tục Đăng ký nơi thường trú

– Người muốn đăng ký thường trú sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan công an theo quy định sau:

 • Ở thành phố trực thuộc trung ương, hồ sơ được nộp tại Công an huyện, quận, thị xã.
 • Ở tỉnh, hồ sơ được nộp tại Công an xã, thị trấn trong huyện hoặc Công an thị xã, thành phố trong tỉnh.

– Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm các giấy tờ sau:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và bản khai nhân khẩu.
 • Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định của Luật Cư trú.
 • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương cần bổ sung tài liệu chứng minh theo quy định của Điều 20 của Luật Cư trú.

Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu cho người nộp hồ sơ đăng ký thường trú. Trong trường hợp không cấp, cơ quan sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

V. Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể có nhiều nơi thường trú không?

Một người chỉ có thể có một nơi thường trú chính thức, nhưng họ có thể có nhiều địa chỉ tạm trú khác nhau.

Người nước ngoài sống tại Việt Nam có thể có nơi thường trú không?

Có, người nước ngoài sống tại Việt Nam cũng có thể có nơi thường trú, tùy thuộc vào các quy định và thủ tục của pháp luật Việt Nam.

Tại sao quyết định về nơi thường trú quan trọng?

Nơi thường trú là yếu tố quan trọng trong việc xác định quyền lợi và trách nhiệm của một người đối với cơ quan nhà nước và xã hội.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Nơi thường trú là gì?. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345