Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Việc lựa chọn nơi nộp đơn ly hôn cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang có mong muốn ly hôn hoặc đang sinh sống và làm việc xa nhà. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về những quy định và thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không
Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không

1. Đơn ly hôn là gì?

Đơn ly hôn là một văn bản pháp lý được một trong hai bên trong một cuộc hôn nhân lập ra để yêu cầu tòa án giải quyết việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân một cách hợp pháp.

2. Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Vì về mặt bản chất, đơn phương ly hôn là vụ án dân sự, giải quyết những tranh chấp có liên quan tới những quan hệ hình thành trong hôn nhân. Còn thuận tình ly hôn là việc dân sự, hoàn toàn không có tranh chấp nên vấn đề nộp đơn ly hôn ở đâu được quy định khác nhau giữa hình thức đơn phương ly hôn và hình thức thuận tình ly hôn.

A. Đơn phương ly hôn.

Đối với đơn phương ly hôn, việc nộp đơn xin ly hôn tùy thuộc vào có hay không yếu tố nước ngoài trong vụ án. Cụ thể, nơi nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu sẽ được xác định tuỳ theo các trường hợp như sau:

  • Trường hợp không có yếu tố nước ngoài:

Theo Điều 35, Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, nếu hai bên thỏa thuận về việc nộp đơn, người nộp đơn có thể nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú hoặc làm việc của người muốn ly hôn. Trong trường hợp không có thỏa thuận, người nộp đơn cũng nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nhưng tại nơi cư trú hoặc làm việc của người còn lại.

  • Trường hợp có yếu tố nước ngoài:

Theo Điều 37, Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, nếu hai bên thoả thuận thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú hoặc làm việc của người muốn ly hôn. Trong trường hợp không có sự thỏa thuận, đơn phải được nộp tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh, tại nơi cư trú hoặc làm việc của người còn lại.

Lưu ý: Khoản 4 Điều 35 quy định trong trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam và công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới, đơn ly hôn phải được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

B. Thuận tình ly hôn.

Theo điểm b khoản 2 Điều 35, điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ/chồng cư trú.

Lưu ý: Khoản 4 Điều 35 quy định trong trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam và công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới, đơn ly hôn phải được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

3. Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?

Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự, việc nộp đơn ly hôn sẽ diễn ra tại Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh, tùy thuộc vào nơi cư trú của vợ, chồng hoặc cả hai, hoặc nơi làm việc của họ, phù hợp với tình hình đơn phương hoặc thuận tình ly hôn. Điều này tuân theo quy định của Điều 12 của Luật Cư trú 2013, xác định nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Điều này có nghĩa là, khi nộp đơn ly hôn, đơn có thể được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh, tùy thuộc vào nơi tạm trú của vợ hoặc chồng trong trường hợp đơn phương ly hôn, và tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai bên thuận tình ly hôn tạm trú.

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không
Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không

4. Câu hỏi khác

Nếu một trong hai bên không đồng ý với việc nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú, thì sao?

Trong trường hợp này, bên muốn nộp đơn ly hôn có thể tìm hiểu và tuân thủ quy định của pháp luật để tìm giải pháp phù hợp.

Có phải trả phí khi nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú không?

Có, có thể phải trả phí xử lý hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Nếu một trong hai bên không có tạm trú ổn định, thì làm thế nào để nộp đơn ly hôn?

Trong trường hợp này, bên muốn nộp đơn ly hôn có thể liên hệ với cơ quan quản lý địa phương để được hướng dẫn cụ thể và hỗ trợ.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú được không?. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    0765 856 345