Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm có thời hạn bao lâu?

“Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm có thời hạn bao lâu?” là một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng sản phẩm. Trong quá trình sản xuất và kiểm định, việc xác định thời hạn của phiếu kiểm nghiệm là điều cần thiết để đảm bảo tính hiệu quả và đáng tin cậy của thông tin được cung cấp. Trong câu hỏi này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thời hạn của phiếu kiểm nghiệm sản phẩm và tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định liên quan đến thời hạn này cùng ACC Đồng Nai nhé.

Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm có thời hạn bao lâu
Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm có thời hạn bao lâu

1. Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm là gì? 

Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm là một tài liệu chứa các thông tin liên quan đến quá trình kiểm nghiệm sản phẩm. Nó bao gồm các thông tin như tên sản phẩm, mã số sản phẩm, thông tin về mẫu sản phẩm được lấy mẫu, ngày lấy mẫu, phương pháp kiểm nghiệm, kết quả kiểm nghiệm, và nhận xét của nhà sản xuất hoặc cơ quan kiểm định. Phiếu này là một phần quan trọng trong quá trình đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng các yêu cầu về an toàn và tiêu chuẩn chất lượng.

2. Đối tượng cần đăng ký Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm (Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm) đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 Điều này và Điều 6 Nghị định này. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm (Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm).

3. Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm có thời hạn bao lâu? 

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 38/2012/NĐ-CP về thời hạn đăng ký lại bản công bố phù hợp quy định hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, cụ thể:

 • 05 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có một trong các chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương;
 • 03 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh không có giấy chứng nhận nêu trên. Theo quy định này, bản tự công bố có hiệu lực trong vòng 3 hoặc 5 năm, tùy thuộc vào loại hình sản xuất và sản phẩm của công ty. Theo luật hiện hành. Nghị định 15/2018/NĐ-CP ra đời thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Do đó, những sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước ngày Nghị định 15/2018/NĐ-CP có hiệu lực vẫn được tiếp tục thực hiện. được sử dụng cho đến hết hạn sử dụng ghi trên giấy và hạn sử dụng của sản phẩm. Nghị định 15/2018/NĐ-CP ra đời và có hiệu lực, nhưng trong nghị định này không có quy định về thời điểm hết hiệu lực của việc công bố. Vì vậy, khi doanh nghiệp có thể sử dụng bản tự công bố cho đến khi có quy định mới từ cơ quan nhà nước có liên quan.

* Lưu ý: Trước khi đăng tải, các cá nhân, tổ chức nên làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình, bởi sản phẩm khi quảng cáo, phát hành rất dễ bị các đối tượng nhãn hiệu khác xâm phạm nếu chưa được bảo hộ. Nó ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng sản phẩm của mình với người tiêu dùng.

Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm có thời hạn bao lâu
Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm có thời hạn bao lâu

4. Hồ sơ, quy trình công bố Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm

Mẫu tự công bố sản phẩm bao gồm các yếu tố sau:
a) Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I kèm theo Nghị định;
b) Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm, có thời hạn 12 tháng, tính từ ngày nộp hồ sơ, do phòng kiểm nghiệm hoặc tổ chức được công nhận ISO 17025 cấp;
c) Thủ tục tự công bố sản phẩm bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên các phương tiện thông tin hoặc niêm yết công khai tại trụ sở và nộp bản tự công bố đến cơ quan quản lý nhà nước.
 • Tổ chức, cá nhân có quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm về an toàn của sản phẩm.
 • Cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận và lưu trữ bản tự công bố.
  Tài liệu phải bằng tiếng Việt, nếu có tài liệu tiếng nước ngoài phải dịch và công chứng. Trong trường hợp sản phẩm có thay đổi, cần thực hiện công bố lại sản phẩm và thông báo về các thay đổi cho cơ quan quản lý nhà nước.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm có thời hạn bao lâu? . Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345